Dưới đây là 8 lưu ý khi du học Úc dành cho các bạn học sinh, sinh viên đang ấp ủ dự định du học đất nước xinh đẹp này.

Học ở đâu là điều cần lưu ý khi du học Úc

Không ít bạn du học sinh vô tình bỏ qua một lưu ý quan trọng khi du học Úc là sẽ học và sinh sống tại thành phố, khu vực nào. Việc định vị được điểm đến cụ thể sẽ giúp các bạn du học sinh có những sự chuẩn bị phù hợp cho việc học tập và sinh hoạt.

Những nơi bạn có thể chọn khi đi du học Úc đều có các ưu và nhược điểm khác nhau. Chẳng hạn, Sydney và Melbourne là các thành phố năng động và hiện đại, song nơi đây lại có mức sống khá đắt đỏ. Ngược lại, những thành phố như Wollongong có mức sống phải chăng hơn và có nhiều chính sách hỗ trợ việc làm cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp.

Địa điểm học và sinh sống là điều quan trọng cần lưu ý khi du học Úc.
Địa điểm học và sinh sống là điều quan trọng cần lưu ý khi du học Úc.

Hệ thống đánh giá học tập

Đừng hoảng hốt khi bạn nhận được điểm D khi du học tại Úc. Hệ thống giáo dục Úc có thang đánh giá khác biệt so với Mỹ, Canada,… Các bạn sẽ được chấm các mức điểm từ cao đến thấp là: HD (High Distinction), D (Distinction), C (Credit), P (Pass), and F (Fail). Như vậy, điểm D là mức đánh giá khá cao đối với các du học sinh Úc.

Sử dụng tiền bạc và tài khoản ngân hàng

Khi nhập cảnh, sinh viên quốc tế chỉ được phép mang dưới 10,000 AUD tiền mặt. Dù vậy, các bạn sinh viên không nên chỉ sử dụng thẻ ngân hàng mà vẫn nên mang sẵn tiền đô Úc để mua sắm khi cần.

Một lưu ý khi du học Úc là sinh viên quốc tế có thể đăng ký tài khoản ngân hàng để sử dụng trong thời gian học tập. Việc sử dụng thẻ Visa, Mastercard từ các ngân hàng Việt Nam có thể khiến bạn tốn rất nhiều khoản phí dịch vụ và gây bất tiện khi mua sắm, giao dịch tại Úc.

Bảo hiểm y tế là điều thứ tư cần lưu ý khi du học Úc

Sinh viên Việt Nam nếu có dự định du học tại xứ sở chuột túi cần đăng ký bảo hiểm y tế. Đâu cũng là điều kiện cần thiết để bạn xin thị thực du học.

Đăng ký bảo hiểm y tế là một lưu ý khi du học Úc.
Đăng ký bảo hiểm y tế là một lưu ý khi du học Úc.

OSHC (Overseas Student Health Cover) là bảo hiểm y tế bắt buộc dành cho học sinh quốc tế tại Úc. Thời hạn của bảo hiểm tương ứng với thời hạn visa của bạn. Với bảo hiểm này, du học sinh sẽ được đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe và sử dụng các dịch vụ y tế với mức phí vừa phải.

Lưu ý về tiếng Anh và phương pháp học tập

Phương pháp học tập là lưu ý khi du học Úc mà nhiều bạn sinh viên Việt Nam dễ bỏ qua. Không ít bạn trẻ cảm thấy bất ngờ trước phương pháp học tập tự chủ, đòi hỏi từng cá nhân phải tự nghiên cứu rất nhiều tại Úc và các nước phương tây.

Nói về những tình huống thực tế khi du học sinh Việt mải mê hội nhập mà bỏ qua việc học tại Úc, chị Trang Nguyễn, Quản lý Tuyển sinh Khu vực Đông Dương của Đại học Western Sydney chia sẻ: “Khi đi du học, bạn nghĩ rằng mình không chỉ học mà còn phải tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Đến cuối học kỳ 1, bạn rớt môn, không dám chia sẻ với ai và cố gắng tìm việc làm thêm để bù vào học phí nhưng lại không thể cân bằng. Cuối cùng sau 3 năm thì bạn vẫn chưa hoàn tất việc học để tốt nghiệp”.

