Khám phá bộ hồ sơ xin học bổng du học Úc

13.05.2022 7 phút đọc

Hồ sơ xin học bổng du học Úc ấn tượng sẽ giúp bạn ghi điểm trước các trường đại học. Lời khuyên từ các chuyên gia tư vấn tuyển sinh là hãy đặc biệt chú ý đến bảng điểm và kết quả Trung học phổ thông của bạn, vì đây là điều kiện tiên quyết giúp bạn giành được học bổng.

Hồ sơ xin học bổng du học Úc gồm có đơn đăng ký xét tuyển

Nếu bạn đăng ký xét tuyển vào một trường Đại học Úc, bạn sẽ được yêu cầu điền các thông tin cần thiết vào đơn online hoặc bản giấy. Nhiều trường sẽ không yêu cầu một bộ hồ sơ xin học bổng du học Úc riêng mà sẽ xem xét ngay trên đơn đăng ký xét tuyển của bạn. Vậy nên, hãy điền thật chi tiết, cẩn thận và chính xác.

Sinh viên cần điền chính xác đơn đăng ký trong hồ sơ xin học bổng du học Úc.
Sinh viên cần điền chính xác đơn đăng ký trong hồ sơ xin học bổng du học Úc.

Một số chính sách học bổng đặc biệt yêu cầu sinh viên, học sinh chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Úc riêng. Nếu bạn chọn săn các loại học bổng này, hãy tìm hiểu thật kỹ yêu cầu để chuẩn bị tài liệu phù hợp.

Bảng thành tích học tập THPT

Một phần đặc biệt quan trọng của bộ hồ sơ xin học bổng du học Úc chính là bảng điểm THPT. Hầu hết các trường đại học Úc đều yêu cầu sinh viên quốc tế nộp bảng điểm THPT nếu muốn vào học chương trình đại học ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3.

Một bảng điểm ấn tượng sẽ là yếu tố tiên quyết cho việc sinh viên có nhận được học bổng hay không, giá trị học bổng cao hay thấp. Các bạn học sinh cần chuyên tâm vào việc học ngay từ năm lớp 10 – 11 nếu có ý định săn học bổng.

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Úc,các bạn hãy kiểm tra kỹ yêu cầu về công chứng tài liệu. Với bảng điểm cần dịch và công chứng, hãy liên hệ với văn phòng của trường THPT để được hỗ trợ, hoặc đăng ký qua các văn phòng du học có liên kết chính thức với các trường đại học Úc, tránh việc sai sót trong các loại chứng từ.

Một bảng điểm ấn tượng sẽ là yếu tố tiên quyết để sinh viên săn học bổng.
Một bảng điểm ấn tượng sẽ là yếu tố tiên quyết để sinh viên săn học bổng.

Chương trình du học chuyển tiếp Global Pathways hiện đang xét tuyển thẳng sinh viên đến các trường đại học thuộc top 1% tại Úc. Học sinh, sinh viên tham gia chương trình Global Pathways sẽ có thời gian từ 1-2 năm học tập tại Việt Nam trước khi chuyển tiếp.

Các bạn có thể nhận học bổng lên tới 50% trong giai đoạn 1 nếu có bảng điểm THPT hoặc kết quả tốt nghiệp THPT xuất sắc. Giai đoạn 1 ở Việt Nam cũng tạo điều kiện để sinh viên được rèn luyện và chuẩn bị thành tích tốt để săn các suất học bổng hấp dẫn khi chuyển tiếp.

Ở giai đoạn 2, sinh viên Global Pathways có thể nhận được các suất học bổng từ trường như:

Chứng chỉ tiếng Anh được công nhận

Dù các trường đại học Úc đều có các khóa học tiếng Anh nếu bạn chưa đáp ứng điều kiện đầu vào. Song nếu bạn đã có chứng chỉ tiếng Anh từ những kỳ thi quốc tế được công nhận như IELTS, TOEFL, PTE, hồ sơ xin học bổng du học Úc của bạn sẽ dễ dàng thành công hơn.

Các trường đại học Úc chỉ đưa ra mức điểm chứng chỉ tiếng Anh đầu vào mà không có mức điểm cụ thể để các bạn có thể nhận học bổng. Riêng với chương trình Global Pathways, sinh viên có thể nhận học bổng giai đoạn 1 khi có chứng chỉ IELTS từ 6.0 (các điểm thành phần từ 5.5 trở lên) hoặc tương đương.

Chứng nhận tham gia các hoạt động ngoại khóa

Nhiều kinh nghiệm từ cựu du học sinh cho rằng hồ sơ xin học bổng du học Úc với nhiều chứng nhận hoạt động ngoại khóa sẽ dễ dàng thành công hơn. Thật ra, điều này không hoàn toàn chính xác.

“Tham gia các hoạt động ngoại khóa để trau dồi các kỹ năng mềm và sử dụng để thích ứng với môi trường đa văn hóa như nước Úc là rất tốt. Nhưng các bạn không nên tham gia với tư tưởng thu thập thật nhiều chứng nhận, như vậy hoạt động ngoại khóa sẽ mất đi giá trị”, lời khuyên từ chị Lê Huyền Chi, Đại diện Tuyển sinh khu vực Đông Nam Á, Đại học Wollongong.

Kỹ năng từ các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp sinh viên thích ứng với môi trường đa văn hóa ở Úc.
Kỹ năng từ các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp sinh viên thích ứng với môi trường đa văn hóa ở Úc.

Chọn ra những hoạt động có liên hệ với định hướng ngành học và nghề nghiệp tương lai của các bạn sẽ là cách để bạn tích lũy kinh nghiệm và tạo điểm nhấn cho hồ sơ xin học bổng du học Úc của mình.

Bài tự luận cá nhân

Một số chương trình yêu cầu sinh viên quốc tế chuẩn bị bài tự luận cá nhân và thư giới thiệu từ thầy cô, giảng viên trong bộ hồ sơ xin học bổng du học Úc của mình. Với bài luận cá nhân, các bạn hãy viết thật ngắn gọn với bố cục chặt chẽ. Nội dung cần trả lời được các câu hỏi:

  • Vì sao bạn chọn suất học bổng này? Vì sao bạn xứng đáng được nhận?
  • Bạn hiểu như thế nào về ngành học bạn đã chọn?
  • Kế hoạch học tập và dự định công việc trong tương lai của bạn như thế nào?
  • Những kinh nghiệm trước đây của bạn
  • Vì sao bạn chọn ngôi trường này để theo học?

Sau khi viết xong, đừng quên kiểm tra thật kỹ các lỗi chính tả, ngữ pháp. Bạn cũng có thể nhờ thầy cô, gia đình, bạn bè kiểm tra và góp ý để bạn hoàn thiện tốt hơn.

Sinh viên Global Pathways có thể nhận học bổng lên tới 50% ở giai đoạn học trong nước.
Sinh viên Global Pathways có thể nhận học bổng lên tới 50% ở giai đoạn học trong nước.

Sinh viên Global Pathways không cần phải lo lắng nhiều về hồ sơ xin học bổng du học Úc vì các bạn luôn nhận được sự tư vấn xuyên suốt quá trình học tập. Hơn thế nữa, với chương trình học 100% tiếng Anh, nội dung đào tạo chất lượng cùng nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn sẽ là hành trang hữu ích cho các bạn khi săn các học bổng chuyển tiếp.

Cùng chủ đề