Bang Tasmania là bang đảo duy nhất tại Australia, sở hữu nền kinh tế du lịch và logistics cực kỳ phát triển. Chiều ngày 9/10/2022 vừa qua, Bang Tasmania và Đại học Tasmania đã tổ chức thành công hội thảo trực tuyến cùng với buổi gặp gỡ, tư vấn 1-1 giữa Đại học và các bậc phụ huynh và sinh viên tiềm năng đến từ Việt Nam.

Bang Tasmania xinh đẹp

Giới thiệu điểm nổi bật về bang Tasmania

Hội thảo riêng của bang Tasmania với chủ đề: “Giới thiệu điểm nổi bật về bang Tasmania” có sự góp mặt của những khách mời: Bà Harpreet Gill – Giám đốc giáo dục toàn cầu tại Study Tasmania; Ông Lam Lê – Phụ trách Phát triển thị trường, Sở Giáo dục bang Tasmania; Bạn Xuân Bách – Cựu sinh viên Đại học Tasmania; và Bạn Tuyết Minh – Sinh viên học tại bang Tasmania.

Bà Harpreet Gill chia sẻ về bang Tasmania: “Các bậc cha mẹ quan tâm đến sự an toàn của con mình thì luôn chọn Tasmania làm địa điểm học tập vì sự an toàn. Rất nhiều người Tasmania nói tiếng Anh hơn là các ngôn ngữ khác, vì vậy nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.”. Để tìm hiểu thêm về thông tin chính thống từ bang Tasmania, các bạn có thể truy cập https://www.studytasmania.tas.gov.au/

Bà Harpreet Gill – Giám đốc giáo dục toàn cầu tại Study Tasmania

Là cựu sinh viên Đại học Tasmania, Xuân Bách cũng chia sẻ: “Riêng bản thân Bách hiện nay cũng đã gắn bó ở bang hơn bốn năm nay. Cuộc sống ở đây không quá bận rộn đông đúc như các thành phố lớn, tuy nhiên, Tasmania có những vẻ đẹp riêng mà thiên nhiên cũng như con người ở đây đã làm nên nét đặc trưng hấp dẫn của bang.”

Ông Lam Lê

Khi được hỏi về bí quyết thành công dành cho du học sinh đến với bang Tasmania, bà Harpreet Gill, cũng từng là một du học sinh tại đây nhắn nhủ: “Nếu bạn là một sinh viên Việt Nam, tôi nghĩ rằng sự khác biệt làm nên điểm độc đáo của riêng bạn. Mọi người đều yêu con người Việt Nam, thích món ăn Việt Nam. Bạn chỉ cần dũng cảm một chút và tiếp cận mọi người và phá bỏ một chút rào cản ban đầu đó. Và sau đó, bạn sẽ thành công. Vì vậy, bạn chỉ cần cởi mở và tạo các mối quan hệ xã hội sớm. Đó sẽ là công thức thành công của tôi.”

Qua buổi hội thảo, ông Lam Lê cũng giới thiệu về TasTAFE, thuộc hệ thống TAFE – hệ thống giáo dục công của Úc chuyên đào tạo nghề nghiệp và Đại học Tasmania, Đại học duy nhất tại bang đảo xinh đẹp này.

Đại học Tasmania tổ chức tư vấn du học năm 2023

Bước sang hội thảo Tư vấn về cơ hội học tập tại Đại học Tasmania, đại diện nhà trường – bà Tamara McConnon, trưởng bộ phận tuyển sinh quốc tế cũng đã có thời gian chia sẻ những thông tin hữu ích về tuyển sinh, ngành học nổi bật và và trả lời các câu hỏi chi tiết của các bạn sinh viên quan tâm về chương trình học của trường. Người dẫn dắt chương trình là chị Tú Mỹ, đại diện chương trình Global Pathways, Viện ISB.

Bà Tamara McConnon, trưởng bộ phận tuyển sinh quốc tế Đại học Tasmania

Thông tin về Đại học Tasmania từ đại diện trường

Theo thông tin từ bà Tamara McConnon, Đại học Tasmania (UTAS) là một trong những trường đại học lâu đời của Úc, có hơn 150,000 cựu sinh viên trên toàn cầu. Là Đại học duy nhất ở bang Tasmania, trường có vị trí chủ chốt với nền kinh tế của bang, sở hữu nhiều lợi thế độc tôn. Có thể kể đến như sinh viên Tasmania có nhiều sự lựa chọn doanh nghiệp để thực tập hay làm việc chính thức sau tốt nghiệp, từ công ty trong khu vực, công ty quốc tế đến các tổ chức phi chính phủ đang hoạt động tại bang.

“Là một đại học công lập, UTAS đầu tư ngân sách vào phát triển có cơ sở vật chất giảng dạy và các dịch vụ hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu đóng góp cho cộng đồng rất nhiều. Đơn cử về thư viện của UTAS cũng được đầu tư 23 triệu đô để xây dựng”.

