Chi phí du học Canada bao gồm những khoản tiền gì, và các bạn sinh viên cần bao nhiêu tiền cho một năm học tại đất nước này? Bài viết này sẽ là câu trả lời dành cho các du học sinh tương lai.

Chi phí du học Canada: Học phí

Theo số liệu từ Statistics Canada năm 2021-2022, mức học phí trung bình ở các trường đại học tại Canada là 33,623 CAD một năm. Học phí cũng chính chiếm nhiều phần nhất trong chi phí du học Canada.

Chiếm nhiều nhất trong chi phí du học Canada là học phí, trung bình khoảng 34,000 CAD mỗi năm.
Chiếm nhiều nhất trong chi phí du học Canada là học phí, trung bình khoảng 34,000 CAD mỗi năm.

Tùy thuộc vào từng ngành học, mức học phí sẽ có sự khác biệt. Ngành thú y, nha khoa, y dược có học phí từ 40,000 – 66,000 CAD. Lĩnh vực giáo dục có mức học phí thấp nhất, chỉ từ 23,500 CAD mỗi năm. Những ngành khoa học xã hội, nhân văn, kinh doanh, quản trị… có học phí vào khoảng 30,000 CAD.

Ngoài ra, mức học phí của các chương trình, các cấp bậc khác mà các bạn có thể tham khảo như sau:

  • Tiếng Anh: Tùy theo nhu cầu 200 – 600 CAD/tuần
  • Thạc sĩ: 15,000 – 25,000 CAD/năm
  • Tiến sĩ: học phí được Chính phủ tài trợ tùy theo từng khu vực

Chi phí du học Canada: Nhà ở

Khi đến học tập tại Canada, các bạn sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn về nơi ở khác nhau, từ ký túc xá đến homestay, nhà thuê… Khác với tại Úc hay New Zealand, chi phí thuê nhà được tính theo từng tuần hoặc 2 tuần một lần thì tại Canada, các bạn sinh viên cần thuê nhà trọn một năm và chi trả hàng tháng.

Tiền thuê nhà, hoặc ký túc xá trong chi phí du học Canada các bạn có thể tham khảo mức sau:

  • Ký túc xá: 5,500 – 12,000 CAD một năm tùy vào vị trí của trường, loại phòng…
  • Homestay: 400 – 800 CAD mỗi tháng
  • Nhà thuê: 300 – 700 CAD mỗi tháng, là hình thức du học sinh Việt Nam thường chọn lựa.
Một góc phòng ký túc xá tại Đại học Dalhousie.
Một góc phòng ký túc xá tại Đại học Dalhousie.

Các bạn sinh viên sống tại ký túc xá hoặc homestay thường được bao gồm bữa ăn trong tiền thuê, cũng như chi phí điện nước, máy sưởi… Trong khi đó, nếu thuê nhà riêng hoặc ở ghép, các bạn sẽ phải chi trả cho các khoản phí sinh hoạt này.

Chi phí du học Canada: Ăn uống và đi lại

Bạn sẽ không phải chi quá nhiều cho thực phẩm, chỉ khoảng 300 CAD mỗi tháng để mua sắm từ các siêu thị và cửa hàng tạp hóa địa phương. Một số siêu thị giá rẻ tại Canada là Canadian Superstore, Walmart, No Frills.

Một bữa ăn trung bình tại các nhà hàng dao động từ 10 – 25 CAD cho một người. Song, du học sinh thường chọn cách thức tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí du học Canada.

Chi phí ăn uống ở Canada không quá đắt nếu các bạn tự nấu ăn tại nhà.
Chi phí ăn uống ở Canada không quá đắt nếu các bạn tự nấu ăn tại nhà.

Các bạn sẽ không mất nhiều chi phí đi lại ở Canada nếu sống trong các khu ký túc xá hoặc thuê nhà gần trường học. Trong trường hợp phải di chuyển nhiều, phương tiện công cộng là lựa chọn tốt cho sinh viên, với giá khoảng 3 CAD cho một lượt đi.

Chi phí du học Canada: Các khoản phí khác

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học, các bạn học sinh, sinh viên cũng cần chi trả cho nhiều khoản phí khác nhau. Khi tính toán chi phí du học Canada thì các bạn không nên bỏ qua những con số này:

  • Hồ sơ Study Permit: 150 CAD (chưa bao gồm một số khoản có thể phát sinh trong quá trình làm hồ sơ)
  • Chi phí xét tuyển vào các chương trình đại học: tùy theo các trường, tại Đại học Dalhousie là 70 CAD, tại Đại học Victoria là 142 CAD cho sinh viên quốc tế.
  • Chi phí bảo hiểm y tế: trung bình khoảng 1,000 CAD mỗi năm tùy thuộc vào chương trình bảo hiểm mà trường đại học cung cấp.
  • Các khoản chi phí khác phục vụ cho việc học như sách vở…

Du học sinh cũng sẽ có nhu cầu chi trả cho việc vui chơi, giải trí của mình. Vé xem phim tại Canada có giá khoảng 15 CAD, chi phí cho phòng tập gym giá rẻ là từ 20 CAD mỗi tháng, và có thể lên đến 100 CAD. Trung bình, chi phí du học Canada cho mục đích giải trí vừa phải sẽ là 700 – 800 CAD một năm.

Tổng kết

Với những khoản tiền đã liệt kê ở trên, các bạn du học sinh tương lai có thể ước lượng chi phí du học Canada mỗi năm sẽ vào khoảng 45,000 CAD, tương đương 804,514,176 đồng.

Chi phí du học Canada mỗi năm trung bình là 45,000 CAD.
Chi phí du học Canada mỗi năm trung bình là 45,000 CAD.

Để tiện cho việc tính toán chi phí du học, Đại học Dalhousie và Đại học Victoria đều có công cụ miễn phí cho các bạn. Song, du học sinh có thể tiết kiệm bằng cách tự lập kế hoạch chi tiêu hợp lý và xây dựng tính kỷ luật trong quản lý tài chính cá nhân.

Mô hình du học chuyển tiếp của Global Pathways, hợp tác cùng Đại học Dalhousie, Đại học Victoria sẽ giúp các bạn học tập tại các trường đại học Canada với kinh phí thấp hơn nhưng đảm bảo trải nghiệm cùng chất lượng giáo dục quốc tế.