8 điều sinh viên không nên bỏ qua khi du học Canada

13.02.2023 17 phút đọc

Năm 2022, Canada vinh dự thuộc top 3 quốc gia đáng sống nhất và top 12 quốc gia bình yên nhất thế giới. Vì thế, Canada đã và đang là một trong những địa điểm được các bạn sinh viên ưu tiên lựa chọn khi có ý định du học. Dưới đây là 8 điều sinh viên không nên bỏ qua khi đặt mục tiêu du học Canada cho mình.

Canada thu hút hàng nghìn du học sinh theo học mỗi năm
Canada thu hút hàng nghìn du học sinh theo học mỗi năm.

Vì sao nên du học Canada?

Với con số hơn 388,000 du học sinh lựa chọn trải nghiệm, Canada là điểm đến lý tưởng, sở hữu nhiều lợi thế du học vượt trội.

Top đầu về chất lượng giáo dục

Năm 2021, Canada xuất sắc giữ vị trí top 4 về chất lượng giáo dục trên bảng xếp hạng US News & World Report. Không chỉ thế, quốc gia này còn sở hữu 26 đại học nằm trong bảng xếp hạng Đại học xuất sắc nhất thế giới QS World University Ranking năm 2022, với bằng cấp sau khi tốt nghiệp được công nhận trên toàn cầu.

Canada sở hữu 26 đại học nằm trong top thế giới
Canada sở hữu 26 đại học nằm trong top thế giới.

Đãi ngộ tốt và cơ hội định cư cao

Về chính sách đãi ngộ và cơ hội việc làm dành cho du học sinh, Canada cũng không kém cạnh các quốc gia khác như Úc hay Mỹ. Sinh viên được phép làm thêm đến 20 giờ/tuần với mức lương từ 10 – 19 CAD/giờ (tương đương 170,000 – 330,000 VND/giờ). Ngoài ra, sinh viên sau khi hoàn thành xong chương trình đại học có cơ hội làm việc và lưu trú lên đến 3 năm.

Đặc biệt, du học sinh Canada có thể nộp đơn xét duyệt định cư sau thời gian làm việc toàn thời gian cố định khi đủ 1 năm. Hồ sơ xin định cư sẽ được xét duyệt theo diện việc làm. Việc xét định cư được xem như “tấm vé” đảm bảo, giúp các bạn được hưởng nhiều quyền lợi tốt hơn về sức khỏe, việc làm,…từ chính phủ dưới tư cách là một công dân Canada thực thụ.

Trải nghiệm môi trường đa văn hóa

Chào đón trung bình 300,000 người nhập cư mỗi năm, Canada là nơi tập hợp và giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau từ khắp thế giới.

Học tập tại Canada, du học sinh có cơ hội tiếp xúc, trao đổi cùng nhiều bạn bè quốc tế, tìm hiểu sự khác biệt văn hóa thông qua các hoạt động ẩm thực, lễ hội hay điểm đến du lịch. Bên cạnh đó, sự thân thiện, năng động và hòa đồng của người dân sẽ giúp du học sinh nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại đây. Du học sẽ là khoảng thời gian các bạn có thể tận dụng để khám phá nét đẹp văn hóa đặc trưng của quốc gia Bắc Mỹ này.

Hồ sơ du học Canada

Khi đã xác định mục tiêu, hồ sơ du học Canada là điều mà các bạn cần quan tâm đầu tiên.

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ du học Canada
Hộ chiếu là một trong những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ du học Canada.

Chuẩn bị hồ sơ du học Canada

Một bộ hồ sơ tiêu chuẩn dành cho du học sinh sẽ bao gồm các giấy tờ cần thiết sau:

