Ngày nay các mô hình du học Úc dần trở nên đa dạng hơn cho các bạn sinh viên quốc tế. Trong đó, nhiều mô hình du học Úc được các bạn sinh viên lựa chọn và đạt được thành công nhất định sau khi tốt nghiệp ra trường.

Du học bằng học bổng chính phủ

Học bổng chính phủ là học bổng được tài trợ bởi ngân sách chính phủ, nhằm hỗ trợ các bạn có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu du học mà chính phủ đặt ra.

Có 2 dạng học bổng chính phủ:

Học bổng chính phủ sở tại: là dạng học bổng do chính phủ cấp cho công dân nước đó, dành cho các cán bộ, giảng viên, sinh viên du học tại các nước khác. Học bổng này thường giới hạn việc lựa chọn đất nước hoặc trường đại học.

Học bổng tại nước ngoài: là dạng học bổng do chính phủ nước ngoài cung cấp thông qua các hợp tác song phương và thường được quản lý bởi các Đại sứ quán các nước tại Việt Nam. Học bổng này cũng thường xuất hiện tại các cuộc thi lớn như Olympia và được xem như phần thưởng xứng đáng dành cho các quán quân.

Du học bằng học bổng chính phủ thường giới hạn lựa chọn của sinh viên
Du học bằng học bổng chính phủ thường giới hạn lựa chọn của sinh viên

Với dạng mô hình du học Úc này, sinh viên không cần lo lắng nhiều về các khoản chi phí trong suốt quá trình học tập.

Du học tự túc

Du học tự túc là hình thức du học tự chi trả các khoản tài chính khi học tại các trường nước ngoài. Với mô hình này, người học cần chuẩn bị ngân sách để đủ trang trải cho các khoản như: học phí, phí ăn uống, sinh hoạt, đi lại,…

Du học tự túc là hình thức du học tự chi trả tài chính khi học tại nước ngoài

Lợi thế của mô hình du học Úc này giúp sinh viên chủ động hơn trong việc lựa chọn trường, chỗ ở cũng như nguồn tài chính của chính mình. Đây cũng là nền tảng thúc đẩy tính độc lập trong mỗi cá nhân khi học tập tại môi trường nước ngoài.

Tham gia chương trình Foundation/EAP trước khi vào Đại học

Để trang bị nền tảng kiến thức và tiếng Anh vững chắc trước khi bước đến cánh cổng đại học, nhiều bạn thường tham gia vào các chương trình dự bị Đại học Foundation hoặc tiếng Anh học thuật EAP.

Foundation là chương trình dành riêng cho các bạn sắp vào đại học. Thế mạnh của chương trình Foundation là bổ sung các kiến thức và tiêu chuẩn mà các trường đại học yêu cầu. Bên cạnh đó, học sinh có cơ hội tiếp xúc sớm với phương pháp học tập ở bậc đại học, làm quen với văn hóa, môi trường mới, từ đó phát triển các kỹ năng cần thiết cho những năm đại học sau này.

Song song đó, EAP là chương trình tiếng Anh học thuật giúp người học vừa bám sát đầu ra IELTS, vừa có thể trang bị khả năng tiếng Anh học thuật cơ bản nhất. EAP (English for Academic Purposes) do Viện ISB giảng dạy, thụ hưởng từ chương trình Anh văn học thuật được nghiên cứu và đưa vào giảng dạy từ Đại học Western Sydney (WSU), Úc.

Chương trình EAP giúp người học vừa bám sát đầu ra IELTS
Chương trình EAP giúp người học vừa bám sát đầu ra IELTS

Đây là chương trình phù hợp với các bạn có mục tiêu du học bậc Đại học hoặc nghiên cứu chuyên sâu bằng Anh ngữ. EAP cơ bản cho học sinh phổ thông được chia thành 4 cấp lớp, từ EAP0 đến EAP3, tương đương 5.5 điểm IELTS đầu ra. Mỗi cấp lớp sẽ học trong 150-180 giờ (khoảng 25 tuần), mỗi tuần 3 buổi, mỗi buổi 2 tiếng.

Hiện EAP đang thuộc khung chương trình đào tạo của Global Pathways. EAP giúp sinh viên có sự chuẩn bị về kiến thức và kỹ năng học thuật, giúp sinh viên tự tin hơn trước khi bắt đầu hành trình học tập 100% bằng tiếng Anh.

