Top 10 điều cần biết trước khi du học bán phần

27.12.2021 6 phút đọc

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, không ít sinh viên đã phải trì hoãn kế hoạch du học của mình. Để chuyện học không bị đứt mạch, nhiều bạn chọn giải pháp du học bán phần, trong đó nổi bật là chương trình Global Pathways từ Viện ISB, Đại học Kinh tế TP.HCM.

Vậy các bạn học sinh, sinh viên cần chuẩn bị gì trước khi du học bán phần?

Tìm hiểu môi trường học tập

Hầu hết các trường đại học ở nước ngoài đều sở hữu trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại và chương trình giảng dạy tiên tiến. Tuy nhiên, sinh viên cũng nên lựa chọn những ngôi trường sở hữu lối giảng dạy thiên về trải nghiệm thực tế, tạo nhiều điều kiện tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp. Từ đó, bạn có thể cải thiện và trau dồi những kỹ năng cần thiết trước khi tốt nghiệp.

Topic 3_ Top 10 điều cần biết trước khi du học bán phần
Sinh viên cũng nên lựa chọn những ngôi trường sở hữu lối giảng dạy thiên về trải nghiệm thực tế, tạo nhiều điều kiện tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp.

Lựa chọn ngành học và lộ trình phù hợp

Bạn nên lựa chọn ngành học dựa vào sở thích và khả năng của bản thân, thay vì chạy theo trào lưu. Ngoài ra, các bạn cũng nên tìm hiểu nhiều mô hình học với lộ trình khác nhau, điển hình là mô hình Global Pathways tại Viện ISB, trong đó có học song ngành, học chương trình thạc sĩ sau tốt nghiệp hay tham khảo các khóa học ngắn hạn tại trường…

Lên kế hoạch tài chính phù hợp

Du học bán phần giúp tiết kiệm tới 60% chi phí so với du học toàn phần, vì các bạn sẽ học 1-2 năm tại Việt Nam và 1-2 năm tại nước ngoài. Việc lập kế hoạch tài chính trong thời gian ngắn sẽ dễ dàng hơn, cũng như phù hợp hơn với gia đình chưa sẵn sàng về mặt kinh tế. Đây là một bước vô cùng quan trọng, vì ngoài học phí, các bạn còn phải chi trả nhiều khoản phí khác như sinh hoạt, nhà ở, giấy tờ,…

Săn học bổng

Tài chính là một yếu tố vô cùng quan trọng trong vấn đề du học, nhưng nếu không thể đáp ứng điều đó, bạn vẫn có thể giành học bổng. Hiện tại ở Viện ISB và các trường đại học liên kết luôn có các chương trình học bổng giá trị, dành cho sinh viên du học bán phần: học bổng 50% giai đoạn học tại Việt Nam, học bổng 10.000 AUD giai đoạn học nước ngoài… khuyến khích sinh viên nỗ lực học tập.

Chuẩn bị hồ sơ du học hoàn chỉnh

Hầu hết bạn đều phải cung cấp các loại giấy tờ tùy thân, bảng điểm, chứng chỉ tiếng Anh,.. Nhiều bạn nghĩ chỉ cần có đủ giấy tờ để xin visa, nhưng thực tế hồ sơ du học sẽ là công cụ đại diện cho bạn, nhất là trong việc xin học bổng.

Ngôn ngữ không phải là tất cả

Được tiếp cận với chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh là một điểm mạnh khi lựa chọn du học bán phần. Nhưng đó chưa phải là tất cả! Bạn cần phải làm quen với cách học theo chương trình quốc tế, cùng các kỹ năng và kiến thức nền tảng, nhằm đáp ứng điều kiện đầu vào của Đại học nước ngoài, tự tin với môi trường Đại học quốc tế, sẵn sàng để chuyển tiếp du học khi tình hình ổn định.

Top 10 điều cần biết trước khi du học bán phần
Sinh viên Đại học Massey (New Zealand) tụ tập trong khuôn viên trường trong giờ nghỉ giải lao

Khác biệt văn hóa

Mỗi quốc gia sẽ có một nền văn hóa khác nhau. Nếu không có sự tìm hiểu, bạn rất dễ phạm phải những sai lầm không đáng. Bạn nên chuẩn bị trước một số thông tin khi du học để có những trải nghiệm tốt nhất tại vùng đất mới. Hãy khám phá và đón nhận những khoảng cách về văn hóa cũng như những kiến thức thú vị. Càng đi nhiều bạn sẽ càng nhận ra mình trưởng thành và thấu hiểu nhiều hơn.

Học cách tự lập

Tự lập ở một nơi xa lạ không phải là điều dễ dàng, sinh viên phải tự quản lý thời gian, quản lý tài chính và những vấn đề khác trong cuộc sống. Đôi khi bạn sẽ rất nhớ nhà, nhưng đó chính là cách giúp bạn trưởng thành hơn. Mặc dù chỉ cần 6 tháng đến 1 năm ở nước ngoài khi du học bán phần, các bạn sinh viên cũng nên chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng tự lập và bản lĩnh.

Cơ hội nhận bằng tốt nghiệp từ trường Top 1% Thế giới

Không chỉ có du học toàn phần mới được theo học ở các trường danh tiếng, mà du học bán phần cũng thế. Đại học đối tác của ISB đều thuộc Top 1% Đại học xuất sắc nhất thế giới, nhóm trường kinh doanh hàng đầu và được công nhận bởi các tổ chức kiểm định danh tiếng quốc tế như ACCSB, EQUIS & AMBA.

Học song ngành khi du học bán phần

Như đã đề cập ở trên, chương trình cũng có thể đáp ứng nhu cầu của những học sinh muốn lấy bằng đôi cử nhân trong thời gian ngắn. Nếu du học thêm một năm, ngoài tấm bằng chuyên ngành lựa chọn, sinh viên nhận thêm tấm bằng “Data Science” hay nhiều chuyên ngành khác theo lựa chọn trường chuyển tiếp.

Global Pathways là mô hình du học xu hướng toàn cầu hiện nay, sinh viên sẽ có 1 giai đoạn học tập tại Việt Nam nhằm trang bị nền tảng vững chắc về kiến thức và kỹ năng, sau đó chuyển tiếp du học tại các trường Đại học hàng đầu trên thế giới.

Global Pathways tự hào được công nhận bởi nhiều Đại học hàng đầu thế giới đối tác hàng đầu trên thế giới, giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến và phương pháp giáo dục hiện đại đạt chuẩn quốc tế.

Xem thêm thông tin về chương trình Global Pathways tại: https://kfo.edu.vn/global-pathways/

Cùng chủ đề