Du học Úc nên học ngành gì? 3 nhóm ngành tham khảo

01.07.2022 5 phút đọc

Chọn ngành là điều kiện tiên quyết trước khi sinh viên có nguyện vọng du học tại xứ sở chuột túi. Vậy du học Úc nên học ngành gì sẽ có nhiều lợi thế về cơ hội định cư và tìm việc?

Nhóm ngành kinh doanh và thương mại

Trả lời cho câu hỏi du học Úc nên học ngành gì, kinh doanh và thương mại sẽ là hai nhóm ngành sinh viên nên cân nhắc lựa chọn.

Úc nắm giữ nhiều đại học có thứ hạng cao về chất lượng đào tạo các chuyên ngành thuộc kinh doanh và thương mại trên các bảng xếp hạng thế giới. Điển hình như Đại học Macquarie sở hữu 10 chuyên ngành nằm trong top 100 thế giới, trong đó Tài chính – Kế toán giữ vị trí thứ 84 trên bảng xếp hạng QS World University Rankings by Subject năm 2021.

Úc sở hữu thế mạnh về đào tạo nhóm ngành kinh doanh và thương mại
Úc sở hữu thế mạnh về đào tạo nhóm ngành kinh doanh và thương mại

Phạm Tấn Toàn, sinh viên chương trình Macquarie Global Pathways chia sẻ về quyết định chọn học chuyên ngành Tài chính của mình:

“Vì mình có niềm đam mê trong lĩnh vực Tài chính nên mình đã quyết tâm phải chọn được một trường nổi tiếng về lĩnh vực Tài chính để có trải nghiệm học tập tốt nhất tại đó. Sau một vài tháng lựa chọn, mình đã quyết định chọn nộp đơn vào Đại học Macquarie ở Úc.”

Phạm Tấn Toàn - sinh viên chương trình Macquarie Global Pathways
Phạm Tấn Toàn – sinh viên chương trình Macquarie Global Pathways

Bên cạnh đó, các Đại học Úc còn được công nhận bởi các hiệp hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Kinh doanh – Thương mại danh tiếng trên thế giới như AACSB, EQUIS, CPA, CFA Institute, ACCA,…Đồng thời, nhiều trường sở hữu các khu học xá nằm tại các vị trí địa lý đắc địa, gần các công ty Start-up, tập đoàn lớn. Đây là điều kiện thuận lợi giúp du học sinh cọ xát với môi trường làm việc thực tế từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nhóm ngành công nghệ

Theo báo cáo của Australian Computer Society and Deloitte Access Economics, năm 2020, ngành công nghệ tại Úc tăng thêm 33,400 nhân lực và đạt đỉnh cao nhất từ trước đến nay với 805,525 nhân sự đang làm việc trong ngành. Đồng thời, dưới sự ảnh hưởng của Covid, nhu cầu nhân lực thuộc nhóm ngành này ngày một tăng cao. Vì thế, công nghệ chính là đáp án thứ 2 cho câu hỏi du học Úc nên học ngành gì.

Bà Võ Thanh Thủy – Cán bộ Phát triển Giáo dục và Đào tạo, bang Tây Úc tại Việt Nam cho biết lĩnh vực công nghệ đã vượt qua nhóm ngành khai khoáng, trở thành nhóm ngành thu hút lượng nhân lực cao nhất hiện nay tại bang Tây Úc trong vài tháng trở lại đây.

Nhóm ngành công nghệ là câu trả lời thứ 2 cho du học Úc nên học ngành gì?
Nhóm ngành công nghệ là câu trả lời thứ 2 cho du học Úc nên học ngành gì?

Không chỉ riêng tại Tây Úc, các bang lân cận như New South Wales hay Victoria cũng sở hữu các công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu như Google, Telstra, IBM, Microsoft, Intel,…với cơ hội việc làm cao dành cho du học sinh.

Cụ thể hơn, các đại học tại xứ sở kangaroo đều dành sự đầu tư lớn vào các chương trình đào tạo ngành công nghệ. Các chương trình kết nối, thực tập tại doanh nghiệp được triển khai tại nhiều trường đại học lớn. Như Đại học Wollongong đang đẩy mạnh các chương trình thực tập, lồng ghép các dự án cho sinh viên hay tại Đại học Western Sydney hỗ trợ sinh viên xây dựng dự án công nghệ Launch Pad.

Vì thế có thể thấy, chính phủ Úc và các trường Đại học đều đang tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cho nhóm ngành đầy tiềm năng này.

Nhóm ngành y tế và sức khỏe

Úc sở hữu nhiều đại học danh tiếng có chất lượng đào tạo về y tế và sức khỏe bậc nhất thế giới. Một số trường nằm trong top 50 Đại học xuất sắc nhất toàn cầu về y khoa (theo QS World University Rankings by Subject) như Đại học Queensland, Đại học Melbourne, Đại học Monash, Đại học Sydney, UNSW Sydney.

Yêu cầu đầu vào của nhóm ngành này thường khắt khe hơn so với các ngành khác. Đặc biệt, đạt mức điểm các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh từ khá giỏi trở lên sẽ giúp du học sinh dễ dàng bước chân vào ngành học này.

Ngành y tế và sức khỏe yêu cầu đầu vào cao
Ngành y tế và sức khỏe yêu cầu đầu vào cao

Bên cạnh đó, vì tính chất thực hành nhiều nên học phí của ngành cũng sẽ “đắt đỏ” hơn so với các nhóm ngành kinh doanh hoặc công nghệ.

Kết luận du học Úc nên học ngành gì?

Trên đây là 3 nhóm ngành tham khảo, trả lời cho thắc mắc của nhiều sinh viên về câu hỏi du học Úc nên học ngành gì. Tuy nhiên, để xác định đích đến du học Úc nên học ngành gì, sinh viên cần biết rõ thế mạnh và sở thích của bản thân. Từ đó, du học sinh tập trung vào phát triển các môn học và kỹ năng chủ lực, hỗ trợ cho ngành học mà mình đã chọn.

Bên cạnh đó, du học sinh cần tham khảo nhiều nguồn thông tin tuyển sinh khác nhau, từ trường, thầy cô, gia đình, các anh chị cựu sinh viên trước khi quyết định ngành học của mình.

Cùng chủ đề