Có nên cho con du học Canada? 3 lưu ý dành cho phụ huynh

26.07.2022 5 phút đọc

Có nên cho con du học Canada, nên bắt đầu từ bậc trung học hay bậc đại học? Dưới đây là phân tích về lợi ích và khó khăn, cũng như một số lưu ý dành cho các bậc phụ huynh.

Có nên cho con du học Canada bậc trung học?

Du học bậc trung học là một trong những lộ trình mà các gia đình có kinh tế khá giả mong muốn con em theo học. Trong các quốc gia Mỹ, Anh, Úc, New Zealand… Canada đang là điểm đến được nhiều phụ huynh chọn lựa.

Vậy có nên cho con du học Canada bậc trung học? Câu trả lời là có, vì những lý do sau đây. Thứ nhất, Canada cho phép học sinh quốc tế đến theo học bậc trung học từ lớp 8 đến lớp 12. Gia đình và các em học sinh có thể chọn thời điểm và chuẩn bị du học khi cảm thấy đã sẵn sàng.

Nhiều phụ huynh cân nhắc có nên cho con du học Canada bậc trung học.
Nhiều phụ huynh cân nhắc có nên cho con du học Canada bậc trung học.

Đầu vào bậc trung học ở Canada không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh và các bạn học sinh sẽ được tham gia khóa học kỹ năng ngôn ngữ tại trường. Đây cũng là một điểm cộng khiến nhiều phụ huynh đồng ý khi được hỏi có nên cho con đi du học Canada hay không.

Tuy nhiên, du học Canada từ bậc trung học không dành cho mọi gia đình và học sinh. Đầu vào các trường trung học tại Canada đòi hỏi học lực khá trở lên, với điểm trung bình từ 6.5-7.0.

Học phí vào khoảng 10,000 CAD tuy không quá đắt đỏ nhưng quá trình học tập nhiều năm, cũng như lên đến bậc đại học sẽ tiêu tốn một khoản tiền lớn. Du học sinh cũng cần có người giám hộ đang sinh sống tại Canada.

Những điều này phần nào khiến nhiều phụ huynh ngần ngại trước câu hỏi có nên cho con du học Canada.

Có nên cho con du học Canada bậc đại học?

Một lựa chọn du học Canada khác, phổ biến hơn chính là du học bậc đại học. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, các bạn học sinh đã trưởng thành hơn, có thể tự lập và thích nghi tốt, là cơ sở để nhiều phụ huynh tin tưởng cho con em du học tự túc.

Giáo dục đại học ở Canada có chất lượng xuất sắc được công nhận trên thế giới.
Giáo dục đại học ở Canada có chất lượng xuất sắc được công nhận trên thế giới.

Giáo dục đại học ở Canada được đánh giá cao bởi các tổ chức quốc tế, là quốc gia có chất lượng giáo dục đứng thứ 4 thế giới (theo U.S. News Best Countries For Education Rankings, 2021).

Môi trường đại học Canada nổi tiếng với sự cởi mở, đề cao sự khác biệt, tạo điều kiện để sinh viên phát triển tư duy và tiềm năng của bản thân.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp từ các trường đại học, du học sinh có thể ở lại Canada để tìm kiếm việc làm và định cư trong tương lai khi đã có kinh nghiệm làm việc phong phú.

Vậy có nên cho con du học Canada bậc đại học, câu trả lời dĩ nhiên là có. Vì các bạn sinh viên có thể săn học bổng nên gia đình có thể tiết kiệm chi phí du học. Các bạn cũng có thể làm thêm để trang trải và tích lũy kinh nghiệm cho việc làm trong tương lai.

Một số lưu ý cho phụ huynh

Chi phí du học và chứng minh tài chính

Điều quan trọng mà nhiều phụ huynh cần quan tâm chính là chi phí du học Canada. Đồng thời, khi xin Study Permit để du học ở đất nước này, phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên cần thực hiện chứng minh tài chính.

Việc chuẩn bị kinh phí du học và có nguồn tài chính ổn định sẽ là điều kiện thuận lợi khi cho con em du học Canada.

Khí hậu ở Canada

Canada nổi tiếng với khí hậu lạnh, có những vùng lạnh đến -40 độ C vào mùa đông. Vì vậy, phụ huynh hãy nắm rõ về thời tiết, khí hậu ở đất nước này khi cân nhắc có nên cho con du học Canada không.

Văn hóa và con người bản địa

Tìm hiểu văn hóa và con người bản địa là một trong những điều thú vị khi đi du học. Tuy nhiên, các bạn du học sinh cũng có thể mắc phải những cám dỗ khi đi du học.

Thay vì ngăn cấm con em trong việc hội nhập, nhiều chuyên gia tư vấn du học gợi ý phụ huynh hãy chuẩn bị kiến thức cho các bạn, để các bạn tự nhìn ra những “cạm bẫy” hội nhập và không mắc phải.

Có nên cho con du học Canada không, câu trả lời phụ thuộc vào hoàn cảnh và mong muốn của từng gia đình. Nếu hai lộ trình du học trên đây chưa phù hợp thì các bậc phụ huynh có thể tìm đến mô hình du học chuyển tiếp của Global Pathways.

Du học Canada với Global Pathways hiện có hai điểm đến là Đại học Dalhousie và Đại học Victoria.
Du học Canada với Global Pathways hiện có hai điểm đến là Đại học Dalhousie và Đại học Victoria.

Global Pathways là đối tác của Đại học VictoriaĐại học Dalhousie. Các bạn sẽ học tại Việt Nam từ 1-2 năm, sau đó chuyển tiếp đến đại học ở Canada để hoàn tất chương trình và tốt nghiệp đại học.

Lộ trình này giúp các bạn tiết kiệm chi phí và tối ưu thời gian học tập, trải nghiệm nhiều hơn và thành công hơn khi du học Canada.

Cùng chủ đề