 • Giấy xác nhận hoặc thư mời nhập học tại các đại học Canada (DLI)
 • Mẫu đơn xin visa du học Canada. Các mẫu đơn xin visa du học Canada bạn cần lưu ý sẽ là mẫu 1294 (điền thông tin của người xin visa. Mẫu này các bạn có thể điền online và lấy mã vạch để in ra trực tiếp) và mẫu IMM5645E (điền thông tin về nhân thân gồm gia đình, anh chị em ruột, vợ chồng,…)
 • Giấy phép du học (Study Permit)
 • Hộ chiếu bản gốc phải (còn ít nhất 1 trang giấy trống và thời gian hiệu lực phải từ 6 tháng trở lên)
 • Hồ sơ chứng minh tài chính trong suốt khóa học
 • 2 hình thẻ cỡ hộ chiếu được chụp gần đây nhất
 • Thư trình bày kế hoạch học tập. Trong đó, sinh viên cần giải thích rõ lý do chọn trường, ngành học. Kế hoạch học tập và dự định của sinh viên sau khi ra trường cũng nên được đề cập đến trong thư
 • Hồ sơ học tập chi tiết
 • Chứng chỉ xác nhận Québec
 • Nếu có học bổng thì nêu rõ loại học bổng, tiền tài trợ, điều kiện để đạt học bổng
 • Giấy khám sức khoẻ

Lưu ý, nếu du học sinh chưa đủ 18 tuổi thì cần có thêm các thông tin và giấy tờ liên quan của người giám hộ, bao gồm:

 • Custodian Declaration – Custodian for Minors Studying in Canada: Dành cho người giám hộ ở Canada
 • Custodian Declaration – Parents/Guardians for Minors Studying in Canada: Cha mẹ tại Việt Nam phải điền form đăng ký người giám hộ tại Canada
 • Tuyên bố về quyền giám hộ

Giấy phép du học (Study Permit)

Giấy phép du học (Study Permit) được xem như tấm vé “thông hành” bắt buộc, cấp quyền cho du học sinh cư trú tại Canada nhằm mục đích học tập hoặc làm việc. Study Permit sẽ không dùng khi xin visa du học Canada. Thay vào đó, giấy phép du học sẽ được yêu cầu khi bạn nhập cảnh tại sân bay Canada và được kiểm tra bởi hải quan ở đây.

Study Permit sẽ có thời hạn tương đương với thời gian bạn học tập tại Canada. Vì thế, nếu bạn có ý định ở lại làm việc hoặc học lên cao hơn, bạn cần lưu ý gia hạn giấy phép du học trước từ 3 – 6 tháng trước ngày hết hạn. Khi gia hạn giấy tờ này, sinh cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Study Permit còn hạn (ít nhất 3 tháng) hoặc cho đến hết thời gian học trên Thư mời nhập học
 • Passport còn thời hạn ít nhất 6 tháng
 • Bảng điểm (bản chính hoặc copy) của hai học kỳ gần nhất
 • Thư mời nhập học
 • Giấy giám hộ nếu bạn chưa đủ 18 tuổi
 • Bảng sao kê tài khoản
 • Giấy khám sức khỏe

Du học sinh có thể gửi hồ sơ trực tiếp tới văn phòng tại Vegreville, Alberta hoặc nộp online tại website của chính phủ Canada.

Chứng minh tài chính

Ngoài ra, để có thể học tập tại “xứ sở lá phong”, sinh viên cần chứng minh được mình có đủ tài chính để chi trả cho những năm học tại đây. Hiện nay, Canada đang áp dụng hai hình thức:

 • Không chứng minh tài chính: Bạn chỉ cần ký quỹ ngân hàng 20,000 CAD và nộp một năm học phí đầu tiên với chương trình SDS (Study Direct Stream)
 • Chứng minh tài chính: Áp dụng cho tất cả các chương trình học từ trung học phổ thông, cao đẳng, đại học và sau đại học

Chi phí du học Canada

Chi phí du học Canada bao nhiêu là điều được rất nhiều du học sinh quan tâm và cân nhắc. Dưới đây là một số chi phí du học Canada sinh viên cần phải chi trả trong thời gian học tập tại “xứ sở lá phong”.

Chi phí du học Canada được chia thành nhiều khoản khác nhau
Chi phí du học Canada được chia thành nhiều khoản khác nhau.

Học phí du học Canada

Học phí du học Canada sẽ tùy thuộc vào trường, ngành và cấp bậc học của sinh viên.

