Có nên du học Úc không? 5 lý do bạn nên cân nhắc

28.07.2022 5 phút đọc

Theo thống kê của Capstone Vietnam năm 2018, hiện có hơn 200,000 du học sinh Việt Nam đang học tập và làm việc tại trên toàn cầu. Đứng giữa nhiều sự lựa chọn về trường và các điểm đến du học khác nhau, có nên du học Úc là thắc mắc được nhiều bạn sinh viên đề cập đến khi có ý định học tập tại đất nước này.

Nền giáo dục thuộc top thế giới

Để trả lời cho câu hỏi có nên du học Úc, chất lượng giáo dục là yếu tố sinh viên nên cân nhắc đầu tiên.

Úc thuộc top quốc gia đáng sống nhất thế giới
Úc thuộc top quốc gia đáng sống nhất thế giới

Nhiều Đại học tại Úc giữ các vị trí cao trên các bảng xếp hạng toàn cầu. Như Đại học Macquarie, Đại học Western Sydney thuộc top 1% Đại học xuất sắc nhất thế giới. Hay Đại học WollongongĐại học South Australia lần lượt đứng hạng 14 và 29 Đại học trẻ (dưới 50 tuổi) xuất sắc nhất thế giới (theo (QS Top 50 Under 50, 2021).

Bên cạnh đó, nhiều Đại học còn trực thuộc các tổ chức giáo dục và nghiên cứu hàng đầu tại Úc.

Cụ thể Đại học Monash, Đại học Adelaide, Đại học Melbourne, Đại học Quốc Gia Úc, Đại học Sydney, Đại học Queensland, Đại học Tây Úc và Đại học UNSW Sydney là thành viên của Go8 (Group of Eight) – nhóm 8 Đại học giảng dạy và nghiên cứu xuất sắc nhất tại Úc. Trong đó, Đại học Monash vinh dự là 1 trong 2 Đại học Go8 của Úc đạt danh hiệu “Triple Crown” danh giá từ 3 tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục trường kinh doanh uy tín hàng đầu (AACSB, EQUIS và AMBA) và các hiệp hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Kinh doanh – Thương mại danh tiếng trên thế giới.

Có thể thấy, về chất lượng giáo dục, “có” sẽ là câu trả lời cho thắc mắc có nên du học Úc hay không.

Đất nước an toàn, thân thiện, đa văn hóa

Úc sở hữu 7 thành phố nằm trong top 100 thành phố tốt nhất thế giới dành cho du học sinh, trong đó thành phố Melbourne và Sydney lần lượt đứng vị trí thứ 6 và 8 (theo QS Best Student Cities, 2022). Đồng thời, Úc cũng thuộc top 5 quốc gia đáng sống nhất thế giới (theo US News & World Report, 2021) với cơ hội định cư cao.

Úc sở hữu môi trường đa văn hóa, đa sắc tộc
Úc sở hữu môi trường đa văn hóa, đa sắc tộc

Là đất nước thân thiện, hiếu khách, “xứ sở kangaroo” luôn đề cao việc tôn trọng quyền tự do cá nhân và nền văn hóa đa sắc tộc. Không chỉ vậy, Úc cũng là quốc gia hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, mang đến quyền bình đẳng cho mọi cư dân học tập và sinh sống tại đây.

Vì thế, du học sinh học tập và làm việc sẽ luôn nhận được sự chào đón, giúp đỡ và bảo vệ từ chính phủ và mọi người xung quanh.

Cơ hội việc làm trước và sau tốt nghiệp

Trong thời gian học của mỗi kỳ, sinh viên có thể tham gia các công việc làm thêm với thời gian tối đa 20 giờ mỗi tuần. Bên cạnh đó, bạn được phép làm việc toàn thời gian trong thời gian nghỉ giữa kỳ hoặc trong các kỳ nghỉ lễ dài tại Úc. Các công việc bán thời gian hỗ trợ sinh viên trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời, đây cũng là môi trường tốt giúp bạn hiểu hơn về văn hóa làm việc và con người nơi đây.

Cơ hội việc làm là điều bạn không nên bỏ qua với câu hỏi có nên du học Úc không
Cơ hội việc làm là điều bạn không nên bỏ qua với câu hỏi có nên du học Úc không

Ngoài ra, đừng bỏ qua các kỳ thực tập và hội thảo kết nối doanh nghiệp tại trường. Các kỳ thực tập tại phần lớn Đại học Úc sẽ được xem như một môn học bắt buộc. Trong kỳ thực tập, du học sinh được giới thiệu làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn, uy tín, tham gia vào các dự án thực tế tại doanh nghiệp. Không những vậy, sinh viên còn có cơ hội ở lại làm việc sau tốt nghiệp nếu nhận được đánh giá tốt trong thời gian này.

Song song đó, các Đại học Úc còn tổ chức nhiều các hội thảo kết nối cùng các doanh nghiệp toàn cầu. Sinh viên có thể đăng ký tham dự, giao lưu, đặt ra những câu hỏi nghề nghiệp cùng các chuyên gia cùng lĩnh vực và có cơ hội được gửi trực tiếp CV của mình đến nhà tuyển dụng hàng đầu.

Vì thế, cơ hội việc làm cao sẽ là câu trả lời có nếu bạn vẫn còn băn khoăn có nên du học Úc không.

Vậy có nên du học Úc không?

Câu trả lời sẽ là “có” nếu bạn còn phân vân có nên du học Úc không. Với bằng cấp chuẩn quốc tế cùng cơ hội nghề nghiệp và định cư cao sau khi ra trường, Úc là quốc gia mang đến cho sinh viên trải nghiệm học tập và làm việc tuyệt vời từ khi đặt chân đến.

Đồng thời, để có hành trình du học thuận lợi nhất, du học sinh cần có sự tìm hiểu kỹ càng về đất nước mà bạn mong muốn khám phá và học tập. Từ đó, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn về kiến thức, tâm lý cũng như ngành học mà bạn sẽ theo đuổi trong tương lai.

Cùng chủ đề