Du học Úc: 7 điều quan trọng du học sinh cần biết

01.03.2022 16 phút đọc

Du học Úc đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế khi quyết định học tập và phát triển bản thân ở nước ngoài.

Trong số các mô hình du học sinh viên đang quan tâm, Global Pathways là mô hình du học xu hướng toàn cầu hiện nay. Sinh viên sẽ có một giai đoạn học tập tại Việt Nam nhằm trang bị nền tảng vững chắc về kiến thức và kỹ năng, sau đó chuyển tiếp học tập tại các Đại học hàng đầu trên thế giới.

Bất kể bạn lựa chọn mô hình du học Úc nào với thời gian bao lâu, việc nghiên cứu và lập kế hoạch từ trước sẽ giúp bạn có một trải nghiệm học tập an toàn và bổ ích. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số điều cần lưu ý khi lập kế hoạch du học Úc, cùng theo dõi nhé!

Vì sao nên chọn du học Úc?

Là quốc gia thuộc Châu Đại Dương, sở hữu vị trí địa lý thuận lợi và khí hậu ôn hòa, Úc thu hút nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn theo học. Có nhiều nét tương đồng về khí hậu khiến sinh viên Việt Nam có xu hướng chọn du học Úc thay vì các quốc gia bên kia bán cầu.

Ngoài thế mạnh về kinh tế, Úc còn thu hút du học sinh với nền giáo dục hiện đại và phát triển vượt bậc. Úc có mật độ dân số chỉ 23 triệu người nhưng lại có số sinh viên quốc tế cao thứ 3 trên thế giới, chỉ đứng sau Anh và Mỹ. Ngoài ra, chi phí du học Úc tương đối thấp. Vì thế, nhiều sinh viên đã lựa chọn du học Úc thay vì các cường quốc du học khác.

Với nền giáo dục phát triển vượt bậc, Úc thu hút số lượng lớn du học sinh mỗi năm
Với nền giáo dục phát triển vượt bậc, Úc thu hút số lượng lớn du học sinh mỗi năm

Tháng 12 năm 2021, Úc đã tiếp nhận và xử lý các đơn xin thị thực trở lại đối với sinh viên quốc tế đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19, tạo điều kiện cho du học sinh có visa và sẵn sàng du học Úc ngay sau khi nước này mở cửa biên giới.

Song song đó, các trường cũng đang triển khai hình thức dạy và học online để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho sinh viên. Trong khi học online ở ngoài lãnh thổ Úc do ảnh hưởng của Covid-19 thì sinh viên vẫn được tính là đủ điều kiện về thời gian học ở Úc để có thể nộp đơn xin visa làm việc 485 sau khi tốt nghiệp.

Các đại học Úc hàng đầu thế giới

Nằm trong top 8 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới (theo US News & World Report, 2021), Úc là điểm đến du học được nhiều sinh viên lựa chọn thực hiện ước mơ của mình.

Song song với nền giáo dục hiện đại là sự đầu tư về nhiều mặt của các trường đại học tại “xứ sở kangaroo” này. Úc sở hữu các đại học nằm trong top các đại học xuất sắc nhất thế giới như Đại học Macquarie, Đại học Western Sydney, Đại học Wollongong, Đại học South Australia, Đại học Griffith (theo bảng xếp hạng của Times Higher Education Impact Rankings và QS World University Rankings năm 2021 – 2022).

Ngoài ra, nhiều đại học Úc như đại học Monash, đại học Queensland, đại học New South Wales,…cũng trực thuộc các tổ chức giáo dục và nghiên cứu uy tín thế giới như Go8 (Group of Eight) – nhóm các đại học giảng dạy và nghiên cứu xuất sắc nhất tại Úc hay được công nhận bởi các hiệp hội hàng đầu như AACSB (Hiệp hội Phát triển giảng dạy doanh thương bậc Đại học), AMBA (Hiệp hội MBA) cũng như các hiệp hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Kinh doanh – Thương mại danh tiếng trên thế giới.

Các mô hình du học Úc dành cho sinh viên

Ngày nay, sinh viên có nhiều sự lựa chọn hơn về mô hình du học, mở ra nhiều cánh cửa cơ hội đồng thời tiết kiệm chi phí cho sinh viên. Một số mô hình du học phổ biến hiện nay gồm: du học từ học bổng chính phủ, du học tự túc, du học chuyển tiếp,…

Du học từ học bổng chính phủ

Học bổng chính phủ là học bổng được tài trợ bởi ngân sách chính phủ, thường dành cho những sinh viên có đủ điều kiện về điểm số hay thành tích, đáp ứng yêu cầu chính phủ đặt ra. Có 2 dạng học bổng chính phủ: học bổng chính phủ sở tại và học bổng tại nước ngoài.