Theo thống kê từ Statistics Canada, trong năm học 2021-2022, học phí trung bình tại các trường đại học là 33,623 CAD/năm. Trong đó, một số ngành có mức học phí trung bình như sau:

 • Kinh doanh, quản trị và kinh tế: khoảng 32,500 CAD
 • Luật: khoảng 38,000 CAD
 • Giáo dục: khoảng 23,000 CAD
 • Điều dưỡng: khoảng 25,000 CAD
 • Y dược: từ 41,000 – 48,000 CAD
 • Thú y: khoảng 66,000 CAD
 • Nghệ thuật, thiết kế và truyền thông kỹ thuật: khoảng 28,500 CAD

Có thể thấy, các ngành thuộc lĩnh vực y tế sức khỏe thường có mức học phí cao hơn so với các ngành khác. Ngoài ra, những bạn chưa thỏa các điều kiện ngoại ngữ đầu vào tại các đại học hoặc mong muốn trau dồi thêm kỹ năng này có thể đăng ký học thêm các khóa học do trường tổ chức. Học phí của các khóa tiếng Anh sẽ dao động từ 3,500 – 4,000 CAD/tuần, khá cao hơn so với các khóa học tại Việt Nam.

Chi phí nhà ở

Mỗi thành phố sẽ có mức sống khác nhau. Vì thế, chi phí nhà ở sẽ phụ thuộc vào thành phố mà du học sinh đang sinh sống. Các thành phố lớn như Vancouver, Montreal, Toronto thường có mức sống cao hơn với chi phí thuê nhà đắt đỏ hơn.

Không chỉ thế, chi phí nhà ở còn phụ thuộc vào lớn vào hình thức thuê nhà của du học sinh. Nếu bạn lựa chọn ở ký túc xá của trường (đã bao gồm chi phí ăn ở), mức tiền bạn phải bỏ ra sẽ tầm 1000 – 1500 CAD/tháng (tương đương 17,000,000 – 26,000,000 VND/tháng). Với hình thức thuê căn hộ ở chung hoặc ở homestay cùng người bản xứ, chi phí sẽ thuê “thoải mái” hơn, chỉ từ 300 – 800 CAD/tháng (5,200,000 – 14,000,000 VND/tháng), tiết kiệm hơn so với thuê ký túc xá. Lưu ý, các chi phí thuê căn hộ hay homestay ở trên chưa bao gồm phí bạn phải trả cho dịch vụ tìm nhà.

Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống sẽ rơi vào khoảng 200 – 300 CAD/tháng nếu du học sinh có thể tự nấu ăn tại nhà. Các địa phương tại Canada đều có nhiều siêu thị với giá cả phải chăng như Canadian Superstore, Walmart, No Frills,…

Bên cạnh đó, nếu quyết định đi ăn ngoài, giá tiền cho một bữa ăn tại nhà hàng sẽ dao động từ 10 – 25 CAD/món.

Chi phí sinh hoạt

Mỗi tháng, du học sinh Canada có thể tốn các chi phí sinh hoạt dưới đây:

 • Phí internet: khoảng 67 CAD/tháng (1.2 triệu VND)
 • Phí điện thoại: khoảng 90 CAD/tháng (1.6 triệu VND)
 • Phí giải trí, xem phim: khoảng 50 CAD/tháng (900,000 VND)
 • Phí đi lại: khoảng 50 – 150 CAD/tháng (900,000 – 2,600,000 VND). Sinh viên có thể đăng ký mua thẻ đi lại hàng tháng bằng tàu điện ngầm hoặc xe buýt (chỉ 90 CAD/tháng), giúp tiết kiệm chi phí hơn

Nhìn chung, sinh viên du học Canada có thể tốn từ 88,000 – 92,000 CAD/năm.

Du học Canada từ cấp 3

Tại Canada, bạn có thể xin visa du học từ năm cấp 3, khi đủ 14 – 15 tuổi. Riêng tại Quebec, chính phủ có yêu cầu độ tuổi du học chênh lệch hơn, từ 12 – 16 tuổi.

Du học Canada từ cấp 3 giúp sinh viên nhanh chóng hòa nhập với môi trường quốc tế
Du học Canada từ cấp 3 giúp sinh viên nhanh chóng hòa nhập với môi trường quốc tế.

Học sinh học tập tại Canada từ cấp 3 khi chưa đủ 18 tuổi cần có người giám hộ đang sinh sống tại đất nước này. Người giám hộ được yêu cầu bắt buộc từ 21 tuổi trở lên, sở hữu quốc tịch Canada và có đủ giấy tờ chứng minh như đã được đề cập ở trên. Đồng thời, người này cần sống tại khu vực gần trường mà du học sinh đang theo học.

