5 loại chi phí sinh hoạt ở Úc du học sinh cần nắm

27.04.2022 6 phút đọc

Khi lên kế hoạch cho hành trình du học, các bạn học sinh, sinh viên cần quan tâm đến cả vấn đề sinh sống, bên cạnh việc chọn trường và chương trình đào tạo. Đặc biệt, nếu bạn đang có dự định đến xứ sở chuột túi, chi phí sinh hoạt ở Úc chắc chắn là thông tin không thể bỏ qua.

Hiểu được những lo lắng của du học sinh về vấn đề chi phí sinh hoạt ở Úc, mô hình du học chuyển tiếp Global Pathways sẽ giúp các bạn tiết kiệm ngân strong bối cảnh hậu “Covid-19”.

Sinh viên Global Pathways học tập tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm nhằm trang bị đầy đủ kỹ năng để thích nghi khi du học Úc. Sau đó, các bạn sẽ chuyển tiếp và nhận bằng ở các trường đại học Úc hàng đầu.

Nhà ở chiếm phần lớn trong chi phí sinh hoạt ở Úc

Du học Úc không đắt đỏ như ở Mỹ, Anh hay các nước châu Âu. Tuy nhiên, những khoản chi phí sinh hoạt ở Úc là con số không hề nhỏ đối với du học sinh Việt Nam, đặc biệt là chi phí nhà ở.

Càng ở trung tâm các thành phố lớn, giá nhà thuê càng đắt. Thế nhưng, rất may mắn là sinh viên khi du học Úc có nhiều lựa chọn về nơi ở, cùng những mức giá khác nhau. Các bạn có thể chọn thuê nhà cùng bạn bè, ở tại homestay của người bản xứ hoặc đăng ký phòng ký túc xá của trường.

Đại học đối tác ở Úc của chương trình du học chuyển tiếp Global Pathways cho phép sinh viên Việt Nam được ở ký túc xá khi chuyển tiếp. Các bạn có thể chọn sống cùng căn hộ với từ 1 đến 7 bạn khác, hoặc chọn ở studio cá nhân. Mức chi phí ở ký túc xá bạn có thể tham khảo dưới đây:

  • Ký túc xá chung: 200 – 300 AUD/tuần
  • Phòng ký túc xá riêng (studio): >300 AUD/tuần
Nhà ở chiếm phần lớn chi phí sinh hoạt ở Úc.
Nhà ở chiếm phần lớn chi phí sinh hoạt ở Úc.

Ngoài ra, sinh viên có thể thuê nhà riêng bên ngoài và chia sẻ cùng bạn bè, hoặc ở tại nhà của người bản xứ (homestay), nhà trọ cho du học sinh. Mức giá trung bình từ 100 – 400 AUD/tuần.

Chi phí sinh hoạt ở Úc gồm tiền gas, điện, nước

Lợi ích của việc chọn sống trong các ký túc xá khi du học chính là số tiền sinh viên đóng hàng tuần đã bao gồm chi phí sinh hoạt ở Úc khác như tiền điện, nước, internet. Đặc biệt, tại Đại học Monash, sinh viên còn được bao gồm cả phí đỗ xe, giặt ủi,…

Trong khi đó, nếu bạn chọn sống bên ngoài, bạn cần chi trả cho các khoản tiền này và tự lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm, hợp lý. Sau đây là chi phí điện nước, gas, internet trung bình để du học sinh đến Úc có thể tham khảo:

  • Điện, nước, gas: 10 – 20 AUD/tuần
  • Điện thoại, internet: 15 – 30 AUD/tuần

Ăn uống là phần không thể thiếu trong chi phí sinh hoạt ở Úc

Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Úc khi đi du học chính là hãy rủ bạn bè cùng nấu ăn tại nhà. Điều này lý tưởng nhất khi bạn chia sẻ ký túc xá hoặc thuê nhà chung cùng một nhóm bạn.

Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Úc là tự nấu ăn.
Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Úc là tự nấu ăn.

Nếu tự nấu ăn, hãy đến các siêu thị như Woolworths, Coles and IGA để mua sắm nguyên liệu. Một số siêu thị Woolworth mở cửa đến 10 giờ tối, còn Coles có thể mở cửa đến 12 giờ đêm.

Các để tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Úc khi đi siêu thị là hãy lên danh sách tất cả những món bạn cần từ trước, cân đối với mức khoản tiền bạn có thể chi. Hãy hạn chế mua những đồ ăn vặt hoặc mua những thứ không cần thiết.

Còn nếu bạn ăn uống bên ngoài thì chi phí một bữa ăn cho một người là 16 – 20 AUD. Một số khu ký túc xá có dịch vụ ăn uống mà sinh viên có thể đăng ký như tại Đại học Wollongong. Tại trường cũng có nhiều quán ăn Á –  u đa dạng và cả siêu thị, nhà thuốc cho sinh viên mua sắm.

Đặc biệt, Đại học Wollongong còn có một UniBar để tổ chức tiệc và tụ tập bạn bè. Xung quanh trường có rất nhiều quán ăn Việt Nam. “Khi sang đây, các bạn sẽ không phải sợ không được ăn món Việt Nam mà còn được ăn rất ngon”, bạn Lê Thanh Mai, sinh viên Khoa Kinh tế, Đại học Wollongong chia sẻ.

Ký túc xá Đại học Wollongong có dịch vụ nấu ăn cho sinh viên.
Ký túc xá Đại học Wollongong có dịch vụ nấu ăn cho sinh viên.

Đừng bỏ qua nhu cầu giải trí, thể thao

Khi lập kế hoạch du học, nhiều bạn trẻ bỏ qua mục quan trọng này. Trong khi đó, nhu cầu giải trí, giao lưu, rèn luyện của các bạn du học sinh là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, khi các bạn muốn giao tiếp, hội nhập cùng bạn bè quốc tế, những buổi giao lưu như thế luôn cần một khoản chi phí.

Tại Úc, giá một chiếc vé xem phim dao động từ 18 – 25 AUD. Còn chi phí luyện tập tại phòng gym dao động từ 14 – 25 AUD/tuần. Các bạn sinh viên đang lập kế hoạch ngân sách có thể truy cập vào công cụ Insider Guides để có thể tự tính trung bình mức chi phí sinh hoạt ở Úc.

Một số cách để các bạn có thể vừa luyện tập sức khỏe, giao lưu kết bạn vừa tiết kiệm chi phí là tham gia vào các câu lạc bộ, hội nhóm trong trường đại học. Đây cũng là cơ hội để các bạn mở rộng mối quan hệ và tìm kiếm các cơ hội phát triển bản thân.

Vấn đề đi lại cũng cần được tính toán

Khi du học tại xứ sở chuột túi, các bạn sinh viên cần biết mình sẽ di chuyển bằng phương tiện gì? Các bạn sẽ đi bộ, đạp xe hay sẽ đi các phương tiện công cộng? Cần biết lựa chọn phương tiện di chuyển của bạn sẽ kéo theo một khoản chi phí sinh hoạt ở Úc.

Đại học Macquarie là trường duy nhất có ga tàu điện ngầm riêng.
Đại học Macquarie là trường duy nhất có ga tàu điện ngầm riêng.

Với sinh viên khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện,… hãy đăng ký thẻ để được nhận những ưu đãi dành riêng cho sinh viên. Bên cạnh đó, khi chọn nơi ở, hãy tìm những địa điểm gần trường hoặc có tuyến xe đến trường để tiết kiệm chi phí đi lại.

Cùng chủ đề