Cẩm nang du học Úc mới nhất dành cho sinh viên Việt Nam

18.05.2022 7 phút đọc

Nếu bạn đang ấp ủ kế hoạch du học tại xứ sở chuột túi, cẩm nang du học Úc mới nhất tại đây sẽ cho bạn những thông tin cần thiết để hành trình du học của bạn thành công hơn, tiết kiệm hơn và có nhiều trải nghiệm ý nghĩa.

Cẩm nang du học Úc thành công

Sau đại dịch, lựa chọn của các bạn trẻ Việt Nam đã có nhiều thay đổi. Thay vì tập trung cho kế hoạch du học toàn phần, nhiều gia đình và học sinh chuyển sang mô hình du học chuyển tiếp. Cẩm nang du học Úc mới nhất cũng chú trọng vào mô hình linh hoạt này và Global Pathways là chương trình chuyển tiếp theo xu hướng mới nhất.

Tại Úc, có 36 trên tổng số 43 trường đại học Úc lọt vào danh sách những ngôi trường xuất sắc nhất thế giới năm 2022 của QS World University Rankings. Trong đó, các trường nằm trong top 1-2% như Đại học Monash, Đại học Western Sydney, Đại học Macquarie, Đại học Wollongong,… đều là đối tác của chương trình du học Global Pathways.

Cẩm nang du học Úc khuyến khích du học sinh chọn Global Pathways sau đại dịch
Cẩm nang du học Úc khuyến khích du học sinh chọn Global Pathways sau đại dịch.

Global Pathways cho phép sinh viên học tập và trang bị kỹ năng tại Việt Nam trong khoảng từ 1-2 năm. Các bạn được làm quen với môi trường 100% tiếng Anh, phương pháp học tập chủ động và thúc đẩy các bạn tự phát triển năng lực của bản thân tương tự như sinh viên học tập tại nước ngoài. Đây là lợi thế giúp các bạn có thể hòa nhập nhanh chóng và thành công khi du học.

Cẩm nang du học Úc tiết kiệm

Hãy săn học bổng

Cẩm nang du học Úc tiết kiệm khuyên bạn rằng: hãy săn học bổng. Khi ứng tuyển đến các đại học Úc, bạn cần nộp bảng điểm THPT của mình, thông thường là trong hai năm lớp 11 và 12. Đại diện trường sẽ xem xét điểm số này để trao cho bạn suất học bổng phù hợp.

Cách để bạn có thể săn học bổng thành công chính là tìm hiểu thật kỹ các chính sách học bổng của mỗi trường, sau đó dành đủ thời gian để xây dựng bảng điểm ấn tượng. Bên cạnh đó, nếu trường đòi hỏi Personal Statement (bài luận cá nhân), hãy nêu rõ mục tiêu và kế hoạch học tập, lý do bạn xứng đáng với học bổng và những định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn.

Tính toán và lên kế hoạch chi tiêu

Một phần quan trọng trong cẩm nang du học Úc tiết kiệm chính là lời khuyên về kế hoạch chi tiêu. Không có một tiêu chuẩn về mức chi tiêu của du học sinh Việt Nam ở Úc. Mỗi bạn sinh viên đều có các nhu cầu chi tiêu khác nhau, nhưng hãy kiểm soát ví tiền của mình bằng cách ghi chú các khoản thu chi hàng tháng.

Những khoản tiền mà du học sinh cần lưu ý bao gồm đi lại, ăn uống, chi phí học tập (sách vở, tài liệu,…), và cả nhu cầu giải trí, vận động thể thao,… Một số lời khuyên từ các cựu du học sinh là hãy học cách tự nấu ăn, chọn các phương tiện giao thông công cộng hoặc đi bộ đến trường để tiết kiệm chi phí. Công cụ đơn giản để ước tính chi phí sinh hoạt khi du học Úc là Insider Guide.

Du học chuyển tiếp giúp sinh viên tiết kiệm chi phí

Lý do khác khiến du học chuyển tiếp Global Pathways được nhắc đến nhiều trong các cẩm nang du học Úc mới nhất chính là việc đây là một mô hình tiết kiệm.

