Du học Úc bao nhiêu tiền là đủ?

19.05.2022 5 phút đọc

Du học Úc bao nhiêu tiền là câu hỏi được nhiều sinh viên quan tâm khi có ý định học tập tại xứ sở chuột túi. Việc tìm hiểu chi phí du học giúp du học sinh xác định mục tiêu dài hạn và sắp xếp kế hoạch cho hành trình sắp tới của mình.

Trước du học có tốn phí?

Du học sinh không những cần chuẩn bị chi phí khi học tập tại Úc mà cần phải quan tâm đến chi phí trước khi du học. Vậy chi phí trước khi du học Úc bao nhiêu tiền?

Chi phí học tiếng Anh

Các Đại học Úc đều yêu cầu trình độ tiếng Anh đầu vào trước khi sinh viên có thể chính thức nhập học. Vì thế, việc chuẩn bị các chứng chỉ tiếng Anh hợp lệ là điều kiện cần thiết để du học.

Thông thường, sinh viên sẽ mất khoảng 4,000,000 – 10,000,000 VND cho việc ôn luyện và thi để lấy các chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, PTE, TOEFL).

Sinh viên cần tốn các khoản chi phí để hoàn thành chứng chỉ tiếng Anh
Sinh viên cần tốn các khoản chi phí để hoàn thành chứng chỉ tiếng Anh

Phí xin visa du học Úc bao nhiêu tiền?

Sinh viên cần trả phí khi làm hồ sơ xin visa Úc. Khoản phí này là 620 AUD (khoảng 10,000,000 VND).

Chi phí sức khỏe

Để hoàn thành hồ sơ xin visa du học Úc, sinh viên cần có giấy khám sức khỏe tại các địa chỉ được Lãnh sự quán Úc quy định. Chi phí khám sức khỏe dao động từ 1.500.000 – 2.000.000 VND.

Bên cạnh đó, sinh viên cần mua thêm bảo hiểm sức khỏe quốc tế OSHC (Overseas Student Health Cover). Chi phí sẽ dao động từ 479 – 607 AUD/năm tùy vào công ty bảo hiểm mà bạn lựa chọn.

Đặt cọc học phí

Các Đại học Úc sẽ yêu cầu sinh viên đặt cọc trước một khoảng học phí trước khi nhập học. Phí đặt cọc thường rơi vào khoảng 2000 – 5000 AUD.

Nhìn chung ở giai đoạn chuẩn bị, sinh viên sẽ tốn một khoản tiền kha khá cho việc nộp các loại hồ sơ cần thiết.

Học phí tại các Đại học Úc là bao nhiêu?

Học phí tại các Đại học Úc tùy thuộc vào ngành, chương trình học hoặc bậc học của từng du học sinh.

Ở bậc Cử nhân Đại học, học phí sẽ tầm 18,000 – 45,000 AUD/năm. Với các bậc cao hơn như Thạc sĩ hay Tiến sĩ sau Đại học, học phí sẽ rơi vào khoảng 20,000 – 42,000 AUD/năm. Học phí các nhóm ngành thuộc lĩnh vực y khoa sẽ cao hơn so với các nhóm ngành Kinh doanh hoặc Thương mại.

Bên cạnh đó, nếu chưa đạt đủ mức điểm tiếng Anh đầu vào, sinh viên sẽ cần tham gia các chương trình tiếng Anh nền tảng với chi phí khoảng 300 AUD/1 tuần.

Với chương trình Global Pathways, sinh viên sẽ có một giai đoạn 1-2 năm học tại Việt Nam, chuẩn bị kiến thức và nền tảng trước khi chuyển tiếp học tập và nhận bằng tại các Đại học hàng đầu thế giới. Học phí trong giai đoạn 1 học tại Việt Nam sẽ là 16,100,000 VND/môn. So với chi phí du học toàn phần 3 – 4 năm tại Úc, du học sinh sẽ tiết kiệm đến 60% số tiền khi lựa chọn chương trình Global Pathways.

Sinh viên Global Pathways ít đắn đo hơn trong câu hỏi du học Úc bao nhiêu tiền
Sinh viên Global Pathways ít đắn đo hơn trong câu hỏi du học Úc bao nhiêu tiền

Du học Úc bao nhiêu tiền cho chi phí nhà ở?

Tiền nhà thuộc phần chi phí chiếm nhiều nhất trong tổng chi phí sinh hoạt của du học sinh. Chi phí nhà thuê sẽ phụ thuộc vào khu vực bạn lựa chọn sinh sống. Các thành phố lớn như Sydney hoặc Melbourne sẽ có chi phí nhà ở cao hơn so với Adelaide, Wollongong, Perth hay Darwin.

Các Đại học Úc đều có các khu ký túc xá dành riêng cho sinh viên. Như tại Đại học Macquarie – đối tác của Global Pathways, khu ký túc xá sẽ nằm ngay trong khuôn viên trường. Giá thuê tại đây cũng khá đa dạng, từ 180 – 320 AUD/tuần. Nếu sinh viên thuê theo năm sẽ có được mức giá thấp hơn so với thuê theo tuần hoặc tháng.

Các Đại học Úc đều có khu ký túc xá riêng cho du học sinh
Các Đại học Úc đều có khu ký túc xá riêng cho du học sinh

“Hoặc có một lựa chọn khác là các bạn có thể thuê nhà và ở cùng bạn bè. Chi phí thuê chung sẽ được giảm đi rất nhiều.” – Chị Hạnh Bùi – Giám đốc cấp cao khu vực Đông Nam Á, Đại học Macquarie, Úc chia sẻ.

Ngoài ra, du học sinh có thể chọn hình thức sống cùng người bản xứ với chi phí từ 400 – 1.000 AUD/tháng.

Chi phí sinh hoạt khi du học Úc bao nhiêu tiền?

Để trả lời cho câu hỏi chi phí sinh hoạt khi du học Úc bao nhiêu tiền, sinh viên cần xác định rõ những khoản chi tiêu cố định trong tháng hoặc tuần của bản thân. Các khoản chi phí này thường sẽ bao gồm:

  • Ăn uống: 80 AUD – 280 AUD/tuần
  • Điện thoại, Internet: 20 – 50 AUD/tuần
  • Điện, Gas: 60 – 100 AUD/ tháng
  • Đi lại: 40 – 50 AUD/tháng
Du học sinh cần lên kế hoạch sắp xếp chi tiêu trong tháng hoặc tuần
Du học sinh cần lên kế hoạch sắp xếp chi tiêu trong tháng hoặc tuần

Bên cạnh đó, một số chi phí phát sinh sẽ gồm:

  • Mua sắm: 80 – 200 AUD/tuần
  • Vui chơi, giải trí: 50 – 100 AUD/tuần

Sau khi liệt kê các khoản phí, sinh viên cần lên kế hoạch sắp xếp chi tiêu sinh hoạt khi du học Úc bao nhiêu tiền là hợp lý. Ngoài ra, sinh viên có thể tăng thêm thu nhập cho bản thân thông qua các công việc bán thời gian sau giờ học.

Cùng chủ đề