Phỏng vấn visa du học Úc khó hay dễ?

03.08.2022 5 phút đọc

Một số sinh viên nhận được điện thoại phỏng vấn du học Úc từ Đại sứ quán nhưng một số bạn thì không. Vậy thật ra có phỏng vấn visa du học Úc không và quá trình diễn ra như thế nào? Tìm hiểu trong bài viết bên dưới.

Có phỏng vấn visa du học Úc?

Sinh viên có thể nhận được phỏng vấn visa du học Úc
Sinh viên có thể nhận được phỏng vấn visa du học Úc

Sau khi nhận thông báo khám sức khỏe là Lãnh sự quán Úc từ 1 – 2 tuần, đây sẽ là thời gian bạn có thể nhận được cuộc gọi phỏng vấn. Nếu hồ sơ bạn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, đừng quá bất ngờ khi Lãnh sự quán gọi đến. Một số trường hợp nhận được cuộc gọi phỏng vấn visa du học Úc bao gồm:

Hồ sơ tài chính chưa minh bạch

Trong quá trình xin visa du học Úc, sinh viên cần cung cấp các tài liệu chứng minh có đủ tài chính để du học. Theo quy định của chính phủ Úc, từ tháng 2/2018, du học sinh cần chứng minh có đủ 20,290 AUD/năm cho chi phí sinh hoạt (chưa bao gồm học phí và phí đi lại).

Với những bằng chứng tài chính chưa đủ thuyết phục, sinh viên sẽ nhận được cuộc điện thoại trao đổi từ Đại sứ quán. Trong những trường hợp đặc biệt hơn như có người thân đi cùng, sinh viên có thể được yêu cầu phỏng vấn trực tiếp với người duyệt visa của bạn.

Lãnh sự quán quan tâm đến tài chính du học của sinh viên
Lãnh sự quán quan tâm đến tài chính du học của sinh viên

Mục đích du học chưa rõ ràng

Khi các thông tin về học lực không khớp với mục tiêu du học, bạn cũng có thể nhận được điện thoại phỏng vấn từ Đại sứ quán. Một số trường hợp khác phỏng vấn để xác minh bạn có giả mạo giấy tờ hay không.

Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa du học Úc

Bạn có thể chuẩn bị và tập trả lời trước những câu hỏi phỏng vấn visa du học Úc. Các câu hỏi sẽ được đề cập dựa theo thông tin mà bạn đã cung cấp trước đó. Một số chủ đề thường gặp bao gồm:

Đại học Úc và kế hoạch học tập

Vì sao bạn lựa chọn Đại học đó, dự định học chuyên ngành của bạn là gì, khóa học sẽ diễn ra bao lâu, các môn bạn sẽ được học,…sẽ là một số câu hỏi sinh viên thường gặp khi bước vào buổi phỏng vấn. Nếu bạn có thể trình bày lộ trình và kế hoạch học tập một cách rõ ràng, visa của bạn sẽ dễ dàng được thông qua.

Kế hoạch học tập nằm trong bộ câu hỏi của Lãnh sự quán
Kế hoạch học tập nằm trong bộ câu hỏi của Lãnh sự quán

Thông tin nhà thuê tại Úc

Thông tin ký túc xá hoặc nhà thuê sẽ là điều nhân viên xét duyệt visa quan tâm khi phỏng vấn. SInh viên có thể cung cấp các thông tin đặt cọc, công ty trung gian thuê nhà cho người phỏng vấn. Câu hỏi này để đảm bảo rằng du học sinh đã hiểu rõ về thành phố và môi trường sắp sửa đặt chân đến.

Quá trình học tập tại Việt Nam

Người phỏng vấn sẽ quan tâm đến trường, lớp, giáo viên chủ nhiệm, thành tích học tập và các hoạt động của bạn khi còn ở Việt Nam. Phụ huynh cũng cần nắm những thông tin trên để tránh bị lúng túng khi phỏng vấn.

Chứng minh tài chính

Nếu các bằng chứng chứng minh năng lực tài chính của bạn chưa đủ thuyết phục, bạn cần trả lời thêm các câu hỏi về nguồn thu nhập để chi trả học phí, các khoản tiết kiệm đang có, học bổng hay nguồn tài trợ từ bố mẹ.

Định hướng sau tốt nghiệp

Sinh viên có thể xin visa làm việc từ 1 – 2 sau khi ra trường. Vì thế, nhân viên xét duyệt sẽ hỏi thêm về định hướng và kế hoạch nghề nghiệp của bạn trong tương lai. Ở lại hay quay về Việt Nam là việc cũng là những điều mà Lãnh sự quán quan tâm.

Lưu ý trước khi phỏng vấn visa du học Úc

Để quá trình xét duyệt và phỏng vấn visa du học Úc diễn ra suôn sẻ, du học sinh cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Chuẩn bị đầy đủ và chi tiết hồ sơ du học Úc trước 6 tháng – 1 năm
  • Luôn mở máy điện thoại và chuẩn bị cho mình tâm lý sẵn sàng, bình tĩnh lắng nghe câu hỏi từ người phỏng vấn
  • Tập trả lời trước các câu hỏi trên cùng phong thái tự tin, rõ ràng
  • Đừng quá lo lắng vì không phải bộ hồ sơ nào cũng cần phải phỏng vấn

Cuối cùng, chúc các bạn thành công và sớm nhận được visa du học Úc nhé.

Cùng chủ đề