Du học chuyển tiếp Global Pathways giúp sinh viên Việt Nam tiết kiệm chi phí.
Du học chuyển tiếp Global Pathways giúp sinh viên Việt Nam tiết kiệm chi phí.

Với hình thức học tập trong nước, sau đó chuyển tiếp ra nước ngoài, các bạn đã tiết kiệm được kha khá chi phí sinh hoạt. Hơn thế nữa, chương trình Global Pathways còn mang đến chính sách học bổng lên tới 50% cho sinh viên có kết quả xét tuyển đầu vào xuất sắc.

Những yếu tố trên giúp du học sinh Global Pathways có thể tối ưu chi phí học tập tương đương như sinh viên bản xứ.

Cẩm nang du học Úc nhiều trải nghiệm

Tìm hiểu về văn hóa xứ sở chuột túi

Cẩm nang du học Úc khuyên các bạn trẻ tìm hiểu về văn hóa của xứ sở chuột túi để có nhiều trải nghiệm ý nghĩa. Hiện nay, mô hình du học chuyển tiếp sẽ giúp các bạn có thời gian chuẩn bị và làm quen với văn hóa Úc ngay từ giai đoạn một để không phải bỡ ngỡ.

Khi chuyển tiếp sang các đại học, du học sinh Việt vẫn cần chủ động làm quen và giao tiếp với người bản xứ, cũng như bạn bè quốc tế. Đây là cách tốt nhất để các bạn tạo dựng mối quan hệ và có những trải nghiệm du học ý nghĩa.

“Bạn là người hướng nội nhưng thể hiện tốt, phát biểu nhiều trên lớp thì chính bạn sẽ tạo ấn tượng với giảng viên, thu hút bạn bè đến trò chuyện cùng mình”, chị Trang Nguyễn, Quản lý Tuyển sinh Khu vực Đông Dương của Đại học Western Sydney chia sẻ kinh nghiệm hội nhập ở Úc cho các bạn sinh viên.

Lưu ý gì khi làm thêm và sinh hoạt ngoại khóa?

Sinh viên quốc tế tại Úc được làm thêm trung bình khoảng 20 giờ mỗi tuần. Thông tin du học Úc cập nhật Bộ Di trú đã tăng thời gian làm thêm của du học sinh lên không giới hạn. Các bạn hãy tận dụng cơ hội này để tích lũy kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập.

Làm thêm là cơ hội để sinh viên học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.
Làm thêm là cơ hội để sinh viên học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

Tuy nhiên, làm thêm và các hoạt động ngoại khóa cũng có thể khiến các bạn rơi vào bẫy mất cân bằng. Du học sinh cần xác định các ưu tiên của bản thân trong từng giai đoạn để có sự sắp xếp thời gian hợp lý.

Cẩm nang du học Úc “hậu Covid-19”

Trong thời bình thường mới, nắm rõ cẩm nang du học Úc “hậu Covid-19” là vô cùng cần thiết đối với các bạn du học sinh. Tại Úc, nhiều trường đại học đã quay trở lại hoạt động dạy và học bình thường. Các trường đã chào đón sinh viên quốc tế trở lại.

Nếu còn e ngại tình hình dịch bệnh, sinh viên vẫn có thể chọn hình thức học online, tuy nhiên, lựa chọn này không quá phổ biến. Tại những khuôn viên trường như Đại học Macquarie, các dịch vụ hỗ trợ sinh viên cũng đã hoạt động trở lại và sinh viên không cần bắt buộc phải sử dụng khẩu trang khi đến trường.

Đại học Macquarie đã quay trở lại với hình thức dạy và học trực tiếp.
Đại học Macquarie đã quay trở lại với hình thức dạy và học trực tiếp.

Chia sẻ kinh nghiệm bay sang Úc “hậu Covid-19”, bạn Thảo Phương, Cử nhân Marketing và Truyền thông Đại học Macquarie cho biết: “Các bạn cần chuẩn bị giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin dịch sang tiếng Anh, có công chứng. Thứ hai là điền Australia Travel Declaration trên ứng dụng tối thiểu 72 tiếng trước khi làm thủ tục tại sân bay.”

Cùng chủ đề