4 Lầm Tưởng Về Ngành Marketing Phổ Biến Mà Bạn Nên Biết

29.01.2024 6 phút đọc

Bạn có nghĩ rằng Marketing chỉ là việc quảng cáo và bán hàng? Bạn có tin rằng chỉ cần viết vài bài blog là bạn có thể trở thành một chuyên gia Marketing? Hãy cùng KFO giải mã 4 lầm tưởng về ngành Marketing trong bài viết sau đây!

Marketing là đi bán hàng/tiếp thị

Một trong những lầm tưởng phổ biến nhất về ngành Marketing là nó chỉ liên quan đến việc bán hàng/tiếp thị. Thực tế, bán hàng/tiếp thị chỉ là 1 trong số rất nhiều công việc thuộc lĩnh vực này.

Trước đây khi nhắc đến Marketing, người ta sẽ hình dung ngay đến việc tiếp thị, mang sản phẩm đến chào bán tận tay khách hàng hoặc tổ chức các chương trình khuyến mãi. Tuy nhiên, Marketing hiện nay được hiểu là bao gồm tất cả các hoạt động quản trị khác nhau như nghiên cứu thị trường, xây dựng chiến lược, phân tích khách hàng, tương tác khách hàng,… nhằm truyền tải thông điệp, thu hút khách hàng đến với thương hiệu và xây dựng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với họ.

Marketing là một hệ thống toàn diện.
Marketing là một hệ thống toàn diện.

Tóm lại, Marketing là một hệ thống toàn diện giúp cho khách hàng thỏa mãn được nhu cầu của họ nhưng vẫn đảm bảo được lợi nhuận tối đa của doanh nghiệp.

Muốn theo đuổi ngành Marketing là phải hướng ngoại

Lầm tưởng thứ hai là Marketing chỉ phù hợp với những người có tính cách hướng ngoại, tự tin và giao tiếp tốt. Những lý do khiến mọi người thường nghĩ như vậy là do yếu tố môi trường làm việc và tính chất một số công việc nổi bật trong ngành nghề này.

Nếu so sánh giữa không khí môi trường làm việc của bộ phận Tài chính và bộ phận Marketing, thì Marketing sẽ có phần sôi động và thoải mái hơn rất nhiều. Trong đó, tính chất công việc của đa phần các vị trí đều cần giao tiếp tốt và làm việc theo nhóm cho nên không lạ lẫm gì khi nhiều người đều cho rằng ngành Marketing là ngành yêu cầu những người hướng ngoại.

Content là một vị trí trong ngành Marketing phù hợp với người hướng nội
Có rất nhiều công việc phù hợp với người hướng nội trong ngành Marketing.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà Marketing lại không phù hợp với người hướng nội. Trên thực tế, người hướng nội có những uu điểm về sự tập trung cao độ, tư duy sâu sắc, và khả năng làm việc độc lập. Một người có tính cách hướng nội vẫn có thể thành công trong ngành Marketing bằng cách tập trung vào sự phân tích sâu sắc, lắng nghe và thấu hiểu đối tượng tiềm năng, từ đó xây dựng các chiến lược marketing hiệu quả.

Một vài gợi ý về những vị trí Marketing phù hợp với người hướng nội như:

  • Content writer: Viết bài, sáng tạo nội dung văn bản cho các kênh marketing, chẳng hạn như website, blog, mạng xã hội, email,…
  • Copywriter: Viết nội dung quảng cáo, thuyết phục khách hàng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.
  • SEO: Tối ưu hóa website, nội dung để website có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Biết làm Facebook, Google Adwords, SEO,… chắc chắn thành thạo Marketing

Một lầm tưởng phổ biến trong ngành Marketing là mọi người tin rằng chỉ cần biết sử dụng các công cụ như Facebook, Google Adwords và SEO, thì họ chắc chắn đã thành thạo Marketing. Điều này dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp lạm dụng công cụ hỗ trợ mà bỏ qua tư duy chiến lược thực sự.

Thực tế, Marketing không chỉ đơn thuần là việc sử dụng công cụ mà đây là một quá trình tư duy và chiến lược. Người hiểu về Marketing sẽ biết cách phối hợp các công cụ một cách hợp lý và hiệu quả. Họ cũng nắm bắt được cách hoạt động của các công cụ và biết cách thích nghi khi không có công cụ hoặc khi ngân sách hạn chế.

digital marketing cần có sự kết hợp của nhiều công cụ
Cần biết cách phối hợp và sử dụng công cụ đúng trường hợp thì mới có thể làm chiến dịch Marketing hiệu quá.

Do đó, sự hiểu biết sâu sắc về tư duy Marketing là yếu tố quan trọng hơn việc chỉ biết sử dụng các công cụ cụ thể. Hãy học cách áp dụng các công cụ hỗ trợ một cách thông minh và linh hoạt để có thể thực hiện chiến lược Marketing toàn diện và hiệu quả.

Marketing là phải sáng tạo

Cuối cùng là lầm tưởng về sự sáng tạo trong ngành Marketing. Nhiều người tin rằng trong lĩnh vực này, yếu tố sáng tạo sẽ quyết định sự thành công, nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như vậy.

Yếu tố sáng tạo trong ngành Marketing
Trong ngành Marketing, sáng tạo không chỉ đơn thuần nằm ở việc tạo ra ý tưởng mới.

Marketing không chỉ yêu cầu sự sáng tạo tư duy, mà nó còn dựa trên nghiên cứu thị trường, khách hàng, đối thủ và các yếu tố khác. Sự sáng tạo trong Marketing phải dựa trên hiểu biết sâu sắc về insights và hành vi của khách hàng. Đó là việc sáng tạo một chiến lược dựa trên thực tế, quyết định về sản phẩm, đối tượng khách hàng và cách tiếp cận.

Tóm lại, sự sáng tạo là một yếu tố quan trọng trong ngành Marketing, nhưng nó không chỉ đơn thuần nằm ở việc tạo ra ý tưởng mới. Để thành công trong lĩnh vực này, hiểu biết về insights, hành vi của khách hàng và áp dụng nó đúng cách mới là yếu tố then chốt.

Vậy là KFO đã tổng hợp cho bạn 4 lầm tưởng phổ biến nhất về ngành Marketing. Mong rằng với bài viết này, bạn sẽ có định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn trong tương lai.

Cùng chủ đề