Hướng dẫn du học Úc 2023: Những điều quan trọng cần nắm

03.03.2023 16 phút đọc

Du học Úc đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế khi quyết định học tập và phát triển bản thân ở nước ngoài. Khi quyết định du học, việc tìm hiểu và lập kế hoạch kỹ lưỡng sẽ giúp bạn có một trải nghiệm học tập an toàn và bổ ích. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin cần thiết khi du học Úc 2023 cho các du học sinh tương lai. Cùng theo dõi nhé!

Tại sao nên du học Úc?

Úc là quốc gia thuộc châu Đại dương, sở hữu vị trí địa lý thuận lợi và khí hậu ôn hòa, Úc thu hút nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn theo học. Có nhiều nét tương đồng về khí hậu khiến sinh viên Việt Nam có xu hướng chọn du học Úc thay vì các quốc gia bên kia bán cầu.

Ngoài thế mạnh về kinh tế, Úc còn thu hút du học sinh với nền giáo dục hiện đại và phát triển vượt bậc. Úc có mật độ dân số chỉ 23 triệu người nhưng lại có số sinh viên quốc tế cao thứ 3 trên thế giới, chỉ đứng sau Anh và Mỹ.

Du học Úc, thành phố Sydney
Du học Úc 2023 cần những gì?

Nền giáo dục thuộc top đầu thế giới, du học Úc giúp sinh viên tiếp cận đa dạng chương trình học, từ bậc phổ thông cho tới học nghề, Đại học và sau Đại học. Ngoài chương trình đào tạo hấp dẫn, chi phí du học Úc dao động trong khoảng từ 40.000 – 60.000 AUD/năm, được xem là “mềm” hơn rất nhiều so với các quốc gia du học khác.

Là môi trường học tập năng động, các trường đại học ở Úc chú trọng khả năng thích nghi nhanh, tính sáng tạo và không ngừng học hỏi của sinh viên quốc tế. Chính vì thế, sinh viên phải rèn luyện kỹ năng mềm song song với việc ôn luyện kiến thức để bước vào môi trường quốc tế tại Úc.

Điều kiện du học Úc 2023

Để chuẩn bị cho việc du học Úc 2023, bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về tài chính, visa, điều kiện nhập học,…. Một số thông tin sau đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về điều kiện du học Úc năm 2023.

Visa du học Úc

Hồ sơ xin visa du học Úc 2023 gồm những gì?

Xin visa du học là bước đầu tiên để sinh viên bắt đầu hành trình du học của mình. Tùy theo mỗi quốc gia mà quy trình và thủ tục xin visa sẽ khác nhau. Để được phía Lãnh sự quán Úc thông qua và đồng ý cấp visa du học Úc 2023, hồ sơ xin visa của bạn cần cung cấp đủ các loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân (photo công chứng) hoặc bằng lái xe, hộ chiếu và giấy khai sinh
 • Xác nhận đã có đăng ký học tập tại Úc: bạn sẽ phải nộp Giấy xác nhận đăng ký khóa học (Confirmation of Enrolment – CoE) hoặc Thư mời nhập học từ trường Đại học bạn đăng ký để chứng minh rằng bạn đến Úc vì mục tiêu Du học thực sự,
 • Sắp xếp về phúc lợi (đối với các đương đơn dưới 18 tuổi)
 • Các giấy tờ chứng minh đã đáp ứng các điều kiện về GTE: Nói cách khác, đương đơn sẽ nộp giấy tờ tường trình cá nhân bằng Tiếng Anh để làm rõ mục đích Du học của mình
 • OSHC (Overseas Student Health Cover): Là một loại bảo hiểm y tế dành riêng cho du học sinh Úc trong suốt quá trình học tập tại đây. Bảo hiểm OSHC là một trong những điều kiện bắt buộc phải có để được cấp thị thực Úc.
Xin visa du học Úc
Hồ sơ xin visa du học Úc 2023 gồm những gì?
Du học Úc 2023 có cần chứng minh tài chính không?

Theo cập nhật mới nhất từ tháng 3/2021, sinh viên Việt Nam nộp vào một số trường Đại học tại Úc như Đại học Macquarie, Đại học Wollongong, Western Sydney, Monash,… sẽ không cần cung cấp hồ sơ chứng minh tài chính. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chuẩn bị một tờ khai về tài chính đính kèm vào hồ sơ xin thị thực du học Úc.

Tuy hồ sơ bạn có thể được xét duyệt theo dạng đơn giản không cần chứng minh tài chính nhưng Bộ Nội Vụ Úc hoặc phía nhà trường vẫn có quyền yêu cầu sinh viên nộp các bằng chứng về tài chính nếu họ nhận thấy độ rủi ro cao trong bộ hồ sơ của bạn. Do đó, theo một số kinh nghiệm đi du học Úc của các du học sinh, hãy cố gắng minh bạch và khai báo đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục xin thị thực Du học Úc để tránh các trường hợp đáng tiếc.

