4 bước săn học bổng du học Úc hiệu quả

08.08.2022 5 phút đọc

Săn học bổng du học Úc” là cụm từ hấp dẫn nhưng cũng được xem là khó khăn đối với nhiều bạn sinh viên mong muốn tiết kiệm chi phí học tập tại “xứ sở chuột túi”. Dưới đây là 4 bước tham khảo giúp cho việc săn học bổng của bạn trở nên suôn sẻ hơn.

Phân loại học bổng

Học bổng chính phủ

Australia Awards Scholarships là chương trình học bổng dành riêng cho các cán bộ, giảng viên, nhân viên công chức nhà nước, nhà nghiên cứu được Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc trao tặng. Học bổng này nhằm mục đích kết nối quan hệ giữa hai nước, đóng góp cùng phát triển theo các hiệp định song phương trong khu vực.

Có nhiều loại học bổng du học Úc
Có nhiều loại học bổng du học Úc

Khi nhận Australia Awards Scholarships, sinh viên được tài trợ toàn bộ học phí, vé máy bay, phí sinh hoạt và bảo hiểm sức khỏe trong suốt thời gian học tập tại Úc. Riêng sinh viên thuộc diện nghiên cứu sẽ được tài trợ thêm chi phí nghiên cứu. Tuy nhiên, học bổng này thường giới hạn trường đại học mà sinh viên có thể đăng ký. Đồng thời, điều kiện xét tuyển của Australia Awards Scholarships khá khắt khe và yêu cầu đối tượng cụ thể.

Học bổng vùng

Không giống với học bổng Australia Awards Scholarships, Destination Australia dành cho sinh viên học tại các trường khu vực của Úc. Học bổng này cũng được tài trợ bởi chính phủ Úc, nhưng với điều kiện dễ hơn.

Các tổ chức giáo dục Úc có thể xin học bổng lên đến 15,000 AUD mỗi năm cho sinh viên. Sinh viên có thể theo dõi và săn học bổng du học Úc Destination Australia tại website của chính phủ Úc. Danh sách sẽ được công bố hàng năm trước thời gian nhập học của trường.

Học bổng chương trình nghiên cứu đào tạo

Australian Government Research Training Program là học bổng dành riêng cho sinh viên tham gia chương trình thạc sĩ. Học bổng này cũng được giới hạn trong danh sách trường nhất định. Để săn học bổng du học Úc, bạn có thể liên hệ trực tiếp trường để tìm hiểu về thông tin học bổng và số lượng dành cho du học sinh.

Học bổng từ trường đại học

Mỗi năm, các Đại học Úc đều dành riêng nhiều suất học bổng trao tặng cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể truy cập website của trường để tìm hiểu và săn học bổng du học Úc cho riêng mình.

Các bạn sinh viên Macquarie Global Pathways nhận học bổng từ 2 đại diện Đại học Macquarie.
Các bạn sinh viên Macquarie Global Pathways nhận học bổng từ 2 đại diện Đại học Macquarie.

Mặt khác, nhiều du học sinh lựa chọn chương trình Global Pathways với nhiều giá trị học bổng hấp dẫn. Tham gia giai đoạn 1 tại Global Pathways, sinh viên có cơ hội nhận học bổng lên đến 50% học phí. Tại giai đoạn 2, các đại học đối tác hàng đầu của Global Pathways dành tặng các suất học bổng từ 3,000 – 15,000 AUD dựa trên thành tích học tập giai đoạn 1 của bạn. Vì thế, sinh viên có thể yên tâm học tập và không cần phải mất nhiều thời gian săn học bổng du học Úc khi lựa chọn Global Pathways.

Sau khi đã tìm hiểu và phân loại học bổng, sinh viên có thể lập ra danh sách các học bổng tiềm năng dành riêng cho mình.

Chuẩn bị hồ sơ săn học bổng du học Úc

Để săn học bổng du học Úc, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ giúp bạn tỏa sáng, bao gồm các giấy tờ như:

  • Bài luận cá nhân
  • Bản sao bằng cấp cao nhất và bảng điểm GPA (được dịch sang tiếng Anh và công chứng)
  • Các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL, PTE
  • Bảng điểm bài thi GMAT hoặc GRE (nếu trường hoặc tổ chức xét học bổng yêu cầu)
  • Chứng chỉ tham gia các hoạt động tại trường hoặc chương trình thiện nguyện (nếu có)
  • Thư giới thiệu (từ giáo viên hoặc hiệu trưởng trường cấp 3 của bạn); hoặc từ đồng nghiệp, quản lý nếu bạn đã đi làm
Săn học bổng du học Úc cần hồ sơ minh bạch
Săn học bổng du học Úc cần hồ sơ minh bạch

Nộp hồ sơ xin học bổng

Sau khi đã săn học bổng du học Úc theo đúng mục tiêu, bạn có thể gửi hồ sơ của mình đến các tổ chức tài trợ học bổng hoặc trường đại học mà bạn nhắm đến.

Tuy nhiên, trước khi nộp hồ sơ, hãy kiểm tra kỹ càng các thông tin cá nhân, lỗi ngữ pháp để đảm bảo gây được ấn tượng tốt với đơn vị xét duyệt. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm một bộ hồ sơ thứ hai phòng trường hợp thất lạc.

Phỏng vấn học bổng

Sau khi hồ sơ xin học bổng đến tay các tổ chức hoặc trường đại học, hãy chuẩn bị tâm thế có thể được phỏng vấn bất cứ lúc nào. Một số trường đại học sẽ có một cuộc phỏng vấn riêng online hoặc qua điện thoại để hiểu thêm nguyện vọng của bạn.

Nhìn chung, săn học bổng du học Úc không hề khó. Tuy nhiên, bạn cần có sự chuẩn bị trước về điểm học bạ, chứng chỉ tiếng Anh, tâm lý vững vàng để có một bộ hồ sơ xin học bổng ấn tượng nhất.

Cùng chủ đề