Với mô hình này, sinh viên thường không phải lo lắng nhiều về các khoản chi phí khi du học.

Đa dạng mô hình du học Úc dành cho sinh viên
Đa dạng mô hình du học Úc dành cho sinh viên

Du học tự túc

Du học tự túc là hình thức du học sinh viên tự chuẩn bị và tự chi trả các khoản tài chính khi học tại các trường nước ngoài. Các khoản ngân sách cơ bản bao gồm: học phí, phí ăn uống, sinh hoạt, đi lại,…

Lợi thế của mô hình du học này giúp sinh viên chủ động hơn trong việc lựa chọn trường, chỗ ở cũng như nguồn tài chính của chính mình. Từ đó, sinh viên có cơ hội rèn luyện và xây dựng tính độc lập, chủ động khi học tập tại môi trường nước ngoài.

Du học chuyển tiếp

Mô hình du học chuyển tiếp thường được chia thành 2 giai đoạn: học tại Việt Nam và chuyển tiếp tại các đại học nước ngoài.

Các bạn sinh viên sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị kiến thức và kỹ năng để tỏa sáng tại các đại học hàng đầu thế giới. Đây cũng là mô hình giúp tối ưu các chi phí học tập nhưng vẫn mang đến trải nghiệm học tập như sinh viên bản địa.

Trước khi du học Úc cần gì?

Chuẩn bị thông tin

Du học sinh nên sắp xếp chỗ ở trước khi đến Úc, dù chỉ là trong vài ngày đầu tiên. Chuẩn bị sẵn địa chỉ chỗ ở của bạn bằng tiếng Anh để cho taxi hoặc xe thuê, hoặc chỉ đường chi tiết nếu bạn đang sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Ngoài ra, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề hoặc thắc mắc nào sau khi rời sân bay, hãy gọi cho nhân viên hỗ trợ quốc tế của trường Đại học. Thông tin liên hệ sẽ được gửi kèm trong giấy thông báo nhập học của trường.

Liên kết ngân hàng

 • Úc có nhiều hệ thống ngân hàng cho bạn lựa chọn, từ các ngân hàng có phạm vi toàn quốc đến các công đoàn tín dụng địa phương và các hiệp hội xây dựng. Du học sinh hoàn toàn có thể thiết lập tài khoản ngân hàng trước hoặc sau khi đến nơi. Một số lưu ý để tạo tài khoản ngân hàng khi Du học Úc:
 • Để mở một tài khoản, bạn sẽ cần phải có Xác nhận Đăng ký Điện tử (eCoE), hộ chiếu, Thư mời học và các hình thức nhận dạng khác.
 • Mã số hồ sơ thuế của Úc (TFN). Bạn có thể tìm thông tin về việc nhận TFN tại trang web của Văn phòng Thuế Úc.
 • Các nhân viên hỗ trợ sinh viên hoặc tài chính tại trường đại học hoặc cao đẳng sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin về cách thiết lập tài khoản ngân hàng.
 • Bạn cũng có thể tham khảo thông tin từ trang web Moneysmart của Chính phủ Úc.

Điện thoại và Internet

Du học sinh nên mua thẻ SIM hoặc số điện thoại di động Úc vì việc sử dụng số điện thoại nước nhà sẽ phải chịu chi phí rất cao. Có hai loại tài khoản điện thoại di động bạn có thể chọn:

 • Trả trước: Dịch vụ trả trước mang lại cho bạn sự linh hoạt vì bạn kiểm soát số tiền mình chi tiêu và có thể ngừng sử dụng dịch vụ bất kỳ lúc nào. Thẻ SIM trả trước được bán ở nhiều cửa hàng và siêu thị, cũng như các nhà cung cấp điện thoại di động.
 • Hợp đồng: Nếu bạn sử dụng điện thoại di động nhiều và sẽ ở Úc trong một khoảng thời gian cố định để học tập, thì một SIM dài hạn có hợp đồng sẽ rẻ hơn. Có rất nhiều nhà cung cấp mạng điện thoại di động ở Úc, và bạn có thể chọn từ một loạt các gói điện thoại mà bạn có thể nhận điện thoại với chi phí trả trước ít (nếu có); sau đó bạn phải trả một mức giá cố định mỗi tháng cho một lượng cuộc gọi, tin nhắn văn bản và dữ liệu nhất định.

Nhiều nhà cung cấp internet ở Úc cũng cung cấp dịch vụ điện thoại cố định hoặc di động, kèm các gói internet trả trước hoặc hợp đồng tương tự như trên. Nếu bạn chọn gói dịch vụ hợp đồng, bạn sẽ nhận được một modem và trả mỗi tháng cho một lượng dữ liệu truy cập nhất định.