Hiện nay, học sinh khi nộp hồ sơ xin visa Du học Úc có thể nộp trực tuyến qua tài khoản ImmiAccount trên trang web chính thức của Bộ Nội Vụ Úc thay vì phải nộp trực tiếp các giấy tờ tại các văn phòng Lãnh Sự, Đại Sứ Quán Úc như trước. Tuy nhiên, đương đơn vẫn cần phải cung cấp dữ liệu Sinh trắc học (ảnh khuôn mặt và dấu vân tay) kèm với hồ sơ trực tuyến. Do đó, sau khi đã hoàn tất bộ hồ sơ trực tuyến, bạn phải đặt hẹn với Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Úc (AVAC) để tiến hành các thủ tục lấy dữ liệu Sinh trắc học.

Chứng minh tài chính khi du học Úc
Bạn cần chuẩn bị tờ khai tài chính đính kèm hồ sơ du học Úc

Chi phí du học Úc 2023

Chi phí du học Úc sẽ tùy thuộc vào khu vực bạn sinh sống và trường Đại học cũng như khóa học mà bạn chọn. Tuy vậy, nhìn chung, tổng chi phí du học Úc 2023 sẽ bao gồm các hạng mục sau đây.

Học phí

Khi du học Úc 2023, một số trường Đại học sẽ quy định du học sinh phải đóng học phí vào đầu mỗi học kỳ và một số lệ phí phụ (ví dụ như: phí sử dụng thư viện, phòng thí nghiệm, phí tham gia hội sinh viên, phí tham gia sử dụng các phòng tập chức năng thể thao, chi phí sách vở, văn phòng phẩm,…).

Mỗi loại chi phí đều có hạn mức thay đổi tùy thuộc vào trường Đại học và ngành học mà bạn đăng ký. Cũng dựa vào đó mà sẽ có những mốc thời gian để các bạn đóng tiền và lựa chọn các hình thức đóng tiền khác nhau.

Nắm bắt được các khoản chi phí là một phần quan trọng trong việc lên kế hoạch chi tiết để du học Úc. Sau đây là một số thông tin ước tính về chi phí du học Úc 2021 đáng để bạn tham khảo

 • Chương trình tiếng Anh, học phí rơi vào khoảng 300 AUD/ 1 tuần phụ thuộc vào độ dài khóa học
 • Học phí chương trình Cử nhân Đại học: 20,000 AUD đến 45,000 AUD
 • Chương trình Thạc sĩ sau Đại học: 20,000 AUD đến 45,000 AUD
 • Chương trình Tiến sĩ: 18,000 AUD đến 42,000 AUD
Tài chính khi du học Úc
Học phí du học Úc sẽ tùy vào chương trình và trường Đại học mà bạn chọn
Chi phí hồ sơ du học Úc 2023

Ngoài học phí, để có thể du học Úc 2023, bạn còn phải chuẩn bị hồ sơ xin visa du học. Vậy chi phí là bao nhiêu và xin visa du học úc mất bao lâu? Thông thường, chi phí xin visa du học Úc khi bạn nộp đơn để đi du học tại Việt Nam là khoảng 10 triệu, chi phí khám sức khỏe từ 1.500.000 VND đến 2.000.000 VND (tùy phòng khám).

Sau khi nộp phí bạn sẽ mất khoảng từ 2 đến 4 tuần cho việc xin thư mời và cần thêm khoảng 3 đến 4 tuần để xét duyệt visa. Vì vậy, tổng thời gian làm thủ tục visa du học Úc thường mất trung bình khoảng 5 đến 8 tuần.

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Chi phí sinh hoạt của du học sinh bao gồm các khoản phí về nhà ở, đi lại và ăn uống tại nước sở tại. Úc được xem là quốc gia có chi phí sinh hoạt rẻ hơn rất nhiều so với các cường quốc du học khác như Anh, Mỹ, Pháp,… Tuy nhiên, sinh viên cần phải có kế hoạch chi tiêu cân đối và hợp lý, một vài chi phí gợi ý sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị “túi tiền” của mình tốt hơn trước khi du học Úc.

