5 cơ hội du học Úc sau đại học

21.05.2022 6 phút đọc

Nên làm gì tiếp theo là câu hỏi của nhiều du học sinh Úc sau khi hoàn thành chương trình Cử nhân. Trong đó, du học Úc sau đại học được nhiều sinh viên lựa chọn, mở ra cơ hội nghề nghiệp cao hơn trong tương lai.

Những cơ hội du học Úc sau đại học

Với những sinh viên có ý định du học Úc sau đại học, dưới đây là 5 hình thức bạn có thể tham khảo.

Chứng chỉ tốt nghiệp

Tham gia lấy chứng chỉ tốt nghiệp (Graduate Certificate), sinh viên có thể mở rộng các kỹ năng cá nhân đã tích lũy được trong chương trình cử nhân hoặc phát triển kiến thức sang một lĩnh vực mới. Đây là chứng chỉ thiết yếu nếu du học sinh có ý định học tiếp lên Thạc sĩ.

Thông thường, thời gian hoàn thành chứng chỉ tốt nghiệp khi du học Úc sau đại học thường được hoàn thành trong vòng 6 tháng.

Bằng tốt nghiệp

Tương tự như chứng chỉ tốt nghiệp, bằng tốt nghiệp (Graduate Diploma) du học Úc sau đại học cung cấp các kiến thức ứng dụng vào công việc hoặc nâng cao kỹ năng trong lĩnh vực sinh viên đã chọn khi học lên cao hơn. Sinh viên sẽ mất tầm 1 năm nếu muốn hoàn thành khóa học này.

Du học sinh có nhiều lựa chọn du học Úc sau đại học
Du học sinh có nhiều lựa chọn du học Úc sau đại học

Bằng Cử nhân danh dự

Với bằng Cử nhân danh dự, sinh viên sẽ được đào sâu vào các đề tài chuyên môn, đồng thời phát triển kiến thức đến một trình độ cao hơn. Điều kiện để sinh viên theo học bằng Cử nhân danh dự là hoàn thành chương trình Cử nhân với kết quả từ giỏi trở lên.

Bằng này thường được đánh giá cao hơn so với bằng Cử nhân thông thường vì chiếm ưu thế hơn về kết quả học tập, thời gian và công sức nghiên cứu chuyên sâu. Sau khi đã tốt nghiệp Cử Nhân, du học sinh có thể học thêm một năm nữa để lấy bằng Cử nhân danh dự.

Chương trình Thạc sĩ

Các khóa học bậc Thạc sĩ (Master Degree) du học Úc sau đại học thường yêu cầu bằng Cử nhân hoặc bằng Cử nhân danh dự tại các đại học được hệ thống giáo dục Úc công nhận. Bên cạnh đó, điểm IELTS cũng là điều kiện tiên quyết để có thể theo học bằng cấp này.

Ngoài ra, một số đại học Úc sẽ yêu cầu thêm kinh nghiệm làm việc và thư giới thiệu của sinh viên. Sinh viên có thể xin thư giới thiệu từ giảng viên đại học hoặc công ty đã từng làm việc/thực tập trong thời gian theo học bậc Cử nhân.

Sinh viên sẽ mất khoảng 1 – 2 năm để hoàn thành chương trình Thạc sĩ ở Úc.

Chương trình Tiến sĩ

Các khóa học Tiến sĩ (PhD) chú trọng vào việc tập trung  nghiên cứu chuyên sâu các kiến thức chuyên môn hoặc lý thuyết của ngành.

Sinh viên bậc Tiến sĩ tập trung vào các nghiên cứu chuyên sâu
Sinh viên bậc Tiến sĩ tập trung vào các nghiên cứu chuyên sâu

Sinh viên cần hoàn thành bậc Thạc sĩ để có thể tiếp tục học lên các khóa học Tiến sĩ khi du học Úc sau đại học. Sinh viên cũng cần nộp thêm các chứng chỉ tiếng Anh để chứng minh khả năng tiếng Anh của mình.

Tương tự bậc Thạc sĩ, thư giới thiệu từ giảng viên đại học hoặc công ty mà sinh viên đang làm việc sẽ là yếu tố cần thiết để sinh viên được xét duyệt tham gia theo học Tiến sĩ. Bên cạnh đó, sinh viên cần cung cấp các nghiên cứu khoa học có tính khả thi cao, kèm theo bản tóm tắt để hỗ trợ cho việc đánh giá.

Lựa chọn du học Úc sau đại học từ năm nhất

Thông thường, sinh viên sẽ mất thêm 2 năm để học lên văn bằng tiếp theo sau đại học. Tuy nhiên hiện nay, riêng với chương trình Thạc sĩ, nhiều Đại học Úc đã rút ngắn thời gian đào tạo chỉ còn 1 năm. Việc rút ngắn thời gian giúp tối ưu hóa lộ trình du học Úc sau đại học của sinh viên, tăng thời gian trải nghiệm và làm việc tại Úc.

Chương trình Thạc sĩ 1 năm tại Đại học Macquarie

Là Giám đốc cấp cao khu vực Đông Nam Á, Đại học Macquarie, chị Hạnh Bùi thường khuyên du học sinh chương trình Global Pathways 2+1 học thêm 1 năm thạc sĩ. Như vậy khi ra trường, sinh viên đã có trong tay tấm bằng là Cử nhân và Thạc sĩ cùng một lúc.

Đại học Macquarie có chương trình song bằng dành cho du học sinh
Đại học Macquarie có chương trình song bằng dành cho du học sinh

“Chương trình thạc sĩ 1 năm có thể áp dụng cho các bạn học cùng chuyên ngành với bậc cử nhân và chuyển tiếp lên cao hơn. Hướng đi này sẽ tiết kiệm thời gian và công sức để du học sinh chinh phục tấm bằng thạc sĩ ở Úc.” – chị Hạnh Bùi cho biết.

Với chương trình Global Pathways, du học sinh có thể lựa chọn con đường nghề nghiệp và lộ trình du học trong 2 năm đầu tiên. Với sự chuẩn bị đầy đủ về mặt kiến thức, kỹ năng trong giai đoạn học tập tại Việt Nam, sinh viên Global Pathways tự tin học tập, rèn luyện tại các Đại học đối tác hàng đầu tại Úc, sẵn sàng tâm thế trở thành công dân toàn cầu.

Kết luận

Việc học thạc sĩ 1 năm còn giúp các bạn du học sinh có cơ hội làm việc sớm hơn và nhanh chóng thăng tiến trong sự nghiệp. Ngoài ra, khi học chương trình Cử nhân kết hợp Thạc sĩ tại cùng một trường, kiến thức của sinh viên sẽ được hệ thống một cách rõ ràng và logic hơn. Như vậy, sinh viên sẽ tránh phải việc học các môn học nằm ngoài chuyên môn hoặc học lại các môn căn bản đã biết, tiết kiệm kha khá chi phí trong hành trình du học của mình.

Cùng chủ đề