Du học Úc cần gì để sinh viên Việt không bỡ ngỡ?

23.03.2022 7 phút đọc

Du học Úc là ước mơ của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, nếu thiếu sự chuẩn bị, các bạn có thể sẽ gặp không ít khó khăn trên hành trình du học. Bài viết này sẽ giúp các bạn trẻ giải đáp câu hỏi: Du học Úc cần gì.

Du học Úc cần gì: Nghiên cứu kỹ lưỡng

Du học là một hành trình tương đối dài (3-4 năm nếu bạn muốn lấy bằng cử nhân, và lâu hơn nếu bạn muốn đạt đến trình độ thạc sĩ) và tốn kém. Vì vậy, nghiên cứu kỹ lưỡng về ngành nghề và ngôi trường bạn muốn ứng tuyển là bước đầu để trả lời cho câu hỏi “du học Úc cần gì’.

Nghiên cứu ngành và trường đại học là bước đầu để trả lời câu hỏi “du học Úc cần gì”Nghiên cứu ngành và trường đại học là bước đầu để trả lời câu hỏi “du học Úc cần gì”.
Nghiên cứu ngành và trường đại học là bước đầu để trả lời câu hỏi “du học Úc cần gì”.

Thông thường, khi tìm hiểu về trường đại học tại Úc, các bạn trẻ sẽ cần biết được ngôi trường này có chất lượng đào tạo như thế nào, chương trình học của chuyên ngành có những điểm nổi bật gì, cơ sở vật chất ra sao, mức học phí…. Cơ hội được làm việc, thực tập để tích lũy kinh nghiệm mà trường mang lại cũng là một yếu tố cần được chú ý.

Ngoài ra, địa điểm học tập cũng là một điểm cần được nghiên cứu kỹ. Trường Đại học bạn chọn nằm ở khu vực nào, tại đó có những cơ sở hạ tầng gì, các phương tiện di chuyển đến đó và từ trường đến những thành phố khác ra sao,…

Cân nhắc một vài trường đại học và so sánh một số điểm như trên sẽ giúp bạn chọn được ngôi trường phù hợp và phần nào giải đáp cho câu hỏi “du học Úc cần gì”.

Du học Úc cần gì: Chuẩn bị hồ sơ

Sau khi chọn lựa được một vài ngôi trường phù hợp với mong muốn, bước thứ hai để trả lời câu hỏi “du học Úc cần gì” chính là bắt tay vào chuẩn bị cho các yêu cầu trong hồ sơ ứng tuyển.

Điều kiện đầu vào các trường đại học trước tiên là kết quả học tập tốt. Hãy dành thời gian để cải thiện điểm số. Bảng điểm ấn tượng cũng là cơ hội để bạn tranh các suất học bổng đại học.

Chuẩn bị chứng chỉ tiếng Anh cùng bảng điểm tốt để ứng tuyển và xin học bổng.
Chuẩn bị chứng chỉ tiếng Anh cùng bảng điểm tốt để ứng tuyển và xin học bổng.

Tiếp theo, các bạn học sinh, sinh viên cần có chứng chỉ tiếng Anh. Tại Úc, các trường đại học chấp nhận bằng IELTS, TOEFL và PTE với mức đầu vào trung bình tương đương IELTS 6.5. Bạn cũng có thể tham gia khóa dự bị tiếng Anh tại trường mà bạn dự định ứng tuyển.

Như với chương trình du học Global Pathways cho phép sinh viên được học tập và chuẩn bị kỹ năng cũng như khả năng tiếng Anh tại Việt Nam trước khi chuyển tiếp học tập và tốt nghiệp tại các đại học đối tác Úc hàng đầu.

“Với Global Pathways, mình có cơ hội trải nghiệm chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh tại Việt Nam, giúp mình tự tin hơn khi chuyển tiếp. Đồng thời, chi phí học tập và sinh hoạt tiết kiệm hơn nhiều nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và trải nghiệm quốc tế như du học toàn thời gian”, bạn Phạm Gia Linh, tân sinh viên Global Pathways chia sẻ.