Đại học Tasmania có hơn 600 cựu sinh viên Việt Nam và hơn 100 sinh viên Việt Nam đang học tại trường. Chính vì vậy, hội sinh viên Việt Nam tại bang cũng không hề thưa thớt mà ngược lại còn hoạt động rất tích cực, đạt nhiều giải thưởng từ bang hay từ Australia, góp phần lan tỏa văn hóa Việt Nam tại bang đảo duy nhất của Australia .

Đại học Tasmania

Tuyển sinh du học Đại học Tasmania năm 2023

Trong suốt buổi tư vấn, sinh viên Việt Nam liên tục đặt nhiều câu hỏi thắc mắc về tiêu chí, thông tin tuyển sinh năm 2023 từ Đại học Tasmania. Theo đó, bà Tamara cũng chia sẻ về các suất học bổng giá trị mà sinh viên Việt Nam có thể tìm hiểu trước khi quyết định du học tại trường.

Chúng tôi đang phát triển nhiều loại học bổng. Có thể kể đến đầu tiên là Học bổng học tiếng anh (Khóa tiếng anh) – 20 tuần tiếng anh miễn phí khi đăng ký cùng chương cử nhân / thạc sĩ của chúng tôi. Ngoài ra, còn có học bổng quốc tế giá trị 25% học phí, không giới hạn số lượng. Ví dụ bạn chọn học kỹ sư 4 năm, tiền học bổng sẽ tương đương học phí 1 năm học, vào khoảng 25,000 AUD”.

Sinh viên Đại học Tasmania

Về chương trình học nổi bật, bà Tamara cũng gợi ý những ngành như Luật, Công nghệ thông tin và truyền thông… Ngành học Luật của Đại học Tasmania đạt Top 100 thế giới. Trường còn đạt chuẩn AACSB với ngành kinh doanh. “Gần đây, xu hướng sinh viên Việt Nam đến Đại học Tasmania học tập cũng quan tâm đến logistics rất nhiều”, bà cho biết thêm.

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể phát triển nghề nghiệp ngay tại bang Tasmania hoặc có thể làm việc trên toàn cầu, ở các quốc gia cũng rất mạnh về logistics như Singapore chẳng hạn. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham khảo nhiều lựa chọn học song bằng (double degree) tại trường.

Mức học phí của trường từ 30,000 – 35,000 AUD/năm (một số ngành đặc thù sẽ có mức học phí cao hơn như Y dược). Sinh viên quan tâm có thể nộp hồ sơ xét tuyển bằng điểm GPA lớp 12 (với chương trình cử nhân) hay GPA bậc đại học (với chương trình thạc sĩ); kèm theo chứng chỉ tiếng Anh và các giấy tờ khác.

Đặc biệt, theo bà Tamara, năm 2023 sẽ có khóa MBA mới với học bổng 25-50% học phí dành cho người có từ 3 năm kinh nghiệm làm việc. Nếu có gia đình sang định cư thì có 25,000 AUD hỗ trợ. Trong tương lai, trường cũng đang xem xét có nhiều loại học bổng khác với điều kiện linh hoạt hơn.

Về chất lượng đầu ra, Đại học Tasmania cũng đầu tư nhiều nguồn lực để bảo đảm công việc cho sinh viên khi tốt nghiệp. Sinh viên ngành kinh doanh, công nghệ thông tin đã có thể đi thực tập từ năm 2-3, trở thành nhân lực tiềm năng cho các doanh nghiệp trong mạng lưới của trường.

Tạm kết

Với những lợi thế đặc thù của bang Tasmania và những ưu đãi mà Đại học Tasmania đang mở ra dành cho sinh viên Việt Nam, hy vọng trong thời gian tới, sinh viên Việt Nam sẽ lựa chọn bang đảo xinh đẹp này làm điểm đến lý tưởng trong hành trình du học.

Đọc thêm: Đại học Kinh tế TP. HCM ký kết hợp tác cùng Đại học Tasmania, Australia

Tháng sự kiện Shine With Australia là chuỗi sự kiện trực tuyến, do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Viện ISB và Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia tại Việt Nam (Austrade) đồng tổ chức. Đăng ký tại: https://swa.kfo.edu.vn/

Với chuỗi sự kiện này, phụ huynh và học sinh sẽ được cập nhật các thông tin mới và đầy đủ nhất về chính sách giáo dục Australia, cơ hội việc làm, điều kiện tuyển sinh, học phí và đặc biệt, các bạn trẻ sẽ có cơ hội tìm kiếm những học bổng có giá trị lên đến 100% từ gần 30 cơ sở đào tạo và đại học hàng đầu tại 8 bang và vùng lãnh thổ của Australia.

30 khách mời là chuyên gia, sinh viên Việt Nam thành công tại Australia sẽ chia sẻ cùng phụ huynh và bạn trẻ những chủ đề “nóng” nhất hiện nay, giúp các bạn có cái nhìn tổng quan để sắp xếp một kế hoạch học tập chi tiết và khả thi cho chính mình.