Du học tự túc: ưu và nhược điểm sinh viên cần cân nhắc

02.04.2022 6 phút đọc

Du học tự túc là hình thức tự chi trả các khoản chi phí trong suốt quá trình du học. Du học tự túc hiện đang là lựa chọn của nhiều gia đình có điều kiện tài chính tốt. Tuy nhiên, hình thức du học này cũng có nhiều ưu và nhược điểm sinh viên cần cân nhắc.

Ưu điểm của du học tự túc

Du học tự túc sở hữu nhiều điểm sáng, mở ra nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm dành cho du học sinh.

Chủ động lựa chọn điểm đến du học

Du học tự túc cho phép sinh viên chủ động trong mọi việc, bao gồm lựa chọn điểm đến du học. Tùy vào sở thích và khả năng tài chính của gia đình, du học sinh không bị giới hạn về trường đại học và ngành học muốn theo đuổi.

Một số Đại học Úc có chất lượng đào tạo hàng đầu như Đại học Macquarie, Đại học Monash, Đại học Wollongong,…thuộc top tin tưởng của nhiều sinh viên. Nếu sinh viên có ý định du học New Zealand, sinh viên có thể tham khảo thông tin các uy tín về chất lượng như Đại học Waikato, Đại học Massey.

Trở thành công dân toàn cầu

Du học là cơ hội mở rộng mạng lưới giao tiếp, làm quen với những người bạn đến từ nhiều quốc gia, chủng tộc, văn hóa khác nhau trên thế giới. Đây là điều kiện tốt giúp sinh viên thích nghi với môi trường mới một cách độc lập. Từ đó, sinh viên học hỏi, trao đổi văn hóa, từng bước trở thành công dân toàn cầu.

Thầy Douglas Foster, Phó Viện trưởng Viện ISB chia sẻ về mục tiêu của việc du học: “Khi du học, đừng chỉ đến lớp học tập và tách biệt mình với thế giới bên ngoài. Hãy vươn mình ra, khám phá thêm các nền văn hóa khác, tham gia các câu lạc bộ và mạng lưới kết nối ở trường đại học, mở rộng thêm những mối quan hệ mà có thể sẽ đi cùng các em suốt cuộc đời.”

Thầy Douglas Foster, Phó Viện trưởng Viện ISB
Thầy Douglas Foster, Phó Viện trưởng Viện ISB

Bên cạnh việc chọn trường mình muốn theo học, du học tự túc giúp sinh viên nâng cao tính tự lập, năng động, đồng thời thiết lập đời sống cá nhân có kỷ luật, chỉn chu hơn.

Nhược điểm của du học tự túc

Con đường du học tự túc không phải lúc nào cũng trải hoa hồng mà ẩn chứa nhiều khó khăn sinh viên cần phải vượt qua.

Tài chính có thể là gánh nặng

Khi lựa chọn du học tự túc, sinh viên cần có một kế hoạch chi tiêu rõ ràng. Tài chính có thể là gánh nặng nếu sinh viên không biết cách cân đối hợp lý.

Nếu sinh viên lựa chọn du học tại các Đại học Úc, khoảng học phí sẽ rơi vào khoảng 42,000 AUD/năm. Chi phí sinh hoạt và ăn uống sẽ tùy vào thành phố sinh viên sinh sống. Mức sống tại các thành phố lớn như Melbourne hay Sydney sẽ cao hơn những vùng khác như Adelaide, New South Wales, Queensland.

Sinh viên lựa chọn du học tự túc cần có kế hoạch chi tiêu rõ ràng.
Sinh viên lựa chọn du học tự túc cần có kế hoạch chi tiêu rõ ràng.

Nhìn chung, chi phí dành cho việc du học tự túc khá cao đối với đa số gia đình Việt Nam hiện nay.

Tự làm hồ sơ du học

Hồ sơ du học là một phần quan trọng quyết định sinh viên có thể thực hiện ước mơ hay không. Nếu lựa chọn du học Úc, hồ sơ cần chuẩn bị của một du học sinh sẽ gồm:

 • Đơn xin visa du học. Các quy định về visa, sinh viên có thể xem thêm tại website của Bộ di trú Úc
 • Tờ khai chi tiết về thân nhân
 • Hộ chiếu
 • 04 ảnh cỡ 4×6 cm mới chụp
 • Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu
 • Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Việt
 • Bản sao có công chứng giấy khai sinh
 • Các giấy tờ chứng minh công việc làm hiện tại của bạn
 • Thư xác nhận của trường Đại học Úc. Trong thư, phải nêu rõ học phí của khóa học và xác nhận đã được chính thức nhận vào học
 • Bảo hiểm y tế cho du học
 • Thư trình bày kế hoạch học tập
 • Giấy tờ chứng minh tài chính gia đình
 • Đối với học sinh dưới 18 tuổi cần có thư xác nhận của người giám hộ
 • Giấy chứng nhận học bổng (nếu có)

Với du học tự túc, sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên. Việc này có thể gây mất khá nhiều thời gian và công sức của các bạn.

Cân nhắc khi lựa chọn

Du học tự túc mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho sinh viên. Du học sinh cần cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn hình thức du học này. Để hiểu thêm về văn hóa, con người tại đất nước muốn du học, sinh viên có thể liên hệ với các cựu du học sinh và tham khảo ý kiến cũng như trải nghiệm của họ.

Nếu chưa sẵn sàng lựa chọn du học tự túc, sinh viên có thể tham gia chương trình Global Pathways. Global Pathways là mô hình du học theo xu hướng toàn cầu, được chia thành 2 giai đoạn: học tại Việt Nam và chuyển tiếp tại các Đại học nước ngoài. Với Global Pathways, sinh viên được hỗ trợ xử lý các thủ tục du học đầy đủ mà không mất quá nhiều thời gian và hoàn toàn không tốn phí tư vấn.

Cùng chủ đề