3 loại visa du học Canada sinh viên cần biết

03.03.2023 5 phút đọc

Visa du học Canada là một trong những giấy tờ quan trọng cần có trong bộ hồ sơ của bạn. Dưới đây là một số thông tin visa du học Canada cần thiết nếu bạn đang có ý định học tập tại đất nước này.

Hiện tại, có ba dạng visa du học Canada thông dụng đang được áp dụng bao gồm: visa du học ngắn hạn, visa diện chứng minh tài chính và visa diện SDS.

Có nhiều lựa chọn visa du học Canada dành cho sinh viên
Có nhiều lựa chọn visa du học Canada dành cho sinh viên

Visa du học ngắn hạn

Visa du học ngắn hạn dành cho các bạn học tập tại Canada trong thời gian từ 6 tháng trở xuống. Thông thường, dạng visa này thường dành cho các chương trình trao đổi hoặc phục vụ mục đích công tác, nâng cao kiến thức cho nhân viên ở các doanh nghiệp.

Sinh viên du học ngắn hạn vẫn cần sở hữu visa và giấy phép học tập (study permit) và không được cấp visa làm việc hay định cư sau khi đã hoàn thành khóa học.

Visa du học Canada diện chứng minh tài chính

Với visa du học Canada thông thường, sinh viên cần chuẩn bị nhiều giấy tờ chứng minh về mặt tài chính như:

 • Tài khoản ngân hàng tối thiểu từ 35.000 USD (số tiền có thể thay đổi theo từng địa phương, đối tượng và thời điểm xét duyệt khác nhau). Sao kê xác nhận học phí và tiền nhà cũng có thể được yêu cầu thêm.
 • Nguồn thu nhập gia đình trên ổn định thông qua các tài khoản tiết kiệm, bảng kê khai thu nhập. Thông thường, số tiền từ 50 triệu VNĐ/tháng trở lên sẽ giúp visa dễ dàng được thông qua.
 • Tài sản khác của gia đình như thu nhập của người bảo lãnh. giấy tờ nhà đất, sổ đỏ, sổ hồng
Visa du học Canada diện chứng minh tài chính cần chuẩn bị nhiều giấy tờ cần thiết
Visa du học Canada diện chứng minh tài chính là loại visa thông dụng

Du học sinh thuộc diện được bảo trợ về học phí bởi các cơ sở giáo dục cần nộp thêm thư bảo trợ từ trường hoặc bằng chứng về chương trình học bổng nhận được.

Visa du học diện SDS (Student Direct Stream)

Trước 2018, Canada sở hữu chính sách du học diện CES. Khác với diện du học dài hạn thông thường, du học diện CES sở hữu nhiều lợi thế hơn đối với sinh viên quốc tế.

Tuy nhiên vào năm 2018, chính phủ Canada đã quyết định thay thế diện du học CES bằng diện SDS. Thay vì giới hạn số lượng 55 trường trong danh sách CICan như trước đây, giờ đây, du học sinh có thể xin nhập học tại tất cả các trường thuộc hệ thống giáo dục tại Canada. Thời gian xét duyệt visa cũng được đẩy nhanh hơn so với trước kia, từ 60 ngày nay chỉ còn 45 ngày.

Tuy nhiên, visa du học Canada diện SDS cũng xét tuyển sinh viên với mức điểm đầu vào cao hơn, trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0. Visa SDS cũng giữ lại nhiều yêu cầu dành cho du học sinh từ diện visa CES cũ như sinh viên cần phải đóng trước một năm học phí, ký quỹ Scotiabank 10,000 CAD (tương đương 175 triệu VND), khám sức khỏe trước khi du học và có kế hoạch học tập và lý lịch tư pháp rõ ràng. Có thể thấy, diện visa SDS có nhiều sự lựa chọn về trường cùng thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh hơn mà không cần theo quy trình chứng minh tài chính phức tạp.

Điều kiện xin visa du học Canada

Để có thể đặt chân đến “đất nước lá phong”, du học sinh cần xin visa du học Canada và giấy phép du học (Study Permit).

Giấy phép du học (Study Permit)

Giấy phép du học không có tác dụng thông hành như visa. Tuy nhiên, đây là giấy tờ quan trọng, cho phép du học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục tại Canada. Để xin giấy phép du học, sinh viên cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Bài kiểm tra sinh trắc học
 • Bảng điểm tại bậc THPT
 • Chứng chỉ IELTS học thuật (6.0 điểm trở lên cho mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết)
 • Điểm Test d’évaluation de français (TEF) (theo Chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB)), tối thiểu 7 điểm cho từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
 • Bằng chứng sinh viên đã thanh toán học phí cho năm đầu tiên
 • Giấy chứng nhận tài chính (GIC) đảm bảo sinh viên có khả năng chi trả mức phí du học 10,000 CAD/năm

Hồ sơ xin visa du học Canada

Riêng với hồ sơ xin visa du học thông thường, bạn sẽ cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:

 • Mẫu đơn xin visa du học
 • Xác nhận nhập học tại Đại học Canada (DLI)
 • Chứng chỉ xác nhận Québec
 • Hộ chiếu (còn giá trị)
 • Hồ sơ chứng minh tài chính trong suốt khóa học
 • 2 hình thẻ chuẩn hộ chiếu được chụp gần đây
 • Hồ sơ học tập chi tiết
 • Thư trình bày kế hoạch học tập
 • Tuyên bố về quyền giám hộ (nếu du học sinh chưa đủ 18 tuổi)
Hộ chiếu xin visa du học Canada cần phải còn thời gian hiệu lực
Hộ chiếu xin visa du học Canada cần phải còn thời gian hiệu lực

Bên cạnh đó, bạn cần nộp thêm giấy khám sức khỏe tại các địa chỉ đã được chỉ định bởi đại sứ quán. Giấy xác nhận từ chính quyền địa phương cũng sẽ được yêu cầu bổ sung nếu cần.

Cùng chủ đề