Du học Úc từ lớp 11 có những lựa chọn nào?

01.07.2022 5 phút đọc

Lớp 11 là giai đoạn quan trọng và được xem như bước đệm giúp các bạn học sinh chuẩn bị cho hành trình vào đại học sắp tới. Với lựa chọn du học Úc từ lớp 11, sau đây là những gợi ý du học sinh có thể cân nhắc ngay từ bây giờ.

Quan tâm điểm ATAR khi du học Úc từ lớp 11

Với học sinh đã du học Úc từ lớp 11, việc đầu tư vào các môn học chủ lực là điều quan trọng các bạn cần chú ý. Vì ở bậc THPT của hệ thống giáo dục Úc, học sinh sẽ được đánh giá dựa trên xếp hạng của điểm ATAR.

ATAR là gì?

ATAR viết tắt của cụm từ Australian Tertiary Admission Ranking – Điểm Xếp Hạng Tuyển Sinh Đại học Úc. ATAR thực chất là thứ hạng (ranking) của học sinh Úc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và được sử dụng trên toàn nước Úc. Trung bình các Đại học Úc sẽ xét mức điểm ATAR từ 60 trở lên. Tuy nhiên, một số ngành học hoặc trường danh tiếng sẽ yêu cầu điểm ATAR cao hơn.

Học sinh THPT tại Úc được xếp hạng dựa trên điểm ATAR
Học sinh THPT tại Úc được xếp hạng dựa trên điểm ATAR

Điểm ATAR được tính thế nào khi du học Úc từ lớp 11?

Điểm ATAR được SATAC (Trung tâm xét tuyển Đại học Nam Úc) quy đổi trên thang đo từ 0 đến 20, dựa trên kết quả 5 môn học mà học sinh đã lựa chọn từ trước.

Cụ thể điểm ATAR được tính như sau:

  • Tổng điểm 4 môn cao nhất cộng với một nửa tổng điểm môn thứ 5.
  • Tổng điểm 4 môn cao nhất cộng với điểm nửa năm của môn Research Project (Nghiên cứu dự án).

Điều này đồng nghĩa với việc học sinh cần xác định và tập trung vào 5 môn chủ lực khi du học Úc từ lớp 11. Theo cách học này, học sinh có thể định hướng ngành nghề bản thân mong muốn từ rất sớm, từ đó cân bằng giữa 5 môn chính và các môn còn lại để đạt thứ hạng ATAR mục tiêu.

Phạm Thùy Dương – top 2% học sinh đạt kết quả tốt nghiệp cao nhất toàn quốc năm 2021 chia sẻ rằng những bạn muốn tốt nghiệp chỉ cần học thêm 3 môn tự chọn, còn nếu muốn lấy ATAR phải học ít nhất 4 môn tự chọn. Những bạn muốn điểm ATAR cao để ứng tuyển vào các Đại học hàng đầu thế giới sẽ phải chọn học các môn học chủ lực cho mình.

Du học Úc từ lớp 11 bằng việc tham dự lớp dự bị đại học

Các bạn học sinh du học Úc từ lớp 11 có thể lựa chọn tham gia lớp dự bị đại học. Các lớp dự bị đại học yêu cầu học sinh đã hoàn thành xong chương trình lớp 11 hoặc lớp 12 tại bậc THPT. Bên cạnh đó, các bạn cần phải có trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.5 – 6.0 hoặc TOEFL iBT 70-80 điểm.

Tham gia chương trình dự bị đại học, du học sinh có cơ hội tiếp cận với kiến thức nền và phương pháp học tập của ngành học mà bạn muốn hướng đến. Đồng thời, đây là thời gian thích hợp để du học sinh trau dồi, nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

Học sinh du học Úc từ lớp 11 có thể chọn chương trình dự bị tại các Đại học hàng đầu
Học sinh du học Úc từ lớp 11 có thể chọn chương trình dự bị tại các Đại học hàng đầu

Thông thường, có 3 hình thức học dự bị tại Úc:

  • Tiêu chuẩn (Standard): Khóa học kéo dài 8 – 12 tháng
  • Mở rộng (Extend): Khóa học kéo dài từ 18 tháng trở lên

Sau khi hoàn thành chương trình dự bị, du học sinh có thể chuyển tiếp lên chương trình cử nhân ngay tại đại học mà bạn đang theo học.

Chọn chương trình Global Pathways

Với những bạn đã xác định mục tiêu du học Úc từ lớp 11, nhưng vẫn chưa đủ tự tin hay điều kiện tài chính còn eo hẹp có thể chọn chương trình Global Pathways trong lộ trình của mình.

Tham gia Global Pathways, sinh viên có 1-2 năm chuẩn bị nền tảng kiến thức, kỹ năng trước khi chuyển tiếp. Bên cạnh đó, Global Pathways giúp sinh viên tối ưu đến 60% chi phí du học, nhưng vẫn có trải nghiệm học tập tương tự sinh viên bản địa.

Thái Mẫn Nghi - sinh viên chuyển tiếp chương trình Global Pathways
Thái Mẫn Nghi – sinh viên chuyển tiếp chương trình Global Pathways

Thái Mẫn Nghi – sinh viên chương trình Global Pathways – đồng thời vinh dự nhận học bổng VCIS Ambassador từ Đại học Macquarie chia sẻ:

“Đối với mình, Chìa khóa du học thành công là mở ra cơ hội thiết lập mục tiêu cá nhân và trở nên chuyên nghiệp. Đây là chìa khóa mở cửa cơ hội khám phá những vùng đất mới tại Úc và những đất nước khác trên khắp thế giới, học hỏi và trau dồi từ những thành tựu giáo dục vượt bậc, đồng thời, đưa mình chạm tay đến công việc mơ ước. Theo mình, Global Pathways hội tụ đủ 3 yếu tố trên và chính là Chìa khóa du học thành công.”

Cùng chủ đề