Cựu du học sinh Jenna Nguyễn và 3 “cú sốc” khi du học Australia

07.02.2023 8 phút đọc

Jenna Nguyễn – trợ lý văn phòng Phó hiệu trưởng, Đại học Western Sydney, cựu sinh viên Viện ISB đã chia sẻ về những “cú sốc” và kinh nghiệm mà bản thân cô đã đúc kết được sau khoảng thời gian du học nhằm giúp các bạn trẻ mới sang hoặc có ý định du học Australia hiểu rõ hơn về cuộc sống tại đây.

Cú sốc văn hóa khi du học Australia

Jenna cũng như phần lớn du học sinh thành công khác lựa chọn cách chủ động kết nối bạn bè, tham gia các câu lạc bộ trong và ngoài trường. Jenna hội nhập khá tốt, có nhiều bạn bản xứ và quốc tế từ sớm. Tuy nhiên, tâm lý buộc bản thân phải hòa nhập, làm theo những điều người khác làm cũng là một trong những “bẫy vô hình” cho nhiều du học sinh.

Jenna Nguyễn từng không biết cách từ chối lời mời từ bạn bè do ngại bị phán xét, xa lánh hay bản thân bỏ lỡ điều thú vị bên ngoài. Điều này dẫn tới tình huống khá “hoảng” đối với cô gái trẻ, chân ướt chân ráo tới Australia.

Bên cạnh đó, việc cố gắng hòa nhập một cách gượng ép, không xuất phát từ mong muốn của bản thân cũng khiến Jenna mất cân bằng giữa cuộc sống và học tập, công việc. Từ những trải nghiệm ban đầu này, cô rút ra bài học phải tìm hiểu quy định, luật pháp cũng như phải biết cách từ chối, đưa quyết định dựa trên mong muốn nội tại.

cựu du học sinh Jenna Nguyễn và những cú sốc khi du học Australia
Jenna Nguyễn (thứ hai, từ trái sang) trong sự kiện của câu lạc bộ sinh viên quốc tế.

“Lời khuyên của mình cho các bạn học sinh, sinh viên là khi qua Australia là nên tìm hiểu, nắm chắc các quy định để có thể tự bảo vệ bản thân của mình khi ở một đất nước xa lạ”, cựu du học sinh nhấn mạnh.

Cú sốc về ngôn ngữ

Từng học tiếng Anh từ nhỏ, xuất thân từ lớp chuyên Anh tại TP HCM, Jenna rất tự tin kỹ năng nghe, nói ngoại ngữ của mình. Tuy nhiên, cô khá sốc khi nghe giọng (accent) và hệ thống từ lóng xa lạ tại Australia. Cụ thể, người Australia dùng khá nhiều từ nói tắt hoặc từ lóng (slangs) như McDonald’s là Macca’s, từ “afternoon” thành “arvo”, “barbeque” đọc là “barbie”…

“Ban đầu mình còn rất sợ phải nghe điện thoại vì nói chuyện qua đó còn khó nghe hơn cả ở ngoài”, cựu du học sinh bộc bạch.

Jenna Nguyễn chia sẻ, đây là một trong những cú sốc văn hóa điển hình đối với du học sinh. Dù trình độ tiếng Anh tại Việt Nam rất tốt, nhiều bạn vẫn khó thích nghi, dẫn tới dần khép kín, mặc cảm vì khả năng ngoại ngữ của mình và chỉ chơi với nhóm sinh viên cùng nước.

Như vậy, để “phòng bị” học sinh Việt Nam hoàn toàn có thể chuẩn bị trước bằng cách tìm cụm “Australia slangs” trước khi tới xứ sở chuột túi hoặc tham gia câu lạc bộ. Theo Jenna, nhiều sinh viên hay bỏ qua những dịch vụ hỗ trợ của trường. Trong khi, đó lại là những công cụ giúp các bạn hòa nhập tốt với môi trường đại học.

Du học sinh Jenna Nguyễn chia sẻ về cú sốc ngôn ngữ khi du học Australia
Jenna Nguyễn (áo trắng, ở giữa) tập trung tham gia hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ trong năm đầu tiên.

