Visa du học New Zealand: 4 loại visa bạn cần biết

12.07.2022 5 phút đọc

Trong năm 2022, New Zealand đã từng bước mở cửa trở lại cho du học sinh quốc tế. Nếu có kế hoạch học tập trong năm sau, các bạn học sinh, sinh viên có thể bắt đầu xin visa du học New Zealand từ ngày 31/07 sắp tới.

Cần biết gì về các loại visa du học New Zealand

Tìm hiểu về visa du học New Zealand là một bước chuẩn bị quan trọng để các bạn trẻ bắt đầu hành trình du học. Thực tế, thị thực du học mà New Zealand cung cấp được phân chia thành nhiều loại dành cho nhiều mục đích, hình thức du học khác nhau bao gồm

  • Visa du học sinh (Full-fee paying Student Visa)
  • Visa chương trình trao đổi (Exchange Student Visa)
  • Visa du học Pathway (Pathways Student Visa)
  • Visa làm việc sau khi tốt nghiệp (Post Study Work Visa)
  • Và một số loại visa khác.
Visa du học New Zealand sẽ được cấp trở lại từ ngày 31/07.
Visa du học New Zealand sẽ được cấp trở lại từ ngày 31/07.

Một số yêu cầu mới sau đại dịch gồm có: chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine (bao gồm thông tin cá nhân, thời gian thực hiện các mũi tiêm, loại vaccine và nơi thực hiện tiêm, chi tiết có tại trang thông tin của Chính phủ), tờ khai nhập cảnh điện tử khi bay đến New Zealand (có đính kèm chứng nhận tiêm vaccine).

Các bạn học sinh, sinh viên cần lưu ý những thay đổi trên để chuẩn bị hồ sơ xin visa đầy đủ nhất. Thông tin dành cho du học sinh cũng sẽ thường xuyên được cập nhật tại website của Think New của Cơ quan Giáo dục New Zealand.

4 loại visa du học New Zealand

Visa du học sinh (Full-fee paying Student Visa)

Đây là loại visa du học New Zealand dành cho các bạn muốn theo học các chương trình toàn thời gian dài hạn như đại học, thạc sĩ… Visa này cho phép các bạn du học sinh được ở lại học tập và làm việc tại xứ sở Kiwi trong khoảng thời gian tương đương khóa học, tối đa là 4 năm.

Sinh viên quốc tế được làm việc 20 giờ mỗi tuần với visa du học sinh và làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Mức phí chi visa du học sinh là 330 NZD, chưa bao gồm một số tiền nộp passport, chi phí vận chuyển hồ sơ…

Visa du học sinh là loại thị thực phổ biến nhất tại đất nước Kiwi.
Visa du học sinh là loại thị thực phổ biến nhất tại đất nước Kiwi.

Visa chương trình trao đổi (Exchange Student Visa)

Loại thị thực này dành cho học sinh, sinh viên tham gia một chương trình trao đổi tại New Zealand. Các bạn sẽ được học tập và làm việc tại New Zealand tương tự như với visa du học sinh, thời hạn tương ứng với chương trình trao đổi, tối đa là 4 năm. Chi phí tương tự như visa du học sinh.

Visa du học Pathway (Pathways Student Visa)

Visa du học New Zealand theo hình thức Pathway chỉ được cấp khi các bạn học sinh, sinh viên được nhận vào một lộ trình học tập gồm tối đa 3 khóa học. Ví dụ về một chương trình Pathway là: khóa học tiếng Anh, sau đó đến khóa học đại cương và cuối cùng là chương trình chuyên ngành.

Tổng thời gian mà du học sinh có thể ở lại New Zealand với visa du học Pathway là 5 năm. Chi phí để xin visa là 295 NZD, chưa bao gồm các khoản phí khác.

Visa làm việc sau khi tốt nghiệp (Post Study Work Visa)

Ngoài visa du học New Zealand, nhiều du học sinh cũng muốn biết về loại thị thực cho phép mình được ở lại làm việc tại đất nước của loài chim Kiwi xinh đẹp. Và câu trả lời chính là Post Study Work Visa.

Khi du học sinh hoàn tất chương trình đại học của mình, các bạn có thể nộp hồ sơ cho visa làm việc và được phép ở lại từ 1 đến 3 năm để làm việc và trau dồi kinh nghiệm, tùy thuộc vào bằng cấp mà các bạn đã có. Mức phí xin visa là 495 NZD.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có thể xin thị thực để ở lại New Zealand làm việc.
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có thể xin thị thực để ở lại New Zealand làm việc.

Một số loại visa du học New Zealand khác

Trong trường hợp, các bạn du học sinh đến New Zealand với thời hạn ít hơn 3 tháng, các bạn có thể đăng ký hồ sơ visa du lịch để thuận tiện cho kế hoạch của mình. Visa du lịch có mức phí là 246 NZD, cho phép các bạn được tham gia khóa học dài nhất là 3 tháng, tương đương 1 học kỳ tại xứ sở Kiwi.

Mỗi năm, New Zealand cũng sẽ cấp 100 suất Working Holiday Visa, cho phép du học sinh được học tập tối đa 6 tháng tại đất nước này trong kỳ nghỉ của mình. Đến ngày 04.08, loại visa này sẽ được bắt đầu được cấp trở lại cho công dân Việt Nam sau đại dịch Covid-19.

Chương trình du học Global Pathways là cách để các bạn sinh viên bớt đi nỗi lo về visa du học New Zealand. Các bạn sinh viên theo học chương trình sẽ được du học chuyển tiếp đến hai ngôi trường: Đại học MasseyĐại học Waikato, tiết kiệm chi phí và linh hoạt về thời gian.

Không chỉ vậy, các bạn còn được hỗ trợ xuyên suốt quá trình học và chuẩn bị hồ sơ du học. Đây là một lợi thế giúp các bạn tự tin hơn và thoải mái tập trung tinh thần cho chương trình học của mình.

Cùng chủ đề