Chuyển tiền Việt Nam sang Úc an toàn cho du học sinh

01.05.2022 6 phút đọc

Việc chuyển tiền Việt Nam sang Úc hiện nay đã trở nên khá phổ biến và dễ dàng hơn nhiều, giúp du học sinh nhanh chóng nhận được khoản trợ cấp từ gia đình. Tuy nhiên, du học sinh cần lưu ý một số quy định từ chính phủ Úc và ngân hàng để quá trình chuyển tiền diễn ra suôn sẻ hơn.

Tạo tài khoản ngân hàng tại Úc

Du học sinh chỉ được phép mang tối đa 10,000 AUD tiền mặt khi nhập cảnh vào Úc. Vì thế, việc mở tài khoản ngân hàng khi du học tại đây sẽ giúp cho quá trình chuyển tiền Việt Nam sang Úc nhanh chóng đến tay du học sinh hơn. Bên cạnh đó, các Đại học Úc thường khuyến khích sinh viên nộp học phí ở hình thức chuyển khoản online. Vì thế, thẻ ngân hàng sẽ giúp cho việc thanh toán của sinh viên trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tại xứ sở kangaroo, nhiều ngân hàng ở tỉnh không tính phí dịch vụ khi mở thẻ của du học sinh trong vòng 12 tháng đầu nhập học tại Úc.

Nhiều ngân hàng Úc miễn phí dịch vụ dành cho sinh viên
Nhiều ngân hàng Úc miễn phí dịch vụ dành cho sinh viên

Hồ sơ cần có khi mở tài khoản tại Úc

Để mở tài khoản ngân hàng tại Úc, du học sinh cần chuẩn bị trước những giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận quốc tịch hoặc giấy khai sinh
  • Thẻ thư viện hoặc thẻ tín dụng (nếu có)
  • Giấy phép lái xe (nếu có)
  • Thẻ sinh viên hoặc giấy xác nhận nhập học (eCoE)
  • Bằng chứng về nơi bạn đang cư trú tại Úc như hóa đơn điện nước

Lưu ý, các hồ sơ chuyển tiền Việt Nam sang Úc trên đều cần có tiếng Anh đi kèm.

Khi du học Úc, để có thể rút tiền trực tiếp tại ngân hàng, bạn cần mang theo hộ chiếu hoặc giấy xác nhận nhập học (eCoE). Ngoài ra, các giao dịch tại Úc hầu hết đều trên nền tảng online, vì thế bạn cần yêu cầu cấp thêm tài khoản online (Internet banking) để có thể thực hiện giao dịch thông qua điện thoại hoặc ứng dụng trực tuyến.

Sinh viên nên mở tài khoản online để việc nhận hay chuyển tiền Việt Nam sang Úc nhanh chóng hơn
Sinh viên nên mở tài khoản online để việc nhận hay chuyển tiền Việt Nam sang Úc nhanh chóng hơn

Bên cạnh đó, bạn có thể nộp đơn online xin mở tài khoản thông qua trang web chính thức của các ngân hàng Úc. Bạn chỉ cần cung cấp bản scan hộ chiếu và địa chỉ nhà, thẻ sẽ được gửi đến tận nơi ở cho bạn sau đó.

Giấy tờ chuyển tiền Việt Nam sang Úc

Để chuyển tiền Việt Nam sang Úc, phụ huynh cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết như:

  • Hộ chiếu và visa (còn hiệu lực) của du học sinh
  • Giấy tờ chứng minh mức học phí, sinh hoạt phí có tên du học sinh theo thông báo của Đại học Úc.
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân của người chuyển tiền và du học sinh

Chọn dịch vụ chuyển tiền Việt Nam sang Úc uy tín

Du học sinh và phụ huynh cần lưu ý chọn ngân hàng và các dịch vụ chuyển tiền Việt Nam sang Úc uy tín, nhầm tránh bị lừa gạt với số tiền lớn. Các ngân hàng hàng này thường có quy mô lớn, sở hữu app riêng với hệ thống bảo mật cao.

Một số dịch vụ chuyển tiền Việt Nam sang Úc phổ biến và an toàn hiện nay có thể kể đến như Western Union, SWIFT, ANZ, Commonwealth Bank, NAB. Một số ưu điểm của các ngân hàng và dịch vụ chuyển tiền Việt Nam sang Úc kể trên như:

Western Union

Với mạng lưới phát triển rộng rãi tại Việt Nam và khắp thế giới. Western Union sở hữu địa điểm rút và gửi tiền ở nhiều khu vực tại Úc, giúp sinh viên giao dịch dễ dàng và nhanh chóng. Sinh viên chỉ cần nhận được mã gồm 10 chữ số là có thể nhận tiền mà không cần phải có tài khoản thanh toán ở nước ngoài.

SWIFT

Đây là kênh chuyển tiền Việt Nam sang Úc kết nối với đa dạng ngân hàng tại Việt Nam. Sinh viên cần có tài khoản ngân hàng tại Úc mới có thể nhận tiền thông qua kênh này. SWIFT phù hợp với nhu cầu chuyển tiền có giá trị giao dịch lớn.

ANZ – ANZ Student Access Advantage

ANZ là sự lựa chọn quen thuộc của nhiều du học sinh Úc. Thẻ của ANZ không yêu cầu phí duy trì nên rất phù hợp với việc chi tiêu hàng ngày. Một lưu ý nhỏ là ANZ Student Access Advantage chỉ có thể dùng cho sinh viên toàn thời gian.  Vì thế, du học sinh cần xuất trình thẻ sinh viên khi giao dịch tại các chi nhánh ngân hàng ANZ.

ANZ dành cho du học sinh toàn thời gian
ANZ dành cho du học sinh toàn thời gian

Commonwealth Bank

Đây là một trong những ngành ngân hàng lâu đời và lớn nhất tại Úc. Ngân hàng này cũng cho phép du học sinh dễ dàng mở tài khoản và miễn phí duy trì hàng tháng. Bên cạnh đó, Commonwealth Bank cũng sở hữu loại thẻ Student Smart Access, phù hợp với sinh viên khi mua sắm hoặc thanh toán tại các cửa hàng tại Úc.

Commonwealth Bank là địa chỉ chuyển tiền Việt Nam sang Úc quen thuộc của nhiều phụ huynh
Commonwealth Bank là địa chỉ chuyển tiền Việt Nam sang Úc quen thuộc của nhiều phụ huynh

NAB

Ưu điểm của dòng thẻ này là bạn không bị mất các loại chi phí du học Úc như phí duy trì tài khoản hàng tháng, phí thấu chi và phí ATM khi rút tiền từ cây ATM của NAB. Ngoài ra, NAB còn sở hữu app và website riêng với độ bảo mật cao, giúp việc nhận và chuyển tiền của sinh viên được thực hiện một cách nhanh chóng hơn.

Cùng chủ đề