Các bạn du học Canada từ bậc THPT có thể chọn học trường công lập hoặc tư nhân tại đây. Các trường công lập bậc THPT có chương trình miễn học phí cho tất cả học sinh. Song song đó, các trường THPT tư nhân sẽ có mức học phí dao động từ 8.000 CAD đến 14.000 CAD/năm.

Du học Canada từ cấp 3 giúp học sinh nhanh chóng làm quen với phương pháp và môi trường học tập quốc tế. Đồng thời, đây được xem như bước đệm, giúp các bạn sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu, tiếp tục chinh phục kiến thức tại các đại học xuất sắc thế giới.

Một số đại học tại Canada

Nằm trong top đầu quốc gia sở hữu nền giáo dục vượt trội và được đầu tư cao, dưới đây là một số đại học tại Canada bạn có thể tham khảo khi lựa chọn du học Canada.

Đại học Toronto

Xếp hạng 34 Đại học xuất sắc nhất thế giới (theo QS World University Rankings, 2023), Đại học Toronto là trường đại học lớn nhất tại Canada.

Đại học Toronto hiện đang đào tạo 700 chương trình đào tạo đại học và hơn 200 chương trình sau đại học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kiến trúc đến y học, âm nhạc đến nghiên cứu đô thị. Trường nổi tiếng với thư viện lớn thứ 3 khu vực Bắc Mỹ, với sức chứa đến 10 triệu quyển sách, 5.4 triệu bộ phim và có hơn 1 triệu tài liệu phục vụ cho việc học của sinh viên.

Hiện tại, học phí của trường sẽ dao động ở con số trung bình 40,000 – 45,000 CAD/năm (khoảng 730 – 830 triệu VND/năm).

Đại học McGill

Thu hút hơn 40,000 sinh viên đã và đang theo học, Đại học McGill là nằm trong nhóm những trường danh tiếng nhất tại “xứ sở lá phong”, thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế từ hơn 150 quốc gia mỗi năm.

Đại học nổi tiếng sở hữu 50 trung tâm và viện nghiên cứu, với hơn 400 chương trình đào tạo khác nhau. Trường cũng dẫn đầu trong việc dạy và học của đa dạng nhiều lĩnh vực, đặc biệt là y tế và sức khỏe. Theo bảng xếp hạng của Maclean, Đại học McGill giữ vị trí dẫn đầu suốt 13 năm liên về chất lượng đào tạo tiến sĩ y khoa tại Canada.

Học phí tại Đại học McGill có sự chênh lệch rõ giữa các ngành học. Ngành giáo dục, âm nhạc, văn bằng nghệ sĩ, khoa học nghệ thuật, khoa học, y tá có học phí khoảng 15,500 – 17,200 CAD/năm (khoảng 283 – 314 triệu VND/năm). Học phí các ngành kỹ sư, kỹ sư phần mềm, luật, thương mại, bác sĩ y khoa, nha khoa, thạc sĩ phẫu thuật sẽ cao hơn, trung bình 32,000 – 37,500 CAD/năm (khoảng 583 – 683 triệu VND/năm).

Đại học Dalhousie

Đại học Dalhousie được thành lập năm 1818. Đây là ngôi trường sở hữu lịch sử lâu đời hơn 204 năm phát triển tại Canada.

Tọa lạc tại bang Nova Scotia xinh đẹp (Mi’kma’ki), hiện tại Đại học Dalhousie có hơn 20.000 sinh viên đang theo học tại 4 khu học xá của trường tại Halifax, Truro, Yarmouth và Saint John. Trong đó, tỷ lệ sinh viên quốc tế chiếm đến 24% của tổng số.

Đại học Dalhousie hiện đang giữ vị trí 308 Đại học xuất sắc nhất Thế giới tại bảng xếp hạng QS World University Rankings, 2023. Học phí của trường dao động từ 18,000 – 24,000 CAD/năm (khoảng 313 – 418 triệu VND/năm).

Đại học Victoria (UVIC)

Đại học Victoria thừa hưởng lợi thế về khí hậu ôn hòa và thiên nhiên xinh đẹp của bang British Columbia. Năm 2023, Đại học Victoria giữ xếp hạng 359 Đại học xuất sắc nhất thế giới (theo QS World University Ranking). Bên cạnh đó, trường còn đứng vị trí top 1 Đại học tổng hợp xuất sắc nhất tại Canada (theo Maclean’s University Rankings, 2022).