Chi phí nhà ở
 • Chi phí ở chung với người bản xứ: 400 – 1.000 AUD/tháng.
 • Chi phí thuê nhà và sống chung với bạn bè: 300 đến 1.300 AUD/tháng.
 • Chi phí khi sống ở KTX: 320 đến 1.000 AUD/tháng.
 • Chi phí khi sống ở Homestay: 350 đến 500 AUD/tháng.
chi phí sinh hoạt tại Úc
Chí phí sinh hoạt tại Úc cần bao nhiêu?
Chi phí đi lại

Hiện nay, ở các thành phố lớn tại Úc đều trang bị các phương tiện đi lại công cộng vì diện tích lớn của thành phố. Tại Melbourne, sinh viên sẽ được áp dụng hình thức ưu đãi đối với thẻ sinh viên với các mức giá trị khác nhau từ 250 AUD (loại nửa năm) đến 500 AUD (loại 1 năm). Du học sinh có thể sử dụng phương tiện công cộng theo hình thức này để tiết kiệm chi phí khi du học Úc.

Chi phí ăn uống

Trung bình bạn sẽ tốn 80 AUD – 280 AUD/tuần phục vụ nhu cầu ăn uống, và mức dao động tùy vào thói quen ăn uống của mỗi người. Bạn có thể đi chợ hoặc siêu thị giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Những siêu thị như Woolworths, Aldi, hoặc Coles được đánh giá là có giá cả dễ chịu với sinh viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các loại thẻ tháng của nhà ăn trong trường đại học để được mức giá ưu đãi.

Các chi phí phát sinh khác, bao gồm:

 • Bảo hiểm y tế cho sinh viên (12 tháng): 500 AUD/ năm
 • Tiền Điện, Gas: 60 – 100 AUD/ tháng
 • Điện thoại, Internet: 20 – 50 AUD/ tuần
 • Mua sắm: 80 – 200 AUD/ tuần
 • Vui chơi, giải trí: 50 – 100 AUD/ tuần.

Điều kiện học thuật

Để đánh giá liệu năng lực học tập của du học sinh, Chính phủ Úc sẽ dựa vào bảng điểm 2 năm gần nhất của bạn. Điều kiện về học lực GPA sẽ có sự khác nhau giữa các trường và các bậc học. Tuy vậy, bạn có thể tham khảo một số điều kiện chung sau đây dành cho sinh viên quốc tế sau đây.

Chương trình học Điều kiện
Du học bậc trung học
 • Hoàn thành chương trình học lớp 6 hoặc 7 tại Việt Nam
 • GPA tối thiểu 6.5
Du học bậc Đại học
 • Chứng chỉ hoàn thành chương trình học lớp 12 tại Việt Nam.
 • Xét tuyển dựa trên điểm thi của Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.
 • GPA tối thiểu 7.0 (một số trường chỉ yêu cầu GPA từ 6.5 trở lên)
 • IELTS từ 6.5 trở lên, hoặc có chứng chỉ tiếng Anh tương đương
Du học bậc Sau đại học
 • Tốt nghiệp Đại học cùng chuyên ngành hoặc xét tuyển dựa trên nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm làm việc nếu khác ngành.
 • GPA từ 6.5 trở lên.
 • IELTS từ 6.5 trở lên tùy vào chương trình.

Điều kiện tiếng Anh

Đối với du học sinh, Chính phủ Úc sẽ chia theo từng bậc học để đưa ra những điều kiện tiếng Anh phù hợp. Cụ thể như:

 • Bậc trung học: Học sinh THPT hầu hết không cần phải có chứng chỉ IELTS trước đó. Đặc biệt là học sinh của các trường THPT công lập.
 • Bậc Đại học: Cần có chứng chỉ IELTS 5.5 đến 6.5. Mức điểm sẽ cao hơn dựa trên chương trình học. Mỗi trường, mỗi bang ở các vùng lãnh thổ tại Úc sẽ có yêu cầu về bằng cấp tiếng Anh khác nhau.
điều kiện tiếng Anh khi du học Úc
Bạn cần chuẩn bị điều kiện tiếng Anh khi du học Úc 2023

Tuy nhiên, điều kiện tiếng Anh của trường có thể sẽ khác với điều kiện khi xin Visa. Vì vậy, bạn nên truy cập website trường để nắm được thông tin chính xác. Hoặc liên hệ trực tiếp với trung tâm hỗ trợ của trường để được tư vấn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu thêm trên trang web của Bộ Nội Vụ, (DIAC) để đảm bảo năng lực ngoại ngữ thỏa mãn cả hai yêu cầu của trường và Chính phủ Úc.

Nếu bạn chưa có IELTS cũng đừng quá lo lắng, một số trường Đại học vẫn có bài kiểm tra tiếng anh đầu vào. Bạn có thể đăng ký làm bài test hoặc đăng ký học thêm khóa tiếng anh nếu IELTS bạn chưa đủ điểm. Tuy nhiên, thời gian học tiếng anh thông thường không kéo dài quá 30 – 40 tuần.

