Cập nhật chi phí du học Úc năm 2023 cho du học sinh Việt

03.03.2023 8 phút đọc

Chi phí du học Úc vốn xưa nay đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các du học sinh, bởi bên cạnh học phí thì các khoản phí sinh hoạt khác cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hành trình du học của bạn. Trong bài viết này, KFO sẽ thống kê lại các loại chi phí bạn sẽ cần phải trả khi đi du học Úc 2023 được cập nhật mới nhất.

Tại sao nên du học Úc?

Có nên du học Úc không là thắc mắc chung của nhiều quý phụ huynh, các bạn học sinh đang dự định chọn Úc cho hành trình học vấn của mình. Sau đây là một số lý do bạn nên chọn Úc làm điểm đến du học trong năm 2023:

 • Chất lượng giáo dục hàng đầu: Úc luôn được vinh dự nằm trong Top các nền giáo dục hàng đầu thế giới. Với tầm vóc của nền giáo dục tuyệt vời, Úc đã mang về 15 giải Nobel trên khắp các lĩnh vực. Trong tổng 38 trường Đại học tại Úc có 7 trường nằm trong Top 100 trường Đại học danh giá nhất thế giới.
 • Miễn chứng minh tài chính: Theo thông tin từ Chính phủ Úc, từ ngày 27/9/2018, học sinh Việt Nam theo học chương trình du học tại hầu hết các trường cao đẳng, đại học, trường dạy nghề, trung học Úc không cần chứng minh tài chính.
 • Chi phí du học hợp lý: Chi phí du học Úc dao động trong khoảng từ 40.000 – 60.000 AUD/năm, được xem là “mềm” hơn rất nhiều so với các quốc gia du học khác.
 • Học bổng đa dạng: Hàng năm, chính phủ Úc hỗ trợ 250 triệu AUD học bổng cho sinh viên quốc tế. Ngoài học bổng chính phủ, các trường công lập tại Úc cũng thường xuyên cung cấp nhiều suất học bổng hấp dẫn.
Tại sao nên du học Úc
Úc là quốc gia có chi phí du học hợp lý

Chi phí du học Úc 2023 gồm những gì?

Học phí du học Úc

Khi du học Úc, một số trường Đại học Úc sẽ quy định du học sinh phải đóng học phí vào đầu mỗi học kỳ và một số lệ phí phụ (ví dụ như: phí sử dụng thư viện, phòng thí nghiệm, phí tham gia hội sinh viên, phí tham gia sử dụng các phòng tập chức năng thể thao, chi phí sách vở, văn phòng phẩm,…).

Mỗi loại chi phí đều có hạn mức thay đổi tùy thuộc vào trường Đại học ở Úc và ngành học mà bạn đăng ký. Cũng dựa vào đó mà sẽ có những mốc thời gian để các bạn đóng tiền và lựa chọn các hình thức đóng tiền khác nhau.

Nắm bắt được các khoản chi phí là một phần quan trọng trong việc lên kế hoạch chi tiết để du học Úc. Sau đây là một số thông tin ước tính về chi phí du học Úc 2023 đáng để bạn tham khảo

 • Chương trình tiếng Anh, học phí rơi vào khoảng 300 AUD/ 1 tuần phụ thuộc vào độ dài khóa học
 • Học phí chương trình Cử nhân Đại học: 20,000 AUD đến 45,000 AUD
 • Chương trình Thạc sĩ sau Đại học: 20,000 AUD đến 45,000 AUD
 • Chương trình Tiến sĩ: 18,000 AUD đến 42,000 AUD
học phí du học Úc
Tổng hợp học phí du học Úc

Ngoài ra, chi phí du học Úc còn bao gồm các khoản phí xin visa, chi phí khám sức khỏe và bảo hiểm y tế OSHC. Cụ thể, chi phí xin visa đóng cho Lãnh sự quán khoảng 620 AUD, Tùy vào dịch vụ phòng khám được chỉ định, phí khám sức khỏe sẽ dao động từ 2.000.000VND – 2.500.000VND.

Bảo hiểm Y tế Du học sinh – OSHC (Overseas Student Health Cover) là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả học sinh quốc tế tại Úc. Du học sinh phải có bảo hiểm này trước khi lên đường du học Úc và phải duy trì trong suốt khoảng thời gian học tập và sinh sống ở đất nước này. Tùy vào nhà cung cấp dịch vụ OSHC cũng như thời gian bạn học tập tại Úc mà chi phí bảo hiểm y tế sẽ khác nhau.

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Là một phần không nhỏ trong chi phí du học Úc, chi phí sinh hoạt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch chi tiêu của bạn khi du học. Vì thế, để có thể sinh hoạt tại Úc một cách thoải mái, bạn nên có một kế hoạch chi tiêu cân đối và hợp lý.

