Có nên đi du học không? Những điều cần cân nhắc trước khi du học

27.12.2021 6 phút đọc

Có nên đi du học không?” là câu hỏi lớn cho học sinh và phụ huynh. Liệu đi du học có phải là lựa chọn tốt nhất cho tương lai? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những lợi ích khi du học và Global Pathways – một hình thức du học bán phần được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Lợi ích khi đi du học

Hưởng thụ môi trường giáo dục tiên tiến

Úc, New Zealand, Canada,… luôn là lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế bởi môi trường học hiện đại và phương pháp giáo dục đổi mới, sáng tạo.

Sinh viên sẽ được trải nghiệm phương pháp học đi đôi với thực hành, từ đó dần hình thành thói quen học tập và tư duy làm việc hiệu quả. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể thích nghi ngay với môi trường làm việc, thay vì dành thời gian làm quen với môi trường công sở.

Vì thế, với câu hỏi “có nên đi du học”, thì câu trả lời chắc chắn là có nếu bạn muốn trải nghiệm sự pjhát triển của giáo dục quốc tế.

Có nên đi du học là băn khoăn của nhiều bạn sinh viên
Có nên đi du học là nỗi băn khoăn của nhiều bạn sinh viên

Tạo tính tự lập và tự tin

Tại sao nên đi du học? Một trong những lý do chính là du học sẽ đẩy bạn ra khỏi vùng an toàn của mình và phá bỏ những rào cản, sức ì của thói quen.

Ngoài chủ động về học tập, du học sinh cũng sẽ tự tính toán chi tiêu của bản thân, rèn luyện tính tự lập khi gia nhập môi trường sống mới. Ngoài ra, khi du học nước ngoài, các bạn sinh viên có thể trải nghiệm nền văn hóa mới và làm quen với nhiều bạn bè quốc tế.

Nhiều bạn trẻ sau khi đã thành công với hành trình du học của mình, đều khẳng định sự trưởng thành và kỹ năng quản lý cuộc sống cá nhân là một lý do quan trọng để trả lời có với câu hỏi “có nên đi du học”.

Cơ hội việc làm rộng mở

Có nên đi du học để mở rộng tiềm năng phát triển nghề nghiệp không? Đương nhiên là có.

Việc tốt nghiệp và cầm trên tay một tấm bằng danh giá từ nước ngoài sẽ mở ra cơ hội toàn cầu, giúp bạn dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp. Du học sinh tốt nghiệp tại các Đại học hàng đầu sẽ sáng giá hơn trong mắt nhà tuyển dụng và có thể làm việc ở bất kỳ quốc gia nào.

Đi du học cần những gì?

Sau khi trả lời câu hỏi “có nên đi du học” thì các bạn trẻ sẽ cần chuẩn bị đầy đủ cho hành trình du học sắp tới. Lộ trình đi du học không hề đơn giản, nếu không chuẩn bị đầy đủ, có thể ước mơ du học sẽ tan biến ngay trước mắt. Trong đó, 3 điểm quan trọng nhất mà du học sinh cần tìm hiểu khi tìm phân tích câu hỏi đi du học cần những gì là: học lực, ngoại ngữ và khả năng tài chính.

  • Học lực: Các trường thường lấy trung bình 2-3 năm học trước khi làm hồ sơ du học. Điểm càng cao thì chắc chắn con đường càng rộng mở.
  • Ngoại ngữ: Với tiếng anh, thường sẽ yêu cầu IELTS từ 5.5-6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.0) cho cao đẳng và đại học thì học sinh phải có IELTS từ 6.5-7.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0),…
  • Khả năng tài chính: Tùy quốc gia, thủ tục làm visa có yêu cầu chứng minh khả năng tài chính khác nhau. Thông thường sẽ dựa vào mức thu nhập của gia đình hoặc của bản thân du học sinh nếu đã đi làm.

Tuy nhiên, để hoàn thiện 3 yếu tố này và chinh phục giấc mơ du học là điều không dễ dàng. Để xin vào các đại học danh tiếng, du học sinh cần đảm bảo kết quả học tập đạt tối thiểu ở mức khá (7.0 /10) hoặc tương đương (2.8/4). Ngoài ra, ở một số quốc gia phát triển, du học sinh bắt buộc phải chứng minh tài chính đủ điều kiện để được cấp visa du học.

Chính vì thế, hình thức du học bán phần ra đời và trở thành lựa chọn phù hợp và tiết kiệm tài chính, giúp các bạn sinh viên thực hiện hóa giấc mơ du học. Du học bán phần là loại hình du học không đòi hỏi quá nhiều về mặt quy trình hay thủ tục. Hơn nữa, giai đoạn học tại Việt Nam sẽ trang bị nền tảng vững chắc về kiến thức và kỹ năng, giúp sinh viên thành công trên giảng đường đại học thế giới.

Du học bán phần Global Pathways

Chương trình Global Pathways của ISB là mô hình du học xu hướng toàn cầu hiện nay. Sinh viên sẽ có giai đoạn học tập tại Việt Nam nhằm trang bị nền tảng vững chắc về kiến thức và kỹ năng, sau đó chuyển tiếp tại các Đại học hàng đầu như Đại học Monash, Đại học Macquarie, Đại học Western Sydney, Đại học Waikato,…

Global Pathways tự hào được công nhận bởi nhiều Đại học toàn cầu, giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến và phương pháp giáo dục hiện đại. Sinh viên sẽ được học chương trình giáo dục chuẩn quốc tế, tốt nghiệp với bằng cấp từ chính Đại học hàng đầu cấp tương tự như Du học toàn phần.

Global Pathways là lựa chọn du học phù hợp và tiết kiệm tài chính
Global Pathways là lựa chọn du học phù hợp và tiết kiệm tài chính

Có thể nói, đi du học chính là một quyết định quan trọng, một bước ngoặt cuộc đời và là câu trả lời hợp lý cho nỗi băn khoăn “có nên đi du học” của nhiều sinh viên. Cả phụ huynh lẫn học sinh đều cần có lựa chọn sáng suốt và sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ lúc đầu. Lựa chọn một hình thức du học và địa điểm thích hợp để đi du học là rất quan trọng. Hãy suy nghĩ, trao đổi thật kỹ và có quyết định đúng đắn nhé!

Cùng chủ đề