Du học Canada cần gì? 5 điều bạn cần chuẩn bị trước khi du học Canada

15.07.2022 5 phút đọc

Du học Canada cần gì? Các bạn học sinh cần chuẩn bị như thế nào để biến kế hoạch du học Canada thành hiện thực? Bài viết này sẽ là câu trả lời dành cho các bạn.

Du học Canada cần gì #1: Thành tích học tập tốt

Giáo dục Canada được đánh giá cao trên các bảng xếp hạng thế giới, chỉ đứng sau Mỹ, Anh và Đức. Đất nước này nổi tiếng với yêu cầu đầu vào cho các chương trình đại học khá khó khăn. Vì vậy nên, câu trả lời đầu tiên khi được hỏi du học Canada cần gì chính là bảng thành tích học tập tốt.

Du học Canada cần gì
Du học Canada yêu cầu các bạn học sinh có kết quả học tập THPT tốt.

Cụ thể, tại Đại học Dalhousie, đầu vào cho các ngành học thuộc lĩnh vực Quản trị kinh doanh đòi hỏi học sinh đã tốt nghiệp THPT với điểm trung bình từ 7.0 trở lên ở các môn tiếng Anh và Toán, 6.0 trở lên ở 3 môn tự chọn khác.

Song, điều kiện tuyển sinh chưa đảm bảo các bạn đã có suất học tập tại trường vì một số ngành học có sự cạnh tranh đầu vào rất cao. Thành tích học tập tốt còn là lợi thế lớn cho du học sinh khi săn các suất học bổng giá trị.

Du học Canada cần gì #2: Kỹ năng tiếng Anh

Hầu hết các chương trình học tại Canada đều yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh. Mức điểm mà các bạn cần đạt được là IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0) hoặc TOEFL iBT 90 (không kỹ năng nào dưới 20) hoặc PTE 61 (không kỹ năng nào dưới 50).

Du học Canada cần gì, trước hết là kỹ năng tiếng Anh.
Du học Canada cần gì, trước hết là kỹ năng tiếng Anh.

Du học Canada cần gì #3: Chọn trường và ngành học

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi du học Canada cần gì thì các bạn trẻ có ý định du học cần biết được điểm đến của mình sẽ là đâu. Mỗi trường đại học và từng ngành học đều có các yêu cầu đầu vào riêng mà các bạn cần đáp ứng để có thể trúng tuyển.

Những trường đại học Canada mà các bạn có thể cân nhắc là Đại học Dalhousie, Đại học Victoria, Đại học Ottawa, Đại học Calgary… Những ngành học đang có sức hút nhất tại đất nước này là kỹ thuật công nghệ, kinh doanh, tài chính – kinh tế, truyền thông…

Du học Canada cần gì #4: Kinh phí du học

Kinh phí du học là một yếu tố không thể bỏ qua khi được hỏi du học Canada cần gì. Mức học phí trung bình tại các trường đại học Canada dao động từ 20,000 – 35,000 CAD mỗi năm. Riêng một số ngành học như y học và luật… sẽ có mức học phí cao hơn.

Cụ thể, tại Đại học Victoria, ngành học Kinh doanh có mức học phí là 13,918 CAD mỗi học kỳ, chưa bao gồm một số chi phí khác liên quan đến việc học. Nếu tính thêm các chi phí khác thì dự kiến mỗi năm học, sinh viên cần chuẩn bị khoảng 30,000 CAD.

Học phí tại Đại học Victoria mỗi năm vào khoảng 30,000 CAD.
Học phí tại Đại học Victoria mỗi năm vào khoảng 30,000 CAD.

Sinh hoạt phí tại Canada thay đổi tùy thuộc vào lối sống của từng bạn sinh viên. Thông thường khoản tiền này dùng để chi trả cho nhà ở, điện nước và internet, ăn uống và đi lại. Tổng chi phí sinh hoạt trung bình một năm ở Canada cho một bạn sinh viên là khoảng 10,000 – 12,000 CAD.

Du học Canada cần gì #5: Hồ sơ và Study Permit

Để xét tuyển vào Đại học Dalhousie, các bạn học sinh cần thực hiện đăng ký online theo hướng dẫn trên website chính thức của trường. Ngoài điền vào mẫu đơn đăng ký, các bạn còn cần gửi về cho trường bảng điểm bằng tiếng Anh cho cả 3 năm học THPT của mình. Mức phí xét tuyển là 70 CAD.

Với Đại học Victoria, các bạn học sinh cũng cần đăng ký tài khoản để nộp hồ sơ và theo dõi tiến trình xét tuyển. Mức phí cần nộp cho trường khi xét tuyển đối với du học sinh là 142 CAD.

Khi du học Canada, Study Permit là một chứng từ không thể thiếu. Cần lưu ý đây không phải là visa. Khi bạn yêu cầu cấp Study Permit lần đầu tiên, tùy thuộc vào quốc tịch của bạn trên passport và chương trình bạn muốn theo học mà bạn sẽ được cấp visa phù hợp.

Study Permit là giấy tờ quan trọng để các bạn du học sinh được học tập ở Canada.
Study Permit là giấy tờ quan trọng để các bạn du học sinh được học tập ở Canada.

Hồ sơ xin Study Permit cần có thư chấp nhận nhập học từ các trường đại học Canada, passport, chứng minh tài chính. Ngoài ra, các bạn còn cần chuẩn bị thư giải trình (letter of explanation), nêu rõ lý do đến Canada là để du học và vai trò, trách nhiệm của bạn khi là một du học sinh ở Canada.

Biết được du học Canada cần gì sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị tốt hơn cho kế hoạch du học. Song, việc chuẩn bị sẽ có nhiều khó khăn.

Mô hình du học chuyển tiếp của chương trình Global Pathways hợp tác cùng Đại học Dalhousie và Đại học Victoria sẽ cho các bạn thêm thời gian để chuẩn bị cho việc du học, cũng như hỗ trợ các bạn trong suốt giai đoạn chuyển tiếp.

Cùng chủ đề