Về chi phí Nhà ở: Thông thường, chi phí thuê nhà sẽ khác nhau đáng kể phụ thuộc vào mô hình nhà ở mà bạn lựa chọn, thành phố bạn sinh sống và cả giá thương lượng từ chủ thuê nhà. Dưới đây là một vài lựa chọn phổ biến được du học sinh Úc lựa chọn:

 • Ký túc xá của trường: 90 AUD đến 150 AUD mỗi tuần
 • Nhà cho thuê ở chung: 95 AUD đến 215 AUD mỗi tuần
 • Ở nhà người bản xứ: 235 AUD đến 325 AUD mỗi tuần

Ngoài ra, chúng ta cũng có mức ước tính các chi phí sinh hoạt khác như sau:

 • Cửa hàng tạp hóa và ăn uống: 140 AUD đến 280 AUD mỗi tuần
 • Gas, điện: 10 AUD đến 20 AUD mỗi tuần
 • Điện thoại và Internet: 15 AUD đến 30 AUD mỗi tuần
 • Phương tiện công cộng: 30 AUD đến 60 AUD mỗi tuần
 • Giải trí: 80 AUD đến 150 AUD mỗi tuần
chi phí sinh hoạt tại Úc
Bạn cần biết các loại chi phí gì khi du học Úc?

Tuyệt vời hơn, Insider Guides có cung cấp một công cụ tính toán chi phí khi du học Úc được cá nhân hóa theo lối sống của từng người. Ngoài ra, bạn có thể so sánh giá thuê nhà, phương tiện di chuyển và các hoạt động giải trí,… dựa trên ứng dụng này. Từ đây, bạn có thể tiết kiệm được chi phí du học Úc của mình.

Lưu ý: Dù chi phí sinh hoạt sẽ phụ thuộc phần lớn vào phong cách sống, cũng như thành phố bạn ở, tuy nhiên Sở Nội vụ Úc sẽ đề nghị bạn chứng minh tài chính một khoản tiền là 21,041 AUD (đối với học sinh/ sinh viên, áp dụng từ tháng 10/2019) để chắc chắn bạn có đủ tài chính để đáp ứng các khoản chi phí du học Úc tối thiểu 12 tháng.

Bí quyết tiết kiệm chi phí du học Úc

“Săn” học bổng du học Úc

Học bổng du học Úc 2023 là mục tiêu theo đuổi của nhiều đối tượng sinh viên đang có nguyện vọng giảm thiểu chi phí du học Úc. Được mệnh danh là quốc gia “hào phóng” trong việc cung cấp nhiều suất học bổng cho sinh viên quốc tế, năm 2023, Úc vẫn tiếp tục cung cấp nhiều suất học bổng nhằm khôi phục lại nền giáo dục quốc tế hậu COVID-19.

Các chương trình học bổng tại Úc rất đa dạng và có giá trị từ 10 – 100% học phí. Tuy nhiên, với những học bổng từ 50 % học phí trở lên sẽ yêu cầu điểm GPA và IELTS tương đối cao. Vì thế, để giành được các suất học bổng này, bạn cần chăm chỉ luyện tập và không ngừng cải thiện kỹ năng của bản thân.

học bổng du học Úc
Để giảm áp lực tài chính khi du học, bạn nên săn các loại học bổng từ trường hoặc Chính phủ Úc

Làm việc part-time tại Úc

Úc là một trong những quốc gia có chính sách hỗ trợ sinh viên làm thêm rộng mở nhất trên Thế giới. Với mục tiêu giúp sinh viên giảm áp lực về chi phí du học Úc và có thêm kỹ năng làm việc, Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách có lợi cho sinh viên.

Theo đó, Sinh viên trên 18 tuổi sẽ được đi làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần. Tính theo trung bình, sinh viên được đi làm 20 giờ/tuần để đảm bảo sức khỏe và kết quả học tập cho sinh trong thời gian học tập. Ngoài ra, trong các kỳ nghỉ lễ, nghỉ hè sinh viên được phép làm full time. Bạn có thể tận dụng việc làm thêm để giảm bớt gánh nặng chi phí du học Úc và tích lũy thêm kỹ năng làm việc sau này.

làm thêm khi du học úc
Bạn có thể tìm các công việc làm thêm để giảm chi phí du học Úc

Như vậy, KFO đã giúp bạn giải đáp các thông tin về chi phí du học Úc 2023 và các bí quyết để giảm gánh nặng tài chính khi đi du học. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể tự tin lập kế hoạch tài chính phù hợp với nhu cầu cá nhân khi du học Úc.

Cùng chủ đề