Du học Canada bao nhiêu tiền?

01.08.2022 6 phút đọc

Du học Canada bao nhiêu tiền là nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh và sinh viên khi lựa chọn học tập tại nước ngoài. Dưới đây là một số chi phí du học Canada quan trọng du học sinh cần chi trả khi đặt chân đến đất nước Canada trong tương lai.

Học phí du học Canada bao nhiêu tiền?

Học phí chiếm phần lớn trong chi phí du học Canada của sinh viên quốc tế. Học phí du học Canada bao nhiêu tiền tùy thuộc vào trường, bậc học và ngành học mà sinh viên lựa chọn. Cụ thể với bậc THPT, học phí sẽ rơi vào 13,000 – 30,000 CAD/năm (237 – 547 triệu VND/năm). Sinh viên chọn bậc cao đẳng sẽ chi trả mức học phí vào khoảng 12,000 – 15,000 CAD/năm (tương đương 219 – 274 triệu VND/năm).

Du học Canada bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều bạn sinh viên
Du học Canada bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều bạn sinh viên

Bậc cử nhân sẽ có học phí cao hơn, tầm 17,000 – 38,000 CAD/năm (khoảng 310 – 692 triệu VND/năm). Riêng học phí bậc thạc sĩ sẽ rơi vào khoảng 19,000 – 32,000 CAD/năm (346 – 583 triệu VND/năm).

Bên cạnh đó, du học sinh chưa đạt đủ điểm tiếng Anh đầu vào hoặc mong muốn nâng cao trình độ Anh ngữ cần tham gia thêm các khóa học tăng cường, với chi phí sẽ từ 3,000 CAD/cấp độ (khoảng 55 triệu VND/cấp độ).

Chi phí nhà ở

Ưu tiên thứ hai cho câu hỏi du học Canada bao nhiêu tiền là bài toán về chi phí nhà ở. Tại Canada, du học sinh có nhiều sự lựa chọn về hình thức nhà ở với nhiều mức giá khác nhau.

Nhà ở chiếm phần lớn trong chi phí du học Canada
Nhà ở chiếm phần lớn trong chi phí du học Canada

Nếu bạn lựa chọn ở tại ký túc xá tại các Đại học Canada, chi phí bạn phải trả cho một tháng sẽ tầm 1,000 – 1,300 CAD/tháng. Chi phí này đã bao gồm tiền ăn theo khẩu phần đăng ký trước của từng cá nhân. Chi phí khi du học sinh thuê nhà hoặc chia sẻ phòng bên ngoài sẽ thấp hơn, tầm 300 – 1,200 CAD/tháng. Với những bạn mong muốn có nhiều trải nghiệm văn hóa địa phương, các bạn thường chọn hình thức homestay ở cùng người bản địa với chi phí từ 500 – 900 CAD/tháng.

Chi phí ăn uống

Nhiều bạn thắc mắc rằng nếu tự nấu ăn tại nhà, chi phí ăn uống khi du học Canada bao nhiêu tiền. Nếu bạn có thể nấu ăn tại nhà, chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với khi đi ăn ngoài, chỉ tầm 300 CAD/tháng (khoảng 5.4 triệu VND).

Chi phí ăn ngoài tại Canada khá đắt đỏ, từ 16 – 19 CAD/người cho một bữa ăn.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt là khoản tiền bạn nên quan tâm tiếp theo khi đặt câu hỏi du học Canada bao nhiêu tiền. Một số chi phí sinh hoạt cơ bản bao gồm chi phí đi lại, phí điện, nước, gas, phí điện thoại và internet.

Chi phí đi lại

Chi phí di chuyển sẽ chiếm một khoản kha khá trong chi phí sinh hoạt của bạn. Phần lớn du học sinh sẽ chọn các phương tiện đi lại chính như xe buýt, tàu điện ngầm. Giá vé cho việc di chuyển bằng xe buýt hay tàu điện ngầm khá rẻ, chỉ tầm 110 – 140 CAD/tháng. Nếu bạn ở tại ký túc xá nằm trong hoặc gần khuôn viên trường, bạn có thể đi bộ hoặc sử dụng xe buýt miễn phí của trường để tiết kiệm khoản chi phí này.

Sinh viên có thể chọn các phương tiện công cộng để tiết kiệm chi phí đi lại
Sinh viên có thể chọn các phương tiện công cộng để tiết kiệm chi phí đi lại

Bên cạnh đó, sinh viên nên cân nhắc khi sử dụng taxi là phương tiện di chuyển vì chi phí khá đắt đỏ và tính theo số kilomet của bạn.

Chi phí điện thoại, internet

Du học sinh cần trả các phí để đăng ký sử dụng mạng 3G, 4G. Mức phí này sẽ dao động trong khoảng 50 – 80 CAD/tháng tùy vào băng thông và hãng dịch vụ viễn thông của bạn. Tiền điện thoại sẽ rơi vào khoảng 45 – 60 CAD/tháng.

Tổng kết du học Canada bao nhiêu tiền?

Để trả lời cho câu hỏi du học Canada bao nhiêu tiền, các bạn cần cộng thêm các khoản chi phí mua sắm và giải trí, dựa theo thói quen chi tiêu của bản thân. Nhìn chung, bạn sẽ tốn từ 48,000 – 60,000 CAD/năm khi du học tại Canada.

Chị Hà Mai Anh – Kế toán viên tại KPMG Canada, đồng thời là cựu sinh viên Đại học Victoria chia sẻ về bí quyết tiết kiệm chi phí thời còn sinh viên. Chị từng tham gia công việc bán thời gian như làm văn phòng hoặc bán quần áo tại các thị trấn. Mỗi tuần chị chỉ làm một ngày 8 tiếng với lương tầm 20 CAD/giờ. Số tiền này giúp chị chi trả một phần chi phí thuê nhà trong những năm Đại học. Các công việc thực tập cũng sẽ được trả lương với mức tối thiểu là 15 CAD/giờ.

Du học Canada cùng Global Pathways

Global Pathways giúp tối ưu chi phí du học Canada
Global Pathways giúp tối ưu chi phí du học Canada

Để tối ưu chi phí từ năm nhất, nhiều du học sinh lựa chọn tham gia chương trình Global Pathways. Global Pathways là mô hình du học theo xu hướng toàn cầu hiện nay, liên kết cùng các Đại học hàng đầu Canada. Với tổng thời gian học 4 năm, sinh viên Global Pathways sẽ có 1-2 năm học tập và rèn luyện kỹ năng tại Việt Nam. Sau đó, các bạn tiếp tục chuyển tiếp du học và nhận bằng tại các Đại học đối tác tại Canada.

Với Global Pathways, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn về chi phí ăn ở, đi lại khi học tại Việt Nam. Hơn thế nữa, bạn có nhiều thời gian hơn trong việc nâng cao kỹ năng tiếng Anh. Sự chuẩn bị kỹ càng này sẽ giúp bạn không cần phải tốn thêm chi phí để tham gia các khóa tiếng Anh tăng cường khi học tập tại đây.

Cùng chủ đề