Hành trình du học ngành Tài chính ứng dụng tại Đại học Macquarie của du học sinh Việt

28.10.2021 6 phút đọc

Ngành Tài chính ứng dụng đã dần “lên ngôi” và trở thành chuyên ngành được đa số du học sinh lựa chọn theo đuổi. Cùng lắng nghe chia sẻ thực tế của My Giang, du học sinh ngành Tài chính tại Đại học Macquarie để hiểu rõ hơn về ngành học này nhé!

Giới Thiệu Tổng Quát Về Đại học Macquarie

Đại học Macquarie, tọa lạc ngay trung tâm Khu công nghệ cao hàng đầu nước Úc, chỉ cách trung tâm Sydney, thủ phủ bang New South Wales 15 km. Nơi đây chính là ngôi nhà chung của 3.000 nhân viên và hơn 44.000 sinh viên đến từ 140 quốc gia, trong đó có cả sinh viên Việt Nam. Đây là một điểm đến du học lý tưởng cho sinh viên quốc tế.

Tự hào là ngôi trường đạt chuẩn 5 sao về chất lượng nghiên cứu, giảng dạy, đi cùng với cơ sở vật chất hiện đại, cao cấp (được đầu tư hẳn 1 tỷ Đô để xây dựng khu học xá xanh với tổng diện tích 126 hecta), Macquarie luôn giữ vững thứ hạng trên bảng xếp hạng toàn cầu, hiện vẫn nằm trong Top 1% đại học xuất sắc nhất thế giới, Top 100 Thế giới về Tài chính – Kế toán và Top 200 Thế giới về Kinh doanh – Quản lý.

Về ngành học, Đại học Macquarie có hơn 200 chương trình cấp bằng, phân bổ đều với các ngành kinh doanh, khoa học, kỹ thuật, nhân văn, nghệ thuật, truyền thông và phương tiện truyền thông, và y tế và các ngành khoa học sức khỏe. Được đánh giá là ngôi trường sở hữu chương trình đào tạo quy mô nhất nước Úc, du học sinh có thể lựa chọn bất kỳ ngành học phù hợp, đúng khả năng và sở thích.

Bên cạnh đó, các khóa học thạc sĩ kéo dài 1 năm hoặc các chương trình bằng kép đã mở ra nhiều cơ hội mới mẻ để du học sinh có thể hiện thực hoá hành trình học vấn và đa dạng hóa triển vọng nghề nghiệp của bản thân. Trên tiêu chí ngành học, Đại học Macquarie sở hữu 7 ngành lọt vào top 100 toàn cầu, theo số liệu đến từ Xếp hạng Đại học Thế giới của QS theo Ngành học năm 2020. 

Du học chuyên ngành Tài chính ứng dụng qua góc nhìn của cô nàng du học sinh Việt

Những năm qua, ngành tài chính ứng dụng đã dần “lên ngôi” và trở thành chuyên ngành được đa số du học sinh lựa chọn theo đuổi. Riêng về nhóm ngành Tài chính – Kế toán, Macquarie vinh dự đứng trong top 100 trường Đại học trên thế giới (theo QS 2017). 

Không chỉ sở hữu chương trình dạy với đầy đủ các kiến thức sâu sắc về chuyên môn, thế mạnh của chuyên ngành Tài chính tại Đại học Macquarie còn phải kể đến mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường với các đối tác doanh nghiệp lớn tại Úc nhằm tạo môi trường cho các du học sinh có cơ hội cọ xát với những trải nghiệm thực tiễn xoay quanh chuyên ngành mình theo đuổi. 

Điều đó cũng đem đến vô vàn những bài học quý giá cho cô nàng My Giang, cựu sinh viên vừa hoàn thành chương trình Cử nhân chuyên ngành Tài chính tại Đại học Macquarie vào năm 2020 vừa qua. Sau tốt nghiệp, cô bạn du học sinh hào hứng kể lại hành trình du học với muôn vàn thú vị của bản thân tại xứ sở Kangaroo xinh đẹp này.

Phương pháp giảng dạy tại Đại học Macquarie

Theo chia sẻ thực tế của cô bạn My Giang, chương trình giáo dục tại Đại học Macquarie cực kỳ chú trọng vào mô hình đào tạo kết hợp hướng nghiệp thực tiễn, nhằm khuyến khích sinh viên thực tập và làm việc tại những công ty có liên kết. Chính sách này đã nhanh chóng giải ngay bài toán việc làm sau đại học cho hầu hết du học sinh, đặc biệt là với các bạn sinh viên với mong muốn lập nghiệp tại quốc gia này. 

Chương trình đào tạo của trường được kết hợp giữa WIL – học đi đôi với thực hành và PACE – Kết nối nghề nghiệp và cộng đồng, đều được đề ra để xây dựng cách thức áp dụng lý thuyết vào thực tiễn dựa trên điều kiện dự án và mô hình kinh doanh. Chia sẻ thêm bởi My Giang, Về phương pháp giảng dạy, các giảng viên đứng lớp thường đưa ra cho học viên những “thử thách”. Đây là những bài toán, tình huống thực tế với mục đích “kích thích tò mò, hứng thú và óc sáng tạo của học sinh”.

Phương pháp học tập hiệu quả

Thế nhưng, để đạt được tấm bằng cử nhân ngành Tài chính ở đây không hẳn là điều dễ dàng. Khác với lớp học truyền thống thụ động “giáo viên giảng, sinh viên chép bài”, “Giảng viên tại Đại học Macquarie chấm bài và giảng bài rất chủ động, nên yêu cầu mình cũng phải chủ động theo, và đặc biệt là mình phải nề nếp hơn trước và tự lập hơn”, điều này được nhấn mạnh bởi cô bạn My Giang. Đây chính xác cũng là điều khiến các du học sinh Việt “bỡ ngỡ” trong giai đoạn đầu khi bước chân vào môi trường giáo dục tại Úc. Không gian lớp học tại trường luôn rộn ràng với khung cảnh các sinh viên liên tục phát biểu, nêu ý kiến cá nhân cũng như phản biện và tương tác rất nhiều trong lớp học

Lời khuyên dành cho du học sinh theo đuổi chuyên ngành Tài chính

Cô đơn, nhớ nhà, tâm lý căng thẳng, hoang mang vì chưa kịp hoà nhập vào cuộc sống mới luôn luôn là mẫu số chung đối với các bạn sinh viên vừa mới khởi động hành trình du học tự lập. Trước vấn đề ấy, cô bạn du học sinh My Giang bộc bạch bản thân cũng từng trải qua những cảm xúc tương tự: “Nhớ nhà thì cũng có đấy, nhưng chỉ là lúc đầu thôi, sau đấy thì mình cũng dần quen với cuộc sống tự lập, có nhiều người bạn mới hơn, có nhiều trải nghiệm thú vị mới mẻ hơn.” Thế nhưng, tất cả chỉ là vấn đề thời gian và khả năng làm quen với cuộc sống mới của mỗi người. Để động viên các bạn du học sinh trẻ, My Giang không quên gửi đến lời chúc vô cùng hóm hỉnh, nhưng thật sự ấm lòng – “Hãy học thật giỏi và chơi hết mình”. 

Cùng chủ đề