“Mình đã tận dụng gần như tối đa những dịch vụ này để có trải nghiệm du học tốt nhất. Những điều học được ở ECG (English Conversation Group ECG -Nhóm Đối thoại tiếng Anh), MATES (chương trình cố vấn cho sinh viên khi mới bắt đầu học tại trường) hay các hội sinh viên đã giúp mình hiểu hơn về văn hóa và là hành trang tốt để xin việc, gia nhập thị trường lao động tại đây”, nữ diễn giả nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, về vấn đề giao tiếp, du học sinh nên chú ý dùng các từ như “Please” (làm ơn) hoặc “Would you mind” (bạn có phiền). Bởi lẽ, người Australia rất coi trọng tính lịch sự và coi trọng người khác. Theo cô, người Australia rất tốt bụng và nhiệt tình. Do đó, chỉ cần không đánh mất thiện cảm vì những điều không đáng có như vậy, sinh viên quốc tế có thể thoải mái kết bạn với người bản xứ và trải nghiệm cuộc sống du học thuận lợi, vui vẻ hơn.

Cú sốc về chi phí sinh hoạt

Bên cạnh học phí, du học sinh cần nắm rõ về mức chi phí sinh hoạt tại nước chuẩn bị nhập cảnh để lên kế hoạch chi tiêu phù hợp. Jenna Nguyễn cho biết, tại Australia tiền nhà thường tính theo tuần. Lương được trả mỗi hai tuần một lần thay vì định kỳ theo tháng như ở Việt Nam.

Mức lương trung bình ở Australia cao hơn Việt Nam. Do đó, mức sống tại đây cũng chênh lệch khá lớn. Giá cả thực phẩm cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam. Theo đó, quản lý tài chính chi tiêu là điều không thể thiếu đối với mỗi du học sinh. Theo Jenna Nguyễn, khi đi du học, sinh viên thường sẽ được gia đình cho một khoản tiền lớn để trang trải chi phí cuộc sống. Vì vậy, các bạn cần học cách phân bổ sao cho hợp lý.

Du học sinh phải đối mặt với những cú sốc gì khi du học Australia
Jenna Nguyễn (thứ hai từ trái sang) cùng bạn bè tại Đại học Western Sydney.

Trong những tháng đầu tới Australia, cô từng hốt hoảng gọi điện thoại về cho gia đình vì cuối tháng không còn tiền. Do đó, cô khuyên sinh viên nên lập kế hoạch chi tiêu từ khi còn ở Việt Nam và tìm hiểu kỹ giá cả mặt bằng chung của Australia để tránh tình trạng như mình.

“Các bạn có thể nghiên cứu trên các website của trường, chính phủ Australia hoặc chia sẻ của các anh chị đi trước để có cái nhìn chi tiết về cuộc sống nơi xứ người”, nữ diễn giả nói thêm.

Giờ giấc và phương tiện di chuyển

Jenna Nguyễn lưu ý, người Australia rất đúng giờ. Trước những sự kiện lớn, họ sẽ đến sớm hơn giờ bắt đầu. Cựu du học sinh 9x này khuyên các bạn trẻ nên tập cách tính toán và lên kế hoạch giờ giấc kỹ càng để không phải bị trễ giờ đi học, đi làm hoặc những sự kiện quan trọng, đặc biệt là khi sử dụng phương tiện công cộng.

Du học sinh nên chuẩn bị trước các thiết bị, vật dụng và tìm hiểu thời gian, cách sử dụng để tránh lúng túng trước giờ di chuyển. Phương tiện công cộng ở Australia như xe lửa, xe điện, xe buýt hay phà đều rất tiện lợi và hiện đại nên được đa số người dân chọn dùng.

Người dân có thể sử dụng một loại thẻ để đi tất cả các loại phương tiện này. Mỗi bang sẽ có tên thẻ và chính sách khác nhau. Ví dụ tại bang New South Wales, thẻ này được gọi là Opal. Người dùng cần nạp tiền vào thẻ qua ứng dụng hoặc ở các máy đặt tại ga hoặc trạm.

Du học sinh và những thách thức khi du học Australia
Jenna Nguyễn (giữa) cùng các bạn tại Đại học Western Sydney.

Ngoài ra, sinh viên có thể dùng thẻ tín dụng để chạm vào máy khi lên phương tiện. Lưu ý khi xuống hay lên đều cần phải chạm thẻ để máy tính tiền. Nếu quên chạm thẻ, các bạn sẽ bị trừ tiền hoặc có cảnh sát, nhân viên lên tàu kiểm tra thẻ và xử phạt.

“Mình đã quên chạm thẻ một lần do phải chạy vội bắt xe buýt và bị trừ gấp đôi tiền”, Jenna chia sẻ.

Ngoài ra, Australia luôn có ứng dụng hiển thị cụ thể giờ giấc các chuyến xe lửa, xe buýt nên sinh viên có thể dùng những công cụ này để lên kế hoạch rời nhà, bắt chuyến xe phù hợp để đến đúng giờ.

“Đây cũng là một hành trang tốt cho các bạn khi hòa nhập, đi học và cả đi làm sau này”, cựu du học sinh nói.

Cùng chủ đề