Kinh nghiệm xin visa du học Úc

Xin visa du học là bước đầu tiên để sinh viên bắt đầu hành trình du học của mình. Tùy theo mỗi quốc gia mà quy trình và thủ tục xin visa sẽ khác nhau. Để được phía Lãnh sự quán Úc thông qua và đồng ý cấp visa Du học Úc, hồ sơ xin visa của bạn cần cung cấp đủ các loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân (photo công chứng) hoặc bằng lái xe, hộ chiếu và giấy khai sinh.
 • Xác nhận đã có đăng ký học tập tại Úc: bạn sẽ phải nộp Giấy xác nhận đăng ký khóa học (Confirmation of Enrolment – CoE) hoặc Thư mời nhập học từ trường Đại học bạn đăng ký để chứng minh rằng bạn đến Úc vì mục tiêu Du học thực sự.
 • Sắp xếp về phúc lợi (đối với các đương đơn dưới 18 tuổi).
 • Các giấy tờ chứng minh đã đáp ứng các điều kiện về GTE: Nói cách khác, đương đơn sẽ nộp giấy tờ tường trình cá nhân bằng Tiếng Anh để làm rõ mục đích Du học của mình.
 • Bảo hiểm sức khỏe OSHC (Overseas Student Health Cover).
Dựa vào kinh nghiệm đi du học của nhiều cựu du học sinh, bạn có thể hoàn thành hồ sơ xin visa du học Úc của mình một cách nhanh chóng.
Dựa vào kinh nghiệm đi du học của nhiều cựu du học sinh, bạn có thể hoàn thành hồ sơ xin visa du học Úc của mình một cách nhanh chóng.

Theo cập nhật mới nhất từ tháng 3/2021, sinh viên Việt Nam nộp vào một số trường Đại học tại Úc như đại học Macquarie, đại học Wollongong, đại học Western Sydney, đại học Monash,… sẽ không cần cung cấp hồ sơ chứng minh tài chính. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chuẩn bị một tờ khai về tài chính đính kèm vào hồ sơ xin thị thực du học Úc.

Tuy hồ sơ bạn có thể được xét duyệt theo dạng đơn giản không cần chứng minh tài chính nhưng Bộ Nội Vụ Úc hoặc phía nhà trường vẫn có quyền yêu cầu sinh viên nộp các bằng chứng về tài chính nếu họ nhận thấy độ rủi ro cao trong bộ hồ sơ của bạn. Do đó, theo một số kinh nghiệm đi du học Úc của các du học sinh, hãy cố gắng minh bạch và khai báo đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục xin thị thực Du học Úc để tránh các trường hợp đáng tiếc.

Hiện nay, sinh viên khi nộp hồ sơ xin visa du học Úc có thể nộp trực tuyến qua tài khoản ImmiAccount trên trang web chính thức của Bộ nội vụ Úc thay vì phải nộp trực tiếp các giấy tờ tại các văn phòng Lãnh sự, Đại sứ quán Úc như trước. Tuy nhiên, người nộp vẫn cần phải cung cấp dữ liệu sinh trắc học (ảnh khuôn mặt và dấu vân tay) kèm với hồ sơ trực tuyến. Do đó, sau khi đã hoàn tất bộ hồ sơ trực tuyến, bạn phải đặt hẹn với Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC) để tiến hành các thủ tục lấy dữ liệu sinh trắc học.

Chi phí du học Úc

Học phí

Khi du học Úc, một số trường Đại học sẽ quy định du học sinh phải đóng học phí vào đầu mỗi học kỳ và một số lệ phí phụ (ví dụ như: phí sử dụng thư viện, phòng thí nghiệm, phí tham gia hội sinh viên, phí tham gia sử dụng các phòng tập chức năng thể thao, chi phí sách vở, văn phòng phẩm,…).

Mỗi loại chi phí đều có hạn mức thay đổi tùy thuộc vào trường Đại học và ngành học mà bạn đăng ký. Cũng dựa vào đó mà sẽ có những mốc thời gian để các bạn đóng tiền và lựa chọn các hình thức đóng tiền khác nhau.

Nắm bắt được các khoản chi phí là một phần quan trọng trong việc lên kế hoạch chi tiết để du học Úc. Sau đây là một số thông tin ước tính về chi phí du học Úc mới nhất, đáng để bạn tham khảo:

 • Chương trình tiếng Anh, học phí rơi vào khoảng 300 AUD/ 1 tuần phụ thuộc vào độ dài khóa học
 • Học phí chương trình Cử nhân Đại học: 20,000 AUD đến 45,000 AUD
 • Chương trình Thạc sĩ sau Đại học: 20,000 AUD đến 45,000 AUD
 • Chương trình Tiến sĩ: 18,000 AUD đến 42,000 AUD

Ngoài học phí, để có thể du học Úc, bạn còn phải chuẩn bị hồ sơ xin visa du học. Vậy chi phí là bao nhiêu và xin visa du học úc mất bao lâu? Thông thường, chi phí xin visa du học Úc khi bạn nộp đơn để đi du học tại Việt Nam là khoảng 10 triệu, chi phí khám sức khỏe từ 1.500.000 VND đến 2.000.000 VND (tùy phòng khám).

