Chi phí du học và những điểm cần lưu ý cho Du học sinh

27.12.2021 4 phút đọc

Khi du học trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ, thì chi phí du học cũng chính là nỗi băn khoăn lớn nhất của phụ huynh. Bài viết sau đây sẽ giúp giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề chi phí du học và làm sao để du học khi điều kiện kinh tế còn hạn chế.

Chi phí du học không chỉ bao gồm học phí

Chi phí chính là một trong những vấn đề ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định du học của sinh viên hiện nay. Không ít bạn đã dừng lại ước mơ chỉ vì điều kiện kinh tế chưa cho phép. Bởi lẽ chi phí du học không chỉ bao gồm học phí, mà còn là chi phí sinh hoạt, nhà cửa, đi lại,…

chi phi du hoc KFO-chiakhoaduhoc1
Chi phí du học không chỉ là học phí mà còn bao gồm chi phí sinh hoạt

Đơn cử như chi phí du học Úc. Tính đến năm 2021, học phí tại Úc được ước tính rơi vào khoảng 18,000 AUD đến 45,000 AUD cho hệ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Nếu bạn muốn bồi dưỡng thêm tiếng Anh, học phí sẽ khoảng 300 AUD/ 1 tuần phụ thuộc vào độ dài khóa học.

Tại Úc, học phí được quy định sẽ đóng vào đầu mỗi kỳ học, cùng một số các lệ phí khác như phí sử dụng thư viện, phòng thí nghiệm, sách vở,.. Bạn cần phải nắm rõ những khoản phải chi để lập ra kế hoạch chi tiêu phù hợp.

Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt trung bình sẽ tầm khoảng 8,000 – 10,000 AUD/năm. Mặc dù chi phí du học tại Úc rẻ hơn rất nhiều so với các cường quốc du học khác như Anh, Mỹ, Pháp… nhưng khó tránh khỏi việc “vung tay quá trán” cho những thứ không cần thiết.

Có nên làm thêm để trang trải chi phí du học?

Đây là vấn đề được rất nhiều du học sinh quan tâm. Đa số các bạn đều muốn đi làm thêm để phụ giúp gia đình nhưng đó cũng chính là “con dao 2 lưỡi”. Nếu không có sự cân bằng, sẽ rất dễ ảnh hưởng đến việc học.

Tại một số quốc gia như Úc hay Hàn Quốc, sinh viên chỉ được làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần. Nếu cố tình “lách luật”, kết cục của những du học sinh này cũng không khác gì những du học sinh “làm chui”: Về nước!

Các bạn phải luôn nhớ mục đích chính đi du học là “học”. Tránh làm việc quá sức dẫn tới mệt mỏi, uể oải khi lên lớp. Hãy đảm bảo bạn vẫn có thể hoàn thành tốt việc học. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đi làm bao nhiêu tùy thích để hoàn lại chi phí du học đã bỏ ra.

Bí quyết tiết kiệm chi phí du học

Mặc dù các chi phí du học có phần đắt đỏ hơn so với Việt Nam, nhưng bạn vẫn có thể tiết kiệm chi phí tối đa bằng một số lưu ý nhỏ như sau:

Thứ nhất, bạn nên học tiếng thật tốt khi còn ở Việt Nam, vì chi phí học ở nước ngoài khá đắt. Khả năng giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ sẽ hỗ trợ cho các bạn rất nhiều khi đi du học. 

Thứ hai, “săn” học bổng ngay nếu có thể. Hiện tại ở Viện ISB và các trường đại học liên kết luôn có các chương trình học bổng giá trị, dành cho sinh viên du học bán phần: học bổng 50% giai đoạn học tại Việt Nam, học bổng 10.000 AUD giai đoạn học nước ngoài… khuyến khích sinh viên nỗ lực học tập. 

Cuối cùng là tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Bạn có thể lựa chọn ở ghép hoặc thuê các căn phòng xa trung tâm, tự nấu ăn thay vì mua đồ ăn ngoài nhà hàng và mua các loại quần áo đơn giản để mặc được nhiều dịp trong năm.

Giảm áp lực chi phí du học như thế nào?

Nếu bạn không có khả năng tài chính tốt để chi trả cho chương trình du học 3-4 năm tại nước ngoài, bạn có thể tham khảo chương trình Global Pathways.

Chương trình Global Pathways sẽ cho phép sinh viên học 1-2 năm tại Việt Nam và 1-2 năm tại nước ngoài. Giúp tiết kiệm tới 60% chi phí so với du học toàn phần, giảm áp lực kinh tế cho sinh viên và phù hợp với gia đình chưa sẵn sàng về mặt kinh tế.

Cùng chủ đề