Du học Canada sau đại học cần lưu ý những gì?

03.03.2023 5 phút đọc

Sau khi hoàn thành chương trình bậc Cử nhân, sinh viên có thể tiếp tục xin Visa và Study Permit (giấy phép du học) để tiếp tục chinh phục những bậc học hơn. Khi lựa chọn du học Canada sau đại học, sinh viên cần lưu ý một số điều sau để có trải nghiệm và học tập thuận lợi nhất.

Các chương trình du học Canada sau đại học

Hằng năm, “đất nước lá phong” đều có các đợt tuyển sinh dành riêng cho các chương trình du học Canada sau đại học. Dưới đây là ba chương trình du học Canada sau đại học nổi bật tại quốc gia này.

Chứng chỉ sau đại học (postgraduate)

Đây là chương trình dành cho các bạn sinh viên đã tốt nghiệp bậc đại học, mong muốn trau dồi thêm các kỹ năng chuyên môn của chuyên ngành bạn đã học trước đó.

Sinh viên có nhiều lựa chọn khi du học Canada sau đại học
Sinh viên có nhiều lựa chọn khi du học Canada sau đại học

Thời gian học của chương trình này thường kéo dài từ 8 tháng – 1 năm, đôi khi kéo dài lên đến 2 năm với những ngành học đặc thù khác. Chương trình postgraduate tập trung vào phần thực hành, các kỹ năng làm việc tại một doanh nghiệp thực tế. Tham gia vào chương trình postgraduate, sinh viên có thể nâng cao khả năng xử lý các tình huống thực tế, kiến thức đã học thông qua thời gian thực tập hưởng lương tại các doanh nghiệp. Không chỉ thế, du học sinh còn có cơ hội làm việc chính thức tại các công ty đã thực tập.

Chương trình postgraduate thường yêu cầu đầu vào từ 6.0 – 6.5 trở lên tùy vào từng ngành học. Học phí của chương trình này thường thấp hơn hệ thạc sĩ từ 5,000 – 12,000 CAD.

Chương trình thạc sĩ

Thạc sĩ là một trong những chương trình du học Canada sau đại học được nhiều sinh viên ưu tiên lựa chọn sau khi hoàn thành hệ cử nhân.

Chương trình thạc sĩ thường có thời gian kéo dài từ 2 – 3 năm sau khi sinh viên đã hoàn thành bậc cử nhân cùng ngành. Từ đó, các bạn có thể tiếp tục xin visa và giấy phép học tập (study permit) và theo đuổi bậc học thạc sĩ. Ngoài ra, bạn cần có thư giới thiệu từ giảng viên đại học của bạn hay từ công ty nơi bạn đang công tác.

Chương trình thạc sĩ thường yêu cầu kinh nghiệm làm việc
Chương trình thạc sĩ thường yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Chương trình thạc sĩ tại Canada tập trung nâng cao các kiến thức chuyên ngành trước đó. Bằng thạc sĩ tại các đại học Canada có giá trị toàn cầu. Sinh viên du học Canada sau đại học muốn tham gia học thạc sĩ cần phải đáp ứng các yêu cầu đầu vào tiếng Anh tương đương IELTS 7.0 trở lên, điểm GPA từ 7.0 và điểm GMAT từ 6.0; bài luận văn (nếu có). Một số ngành học yêu cầu sinh viên có thêm hai năm kinh nghiệm làm việc thực tế tại các doanh nghiệp.

Chương trình tiến sĩ

Để có thể nhập học chương trình tiến sĩ, sinh viên cần hoàn thành chương trình thạc sĩ của chuyên ngành liên quan trước đó.

Chương trình tiến sĩ yêu cầu sinh viên cần có các công trình nghiên cứu trước đó
Chương trình tiến sĩ yêu cầu sinh viên cần có các công trình nghiên cứu trước đó

Chương trình tiến sĩ thường kéo dài từ 4 – 6 năm. Yêu cầu nhập học của chương trình tiến sĩ khá cao. Ngoài việc cần có bằng thạc sĩ loại khá giỏi cùng lĩnh vực, sinh viên cần sở hữu khả năng nghiên cứu tốt với các công trình, sản phẩm đã thực hiện. Ngoài ra, nhiều trường đại học còn yêu cầu sinh viên có điểm GMAT hoặc GRE cao và thư giới thiệu từ giảng viên thạc sĩ của bạn hoặc công ty mà bạn đã làm việc. Khả năng ngôn ngữ của bạn cũng cần đạt mức tương đương IELTS từ 7.0 – 7.5 trở lên.

Các du học sinh sau khi tốt nghiệp chương trình tiến sĩ ở Canada sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ chính sách visa hấp dẫn tại Canada.

Học phí du học Canada sau đại học

Các bậc học tại Canada sẽ có những mức phí khác nhau, phụ thuộc vào thời gian sinh viên theo học.

Học phí của chứng chỉ sau đại học (postgraduate) sẽ dao động từ 15,000 – 18,000 CAD/năm (tầm 260 – 312 triệu VND/năm). Đối với chương trình thạc sĩ, học phí sẽ cao hơn, rơi vào mức 20,000 – 50,000 CAD/năm (từ 346 – 866 triệu VND/năm). Chương trình tiến sĩ sẽ có học phí ở con số trung bình từ 5,000 – 15,000 CAD/năm (ước tính 86 – 260 triệu VND/năm).

Bên cạnh đó, chính phủ Canada còn hỗ trợ nhiều suất học bổng cho sinh viên quốc tế, với giá trị từ 1,200 – 50,000 CAD/năm. Vì thế, du học sinh nên tìm hiểu kỹ các chương trình học và học bổng khi du học Canada sau đại học để có thể sắp xếp quỹ tài chính phù hợp nhất cho riêng mình.

Cùng chủ đề