Học bổng bán phần là gì? 4 bước quan trọng để xin học bổng thành công

07.03.2023 6 phút đọc

Học bổng du học thường có rất nhiều loại, trong đó học bổng toàn phần và học bổng bán phần là loại được đa số sinh viên quan tâm và tìm hiểu nhiều nhất. Vậy học bổng bán phần là gì? Làm thế nào để chuẩn bị cho quá trình xin học bổng thành công? Hãy theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Tổng quan về học bổng bán phần

Học bổng bán phần có thể hiểu là các suất học bổng trị giá 100%, 75%, 70%, 50%, 25%,.. tiền học phí. Khoản tiền này sẽ không bao gồm các khoản chi phí khác trong một năm học tập của người được nhận học bổng. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, học bổng bán phần có thể chỉ chi trả cho một khoản tiền nhất định (khoản tiền này được trừ trực tiếp vào học phí), hoặc vừa được học phí, vừa được một khoản tiền hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng…

Học bổng bán phần thường do các trường, các tổ chức xã hội, các công ty, các các nhân… cung cấp. Học bổng bán phần có nhiều dạng, nó có thể là học bổng cho cả một khóa học, hoặc chỉ một vài năm học, kỳ học, hay chỉ là một khóa học ngắn hạn như học bổng trao đổi sinh viên.

Do giá trị của học bổng bán phần không quá cao, nên yêu cầu thường dễ dàng hơn và ít cạnh tranh hơn so với học bổng toàn phần.

học bổng bán phần là gì và các bước chuẩn bị để xin học bổng thành công
Học bổng bán phần giúp giảm bớt 1 phần chi phí khi đi du học.

Điều kiện apply xin học bổng bán phần

Trước khi có ý định săn học bổng du học, bạn cần xác định khả năng của bản thân, xem liệu bạn đủ điều kiện về năng lực học tập hay tài chính để đáp ứng yêu cầu đầu vào của từng học bổng.

Mỗi học bổng sẽ có những yêu cầu khác nhau, tuy nhiên, đa số các học bổng đều yêu cầu đầy đủ hồ sơ học tập, hoạt động ngoại khóa và bài luận (Thường gọi là SOP Statement of purpose, hoặc motivation letter hay essay).

Ví dụ, chương trình Monash Global Pathways đặt yêu cầu các ứng viên phải đạt tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, có điểm trung bình chung trong 3 năm học cuối cấp từ 7.0 trở lên trên thang điểm 10, đạt điểm IELTS (Academic) từ 6.5 (các điểm thành phần 6.0) trở lên, cùng với hồ sơ học tập tốt và viết bài luận (SOP) thuyết phục về lý do tham gia chương trình và mục tiêu sau khi tốt nghiệp.

4 bước chuẩn bị để xin học bổng bán phần thành công

Tùy vào trường và chương trình học bổng mà quy trình nộp đơn và yêu cầu sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đa phần các loại học bổng đều có chung một bộ yêu cầu đối với người nộp đơn. Sau đây là các bước quan trọng mà bạn cần nắm để chuẩn bị cho quá trình xin học bổng thành công.

Cải thiện GPA

Đối với các học sinh trung học, để nhận được học bổng bán phần Đại học, điều quan trọng là phải có bảng điểm đẹp từ năm lớp 9 đến lớp 12, với GPA duy trì trong khoảng 8.0 – 9.0. Còn với các sinh viên đại học muốn xin học bổng cho chương trình sau đại học, GPA nên cố gắng giữ ở mức trên 7.0.

Tuy nhiên, GPA chỉ là điều kiện cần chứ không phải là đủ. Việc có GPA cao không đảm bảo bạn sẽ giành được suất học bổng đó. Điều này chỉ giúp bạn có cơ hội được nằm trong danh sách ứng cử viên chứ chưa hẳn là “sáng giá”.

Điểm GPA cao là điều kiện tiên quyết khi xin học bổng
Chuẩn bị gì trước khi xin học bổng?

Rèn luyện và nâng cao trình độ tiếng Anh

Kỹ năng Tiếng Anh rất quan trọng đối với việc du học, đây không chỉ là ngôn ngữ chính để bạn sử dụng trong việc nghe giảng và giao tiếp hàng ngày, mà còn là một điều kiện để bạn có thể xin được Visa du học.

Tuỳ vào trường và chương trình học mà bạn chọn, sẽ có những yêu cầu khác nhau về chứng chỉ tiếng Anh. Hiện nay đa phần các suất học bổng bán phần đều yêu cầu các ứng viên có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL iBT. Ngoài ra, còn có một số các chứng chỉ như là GMAT, GRE, SAT hoặc ACT.

Do vậy bạn nên tìm hiểu về các suất học bổng của trường hoặc chương trình học mà bạn muốn xin học bổng để xem xét và lấy chứng chỉ tiếng Anh phù hợp nhé.

Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khoá được đánh giá cao bởi các trường đại học nước ngoài và cũng là một điểm cộng cho hồ sơ xin học bổng của bạn. Trong hàng ngàn đơn xin học bổng bán phần, tất cả đều có hồ sơ học tập tốt, GPA cao, điểm IELTS/SAT tốt… Vậy điều gì làm nên sự khác biệt cho hồ sơ của bạn?

Khi nhìn vào các thành tích hoạt động ngoại khóa, hoặc giấy chứng nhận về hoạt động ngoại khóa tại địa phương, các trường hoặc tổ chức cấp học bổng cho rằng bạn không chỉ học vì bản thân mình mà còn học để giúp đỡ cho cộng đồng. Vì vậy, đừng ngần ngại tham gia vào các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường để cải thiện hồ sơ của bạn và tăng cơ hội nhận được học bổng.

Rèn luyện cách viết bài luận

Bài luận (Essay, SOP Statement of purpose, hoặc motivation letter) là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn mở cánh cửa đến nhận học bổng du học bán phần thành công. Điều này không quá phũ phàng, vì như đã đề cập trước đó, hoạt động ngoại khóa và bài luận sẽ làm nổi bật hồ sơ của bạn giữa hàng nghìn đơn xin học bổng bán phần khác.

Hãy tham khảo và đọc nhiều bài luận của các du học sinh thành công trước đó, tập viết mỗi ngày để hoàn thiện kỹ năng viết của mình. Điều này sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng với ban giám khảo và tăng cơ hội nhận được học bổng của mình.

 

Cùng chủ đề