Bạn Phạm Gia Linh, tân sinh viên chương trình Global Pathways
Bạn Phạm Gia Linh, tân sinh viên chương trình Global Pathways

Du học Úc cần gì: Nộp hồ sơ và xin visa

Nộp hồ sơ và xin visa chính là bước tiếp theo trả lời cho câu hỏi “du học Úc cần gì”. Cụ thể, trên website của các trường đại học tại Úc đều có hướng dẫn nộp hồ sơ dành cho sinh viên quốc tế. Điều các bạn cần là đọc kỹ hướng dẫn và làm theo. Đặc biệt, hãy chú ý kỹ đến hạn chót để nộp hồ sơ và hãy ứng tuyển sớm.

Sau khi đã nhận được giấy báo trúng tuyển, các bạn cần xin visa để du học Úc. Visa dành cho sinh viên quốc tế là VISA 500. Với visa này, bạn có thể học tập và sinh sống tại Úc trong vòng 5 năm, được làm việc không quá 40 giờ/2 tuần,…

Xin visa là quá trình khá lâu và phức tạp nên các bạn trẻ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu để quá trình xét duyệt dễ dàng hơn. Chương trình du học chuyển tiếp Global Pathways cho phép chuyển tiếp thẳng đến các trường đại học đối tác hàng đầu tại Úc, giảm bớt nỗi lo về vấn đề visa của du học sinh.

Du học Úc cần gì: Tìm hiểu về cuộc sống tại Úc

Sau khi hoàn tất các bước chuẩn bị và thủ tục cần thiết, du học sinh tương lai cần dành thời gian để tìm hiểu về cuộc sống du học. Đây chính là bước có ý nghĩa nhất giúp các bạn trả lời câu hỏi “du học Úc cần gì để không bỡ ngỡ”.

Không ít sinh viên gặp rắc rối tại sân bay như thiếu giấy tờ, mang hành lý sai quy cách, mang theo vật dụng không cho phép khi nhập cảnh như thực phẩm tươi sống,… Đặc biệt, trong bối cảnh sau đại dịch, các bạn cần chuẩn bị thêm chứng nhận tiêm đủ vắc xin để được nhập cảnh ở sân bay Úc.

Tìm hiểu về cuộc sống du học Úc thông qua cộng đồng du học sinh Việt.
Tìm hiểu về cuộc sống du học Úc thông qua cộng đồng du học sinh Việt.

Để bắt nhịp với cuộc sống du học, các bạn trẻ cũng cần tìm hiểu về môi trường sống của mình: chi phí nhà ở, điện nước, internet, phương tiện di chuyển, mua sắm đồ dùng thiết yếu,.. cũng như phương pháp học tập, các hoạt động giao lưu, kết bạn.

Một cách hữu ích để tìm câu trả lời cho câu hỏi “du học Úc cần gì” chính là tham khảo cộng đồng du học sinh Việt Nam để hỏi thêm về kinh nghiệm và mở rộng mối quan hệ ngay từ trước khi đi du học.

Chị Evelyn Thảo Nguyễn, Đại sứ sinh viên tại Đại học Western Sydney
Chị Evelyn Thảo Nguyễn, Đại sứ sinh viên tại Đại học Western Sydney

Chị Evelyn Thảo Nguyễn, Thạc sĩ ngành Công tác xã hội, Đại sứ sinh viên tại Đại học Western Sydney chia sẻ về ngày đầu đặt chân đến Úc: “Mình suy nghĩ hơi chủ quan, nghĩ là đã có điện thoại thông minh, cứ đến nơi rồi tính. Vậy mà, khi đến Úc vào mùa đông, trời thì lạnh mà mình lại thiếu áo ấm, mua đồ phải vội vàng, cũng khó tìm mua thức ăn. Nếu có cơ hội, mình nghĩ nên hỏi thăm các bạn du học sinh đang sống tại Úc để chuẩn bị tốt hơn”.

Để trả lời cho câu hỏi “du học Úc cần gì”, các bạn trẻ cần nghiên cứu, chuẩn bị và tìm hiểu kỹ càng cả về vấn đề học tập và sinh sống. Dù không thể nào tránh hoàn toàn các tình huống khó khăn, các bạn vẫn sẽ ít cảm thấy bỡ ngỡ nhất khi đến du học tại xứ sở chuột túi.

Cùng chủ đề