Vậy nên nếu các bạn đã xác định chọn Úc là điểm đến học tập, bạn nên học một khóa tiếng anh căn bản trước khi xin Visa du học Úc. Bên cạnh IELTS, Úc còn chấp nhận chứng chỉ tiếng anh của:

Du học Úc 2023 nên học ngành gì?

Câu hỏi du học Úc 2023 nên học ngành gì là thắc mắc chung của nhiều bạn du học sinh tương lai. Tham khảo ngay top 3 ngành học nổi bật sau đây để lựa chọn được ngành học phù hợp cho bản thân nhé!

Nhóm ngành Kinh doanh

Trong xu hướng toàn cầu hóa và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh sản xuất hậu Covid-19, ngành Kinh doanh cần nguồn nhân lực lớn để phát triển. Đây chính là nguyên nhân chính mà ngành học này thu hút được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Nhóm ngành Kinh doanh bao gồm rất nhiều ngành con như Quản trị Kinh doanh, Marketing, Tài chính, Kế toán, Kinh doanh quốc tế, Xuất nhập khẩu, Quản trị chuỗi cung ứng,…

Để gặt hái thành công trong ngành Kinh doanh, sinh viên cần trang bị kiến thức công dân toàn cầu. Đó chính là khả năng sử dụng tiếng Anh và các kỹ năng học tập và làm việc trong môi trường quốc tế. Chính vì thế, nhiều bạn đã lựa chọn du học ngành Kinh doanh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Và Úc là một trong những cường quốc du học đào tạo ngành học này nên thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế.

Đặc biệt, mức lương của nhóm ngành này tại Úc được đánh giá tương đối cao so với các quốc gia khác. Mức lương trung bình một tuần của một chuyên viên Marketing tại Úc dao động từ AUD$1,737 đến AUD$2,224 (theo Job Outlook).

Một số trường đào tạo nhóm ngành kinh doanh nổi tiếng tại Úc:

Đại học Macquarie Úc
Đại học Macquarie là một trong những trường Đại học đào tạo ngành Kinh doanh hàng đầu Úc

Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Chuyển đổi số là xu hướng của toàn thế giới. Trong bối cảnh này, các chuyên viên phần mềm được rất nhiều công ty toàn cầu săn đón với mức lương tương đối cao. Chính vì thế, nếu đang phân vân Du học Úc nên học ngành gì thì bạn có thể lựa chọn học các ngành về Công nghệ.

Nhóm ngành Công nghệ thông tin chủ yếu tập trung vào việc nghiên cứu về hệ thống kỹ thuật và phần mềm máy tính. Đây là ngành học giúp xây dựng các ứng dụng nhằm nâng cao năng xuất của doanh nghiệp và chất lượng cuộc sống cho con người.

Những năm gần đây, Úc đang là một trong những quốc gia có chương trình đào tạo nhóm ngành công nghệ thông tin đứng đầu thế giới. Bên cạnh đó, các Đại học tại Úc cũng tạo ra nhiều chương trình thực tập nhằm giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Một số trường nổi tiếng về khối ngành Công nghệ thông tin tại Úc:

Đại học Monash Úc
Đại học Monash là trường đào tạo Công nghệ thông tin hàng đầu Úc

Nhóm ngành Kỹ thuật

Kỹ thuật là ngành học đòi hỏi sinh viên phải biết sử dụng các nguyên tắc khoa học, kinh tế, xã hội để xây dựng hệ thống máy móc phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội. Nhóm ngành Kỹ thuật có thể được phân chia thành nhiều ngành khác nhau như: Cơ khí, hóa chất, dân dụng, điện, địa kỹ thuật…

Đặc biệt, Úc là quốc gia đào tạo ngành học này tốt bậc nhất trên Thế giới với nhiều chương trình học đa dạng và phương pháp giáo dục hàng đầu. Ngoài ra, sinh viên ngành Kỹ thuật sau khi tốt nghiệp có thể định cư tại Úc để làm việc trau dồi kinh nghiệm.

Một số trường Đại học đào tạo nhóm ngành Kỹ thuật tại Úc:

Đại học Curtin Úc
Bạn nên chọn Đại học Curtin khi muốn du học Úc 2023 ngành Kỹ thuật

Tổng kết

Trên đây, KFO vừa giải đáp cho bạn thắc mắc du học Úc 2023 cần điều kiện gì. Có thể thấy, Úc là một cường quốc du học với nhiều đãi ngộ, ngành học đa dạng và chất lượng đào tạo tuyệt vời dành cho các du học sinh. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ngành học mình thích tại Úc. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn đang có dự định du học Úc có thêm nhiều thông tin bổ ích và phù hợp với lựa chọn của bản thân.

Cùng chủ đề