Chương trình Global Pathways giúp sinh viên chuẩn bị kỹ năng và tiếng Anh để du học thành công.
Chương trình Global Pathways giúp sinh viên chuẩn bị kỹ năng và tiếng Anh để du học thành công.

Tiếng Anh tốt cũng là một lưu ý khi du học Úc các bạn trẻ không nên bỏ qua. Tại xứ sở chuột túi, trình độ tiếng Anh đầu vào của các trường đại học tương đương mức IELTS 6.5 cho phần lớn các ngành học.

Chương trình Global Pathways với mô hình du học chuyển tiếp sẽ cho sinh viên cơ hội rèn luyện kỹ năng và trau dồi tiếng Anh trong môi trường đào tạo 100% Anh ngữ tại Việt Nam. Sau đó, các bạn có thể tự tin chuyển tiếp đến các đại học Úc.

Đừng bỏ qua vấn đề đi lại và ăn uống

Không ít du học sinh bỏ qua các lưu ý khi du học Úc để chuẩn bị đầy đủ trước khi đi, mà giữ tâm lý “đến nơi rồi tính”. Điều này sẽ dẫn đến một số rắc rối trong sinh hoạt khi du học, đặc biệt là hai vấn đề đi lại và ăn uống.

Đại học Macquarie có ga tàu điện ngầm riêng để sinh viên đi lại dễ dàng.
Đại học Macquarie có ga tàu điện ngầm riêng để sinh viên đi lại dễ dàng.

Tại Úc, các bạn sinh viên có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe taxi. Đặc biệt, sinh viên Đại học Macquarie còn có một trạm tàu điện ngầm riêng để di chuyển đến các khu vực lân cận và đến thành phố Sydney.

Ăn uống ở Úc cũng không dễ dàng như ở Việt Nam. Các quán ăn thường có thời gian đóng/mở cửa cố định và ít khi hoạt động cả ngày, siêu thị cũng đóng cửa sớm. Tự nấu ăn sẽ giúp các bạn sinh viên tiết kiệm được khá nhiều chi phí sinh hoạt. Vì vậy các du học sinh tương lai cần cân nhắc kỹ vấn đề này.

Thông tin địa lý và thời tiết tại Úc

Đất nước của chuột túi và gấu koala có cảnh quan tự nhiên xinh đẹp, song song là các thành phố hiện đại và năng động. Ngoài giờ học, sinh viên quốc tế có nhiều cơ hội tham quan và khám phá.

Thời tiết tại Úc có đủ 4 mùa:

  • Mùa hè kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau, nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 29°C vào ban ngày và 20°C vào ban đêm;
  • Mùa thu kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 với cảnh quan vô cùng đẹp và lãng mạn
  • Mùa đông kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8, nhiệt độ có thể xuống dưới 10°C nên du học sinh Việt Nam cần chuẩn bị tốt và chú ý sức khỏe
  • Mùa xuân kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11.

Tìm hiểu về văn hóa của nước Úc

Úc là đất nước đa văn hóa. Đây là cơ hội để du học sinh phát triển các mối quan hệ và trải nghiệm những nét đẹp văn hóa từ khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, một lưu ý khi du học Úc và nhiều nước phương tây là ở lối sống phóng khoáng và tự do. “Các bạn Tây thường tổ chức tiệc rượu tại nhà của nhau. Tôi, và một số bạn du học sinh, đều từng tự ép bản thân tham gia để hòa nhập, để có bạn có bè. Nhưng thật ra, các bạn có thể chia sẻ mình không thích tham gia, mọi người đều sẽ tôn trọng bạn”, chị Evelyn Thảo Nguyễn, Thạc sĩ ngành Công tác xã hội, Đại sứ sinh viên tại Đại học Western Sydney chia sẻ.

Việc tìm hiểu kỹ càng những lưu ý khi du học Úc sẽ cho các bạn sinh viên sự chuẩn bị tốt nhất trên hành trình du học. Chương trình Global Pathways sẽ là lựa chọn thích hợp để các bạn trẻ được làm quen và trang bị kỹ năng tại Việt Nam trước khi chuyển tiếp du học đến các trường đại học hàng đầu tại Úc.