Sau khi nộp phí bạn sẽ mất khoảng từ 2 đến 4 tuần cho việc xin thư mời và cần thêm khoảng 3 đến 4 tuần để xét duyệt visa. Vì vậy, tổng thời gian làm thủ tục visa du học Úc thường mất trung bình khoảng 5 đến 8 tuần.

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Chi phí sinh hoạt của du học sinh Úc bao gồm các khoản phí về nhà ở, đi lại và ăn uống tại nước sở tại. Úc được xem là quốc gia có chi phí sinh hoạt rẻ hơn rất nhiều so với các cường quốc du học khác như Anh, Mỹ, Pháp,… Tuy nhiên, sinh viên cần phải có kế hoạch chi tiêu cân đối và hợp lý, sẽ giúp bạn chuẩn bị “túi tiền” của mình tốt hơn trước khi du học Úc.

Chi phí sinh hoạt của du học sinh bao gồm các khoản phí về nhà ở, đi lại và ăn uống tại nước sở tại.
Chi phí sinh hoạt của du học sinh bao gồm các khoản phí về nhà ở, đi lại và ăn uống tại nước sở tại.

Về nhà ở

 • Chi phí ở chung với người bản xứ: 400 – 1.000 AUD/tháng.
 • Chi phí thuê nhà và sống chung với bạn bè: 300 đến 1.300 AUD/tháng.
 • Chi phí khi sống ở KTX: 320 đến 1.000 AUD/tháng.
 • Chi phí khi sống ở Homestay: 350 đến 500 AUD/tháng.

Về đi lại

Hiện nay, ở các thành phố lớn tại Úc đều trang bị các phương tiện đi lại công cộng vì diện tích lớn của thành phố. Tại Melbourne, sinh viên sẽ được áp dụng hình thức ưu đãi đối với thẻ sinh viên với các mức giá trị khác nhau từ 250 AUD (loại nửa năm) đến 500 AUD (loại 1 năm). Du học sinh có thể sử dụng phương tiện công cộng theo hình thức này để tiết kiệm chi phí khi du học Úc.

Về ăn uống

Trung bình bạn sẽ tốn 80 AUD – 280 AUD/tuần phục vụ nhu cầu ăn uống, và mức dao động tùy vào thói quen ăn uống của mỗi người. Bạn có thể đi chợ hoặc siêu thị giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Những siêu thị như Woolworths, Aldi, hoặc Coles được đánh giá là có giá cả dễ chịu với sinh viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các loại thẻ tháng của nhà ăn trong trường đại học để được mức giá ưu đãi.

Các chi phí phát sinh khác, bao gồm:

 • Bảo hiểm y tế cho sinh viên (12 tháng): 500 AUD/ năm
 • Tiền Điện, Gas: 60 – 100 AUD/ tháng
 • Điện thoại, Internet: 20 – 50 AUD/ tuần
 • Mua sắm: 80 – 200 AUD/ tuần
 • Vui chơi, giải trí: 50 – 100 AUD/ tuần

Học bổng du học Úc năm 2022

Úc là một trong những quốc gia có quỹ học bổng đa dạng dành cho sinh viên quốc tế. Và học bổng du học Úc 2022 là mối quan tâm đặc biệt của nhiều sinh viên. Úc đang cân nhắc nhiều biện pháp nhằm khôi phục hoạt động của nền giáo dục quốc tế sau giai đoạn “ngủ đông” do tác động của đại dịch Covid-19. Vì thế, nhiều suất học bổng du học Úc được chính phủ và các trường đại học cung cấp với mục đích thu hút sinh viên quốc tế theo học.

Một trong những suất học bổng du học Úc giá trị là học bổng Chính phủ Úc Australia Awards Scholarship. Đây là loại học bổng giải thưởng dài hạn do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc trực tiếp quản lý với mục đích đáp ứng nhu cầu phát triển từ các quốc gia đối tác.

Ứng viên nhận học bổng sẽ được hỗ trợ toàn bộ chi phí trong suốt khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để hoàn thành chương trình học tập theo quy định của Đại học Úc. Suất học bổng chính phủ này cũng sẽ chi trả bất kỳ khóa đào tạo dự bị cần thiết nào mà ứng viên cần tham gia (nếu có).

Du học Úc luôn là ước mơ của nhiều bạn sinh viên. Để chuẩn bị cho chuyến hành trình của mình, hãy tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm du học cũng như thông tin về chương trình Global Pathways cùng KFO.

Cùng chủ đề