Sở hữu văn hóa học tập năng động, Đại học Victoria mang đến môi trường đào tạo hiện đại, khuyến khích sự sáng tạo, đổi mới của sinh viên. Ngoài ra, các chuyên đề nghiên cứu tại trường mang ảnh hưởng tích cực đến mọi lĩnh vực, giúp trường liên tục nằm trong nhóm đại học hàng đầu Bắc Mỹ trong hợp tác nghiên cứu quốc tế từ năm 2011-2019.

Học phí của trường có sự chênh lệch giữa các chuyên ngành. Thông thường, học phí sẽ dao động trong khoảng 26,000 – 35,000 CAD/năm (khoảng 452 – 610 triệu VND/năm).

Đại học New Brunswick (UNB)

Là ngôi trường có lịch sử hơn 230 năm thành lập tại Canada, Đại học New Brunswick là trường đào tạo các chương trình bằng tiếng Anh lâu đời nhất tại Canada.

Đại học New Brunswick sở hữu hơn 20 học viện và trung tâm nghiên cứu hàng đầu khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, sinh viên học tập tại đây đến từ hơn 100 quốc gia. Vì thế, các bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm sự giao thoa của của nhiều nền văn hóa khác nhau, cùng nhiều chương trình trao đổi tại 36 quốc gia trên thế giới.

Học phí các ngành học sẽ rơi vào khoảng 6,000 – 14,000 CAD/năm (khoảng 104 – 244 triệu VND/năm).

Học bổng du học Canada

Nếu bạn tự tin vào thành tích học tập của bản thân, bạn có thể tự tin “săn” học bổng du học Canada. Dưới đây là một số hồ sơ cần thiết bạn cần chuẩn bị trước nếu có ý định nộp đơn xin học bổng:

 • Đơn xin học bổng du học Canada
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân
 • Thư trình bày mục đích xin học bổng
 • Thư giới thiệu từ trường hoặc giáo viên
 • Bản sao bảng điểm hoặc bằng tốt nghiệp kèm kết quả học tập
 • Bảng điểm kiểm tra các bài thi năng lực như SAT, ACT, GRE, GPA
 • Bằng chứng về trình độ ngoại ngữ (chứng chỉ IELTS, TOEFL, PTE)

Ngoài ra, chính phủ Canada hoặc một số đại học có thể yêu cầu bổ sung bài tiểu luận cá nhân và báo cáo kết quả kiểm tra sức khỏe.

Về điều kiện xin học bổng, các trường sẽ thường xét duyệt hồ sơ theo mức điểm từ cao xuống thấp. Nếu bạn có học lực tốt, GPA từ 8.0 cùng điểm IELTS (hoặc chứng chỉ tiếng Anh tương đương) 6.5 trở lên sẽ có cơ hội nhận học bổng cao hơn. Nếu sinh viên thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa, thiện nguyện cũng sẽ là điểm cộng lớn cho hồ sơ xin học bổng của bạn.

Các chương trình sau đại học có thể yêu cầu thêm điểm GMAT hoặc kinh nghiệm làm việc phù hợp với chuyên ngành sinh viên lựa chọn. Lưu ý, sinh viên nên tìm hiểu và nộp hồ sơ trong thời gian sớm nhất để không bỏ lỡ suất học bổng của các trường.

Tổng kết

Cánh cửa du học Canada luôn rộng mở chào đón các bạn du học sinh mới mỗi năm. Để có trải nghiệm du học tốt nhất, sinh viên cần chuẩn bị và trang bị kiến thức, kỹ năng vững chắc trước khi đặt chân đến vùng đất mới.

Mong rằng bài viết trên đã mang đến cho các bạn cái nhìn sơ lược về việc du học Canada, học phí, học bổng, trường và ngành phù hợp. Những thông tin du học Canada trên có thể thay đổi dựa trên thời gian tuyển sinh của từng trường. Các bạn có thể chủ động cập nhật các thông tin mới nhất tại trang web chính thức của trường hoặc website kfo.edu.vn. Chúc các bạn có một hành trình du học thuận lợi và thật nhiều trải nghiệm thú vị.

Cùng chủ đề