Các loại học bổng du học Úc sinh viên cần biết

11.05.2022 5 phút đọc

Với hệ thống giáo dục hàng đầu, Úc được xem là điểm đến du học lý tưởng của nhiều bạn sinh viên Việt Nam hiện nay. Bên cạnh chương trình đào tạo chất lượng, Úc còn dành ra nhiều suất học bổng đặc biệt cho sinh viên có nguyện vọng học tập tại xứ sở xinh đẹp này. Cùng cập nhật các loại học bổng du học Úc phổ biến thông qua bài viết dưới đây.

Các loại học bổng du học Úc từ chính phủ

Các loại học bổng du học Úc từ chính phủ được chia thành 2 dạng: được trao bởi Chính phủ Úc hoặc Chính phủ Việt Nam.

Học bổng được tài trợ bởi Chính phủ Úc

Học bổng chính phủ Úc là dạng học bổng được xây dựng từ sự hợp tác của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cùng chính Phủ Việt Nam. Chương trình học bổng này nhằm nâng cao mối quan hệ với Việt Nam, hướng đến mục tiêu cùng phát triển nền tri thức toàn cầu. Đối tượng tham gia thường là những người đang làm việc cho các cơ quan chính phủ hoặc tham gia các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ, nghiên cứu.

Mỗi năm, chính phủ Úc tài trợ khoảng 150 – 250 suất học bổng toàn phần, chi trả toàn bộ học phí, vé máy bay, nhà ở, bảo hiểm sức khỏe cho sinh viên quốc tế OSHC.

Các loại học bổng du học Úc được tài trợ bởi chính phủ thường được xét duyệt khắc khe
Các loại học bổng du học Úc được tài trợ bởi chính phủ thường được xét duyệt khắc khe

Học bổng được tài trợ bởi chính phủ Việt Nam

Chính phủ và nhiều cơ quan, ban ngành ở Việt Nam tài trợ các loại học bổng du học Úc cho cán bộ nhân viên nhà nước hoặc các sinh viên có thành tích cao từ các chương trình tài năng.

Tương tự như học bổng được tài trợ bởi chính phủ Úc, học bổng này thường có số lượng khá ít cùng điều kiện lựa chọn khắc khe. Ứng viên nộp hồ sơ học bổng sẽ được xem xét về thành tích học tập, năng lực chuyên môn, phẩm chất cá nhân và triển vọng phát triển trong tương lai.

Học bổng du học Úc từ trường đại học

Hiện tại, hầu hết các Đại học Úc đều có chương trình học bổng dành cho sinh viên ở bậc cử nhân và thạc sĩ. Với chương trình Global Pathways, sinh viên được giảm 20 – 50% học phí trong Giai đoạn 1 sau khi xét kết quả học tập tại bậc THPT và trình độ tiếng Anh.

Các đại học đối tác của Global Pathways trao nhiều cơ hội học bổng đến sinh viên
Các đại học đối tác của Global Pathways trao nhiều cơ hội học bổng đến sinh viên
  • Đại học Macquarie có đa dạng các loại học bổng du học Úc dành cho sinh viên từ 5,000 AUD (1 lần), 10,000 AUD/năm (học bổng ASEAN) đến học bổng mang giá trị cao 15,000 AUD/năm (học bổng UEH-ISB Partner). Điều kiện áp dụng và tiêu chí của các loại học bổng du học Úc này cũng sẽ khác nhau.
  • Đại học Western Sydney dành các suất học bổng từ 3,000 – 6,000 AUD hằng năm cho du học sinh. Trường sẽ xét duyệt GPA Giai đoạn 1 cụ thể cho từng giá trị học bổng.
  • Đại học Wollongong giảm 20% – 30% học phí/năm và sẽ xét theo GPA Giai đoạn 1 để quyết định.
  • Đại học Griffith cung cấp học bổng giảm 20 – 25% học phí/năm và không giới hạn số lượng sinh viên đăng ký. Ngoài ra, Đại học Griffith còn có suất học bổng giảm 50% học phí (xét duyệt hàng năm và tự ứng tuyển qua website của trường).

Các loại học bổng du học Úc có thể được thay đổi theo năm và theo chính sách của từng trường.

Các loại học bổng du học Úc từ doanh nghiệp, tổ chức

Đây là dạng học bổng được trao bởi các doanh nghiệp quốc tế, tập đoàn hay tổ chức phi lợi nhuận. Các tổ chức quốc tế thường có nhiều suất học bổng như tổ chức Ngân hàng thế giới, Tổ chức Y tế thế giới hay những tập đoàn đa quốc gia lớn như Apple, Google.

Cụ thể, tập đoàn Optus kết hợp cùng trường Đại học Macquarie hình thành Trung tâm An ninh mạng tại Úc (Optus Macquarie Cyber Security Hub). Đây không chỉ là trung tâm phục vụ cho việc nghiên cứu và giảng dạy mà còn là nơi nuôi dưỡng tài năng trên xứ sở kangaroo.

Đại học Macquarie và Optus hợp tác hình thành Trung tâm An ninh mạng tại Úc
Đại học Macquarie và Optus hợp tác hình thành Trung tâm An ninh mạng tại Úc

Anh Simon Trần, cựu sinh viên Đại học Macquarie cho biết: “Mỗi năm, Optus dành ra 12 suất học bổng cho sinh viên Macquarie để tham gia trở thành thực tập sinh từ năm nhất (cadetship). Cadetship là chương trình xét tuyển thực tập ngay từ lúc bắt đầu nhập học tại Đại học Macquarie. Chương trình này mang ý nghĩa nuôi dưỡng tài năng từ khi sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường và được tuyển chọn rất gắt gao.”

Cùng chủ đề