Du học bán phần

Global Pathways – du học bán phần là một trong những chương trình liên kết với các Đại học danh tiếng thế giới được nhiều bạn sinh viên ưu tiên lựa chọn.

Global Pathways là mô hình du học Úc thành công được nhiều sinh viên lựa chọn
Global Pathways là mô hình du học Úc thành công được nhiều sinh viên lựa chọn

Chương trình học được chia thành 2 giai đoạn: tại Việt Nam và tại Đại học nước ngoài. Du học bán phần giúp tối ưu các chi phí học tập nhưng vẫn mang đến trải nghiệm học tập như sinh viên bản địa. Các du học sinh có thể linh hoạt lựa chọn các mô hình học tập, ngành học và trường đại học mơ ước. Đồng thời, các bạn có nhiều thời gian chuẩn bị kiến thức và kỹ năng để tỏa sáng tại các đại học hàng đầu thế giới.

Các mô hình du học Úc của chương trình Global Pathways bao gồm:

  • Global Pathways 1+2
  • Global Pathways 1.5+1.5
  • Global Pathways 2+1

Bên cạnh đó, Global Pathways còn liên kết với các trường Đại học Úc hàng đầu thế giới như Đại học Macquarie, Đại học Monash, Đại học Western Sydney, Đại học Wollongong, Đại học Griffith, Đại học South Australia.

Các đại học đối tác của Global Pathways sở hữu chương trình giáo dục hàng đầu và là cầu nối với hơn hàng trăm doanh nghiệp và tập đoàn lớn nhỏ. Các chương trình thực tập mang tính thực tiễn, giúp sinh viên cọ xát với môi trường làm việc từ rất sớm, mang lại kiến thức và trải nghiệm du học thú vị.

Du học song bằng

mô hình du học Úc sau khi tốt nghiệp các bạn sinh viên sẽ nhận cùng lúc 1 bằng Cử nhân và 1 bằng Thạc sĩ. Với mô hình du học Úc này, thời gian học sẽ được rút ngắn hơn so với học riêng từng bằng, thay vì tốn 3 – 4 năm để học chuyên ngành thứ 1 và tốn 2 năm nữa để học Thạc sĩ. Không chỉ thế, sinh viên có thể tiết kiệm thời gian vì không phải học lại các môn đại cương.

Macquarie Global Pathways có chương trình đào tạo song bằng dành cho sinh viên
Macquarie Global Pathways có chương trình đào tạo song bằng dành cho sinh viên

Bên cạnh đó, kiến thức và kỹ năng của 2 chuyên ngành có thể bổ trợ lẫn nhau trong suốt quá trình học. Từ đó tạo ra nhiều lợi thế xin việc hơn khi ra trường.

Hiện nay, các trường Đại học đối tác của Global Pathways có chương trình đào tạo song bằng dành cho sinh viên. Như tại Đại học Macquarie, sinh viên chỉ tốn thời gian 3 năm học cử nhân và 1 năm thạc sĩ (cùng ngành). Như vậy khi ra trường, sinh viên đã sở hữu 2 tấm bằng cho riêng mình.

Du học tại chỗ

Đây là hình thức du học đào tạo các chương trình quốc tế ngay tại Việt Nam mà không cần đi sang nước khác. Ở hình thức này, mô hình đào tạo sẽ được chuyển giao, kiểm duyệt và giám sát chất lượng một cách chặt chẽ. Sinh viên hoàn thành chương trình học được nhận bằng tốt nghiệp chính quy từ chính đại học đó.

Du học tại chỗ giúp sinh viên tiết kiệm được nhiều chi phí phát sinh mà vẫn đảm bảo chất lượng học tập và đầu ra.

Hình dung tổng quan bức tranh du học

Nhìn chung, tất cả mô hình du học Úc thành công đều cần có một kế hoạch và sự chuẩn bị kỹ càng trước khi một du học sinh bắt đầu hành trình mới.

Các bạn sinh viên cần xác định rõ ngành học và mục tiêu nghề nghiệp ngay từ ban đầu, từ đó xem xét các khía cạnh tài chính, sở thích để lựa chọn mô hình du học Úc phù hợp. Ngoài ra, các bạn sinh viên nên trang bị cho mình một số kỹ năng mềm và sức khỏe tinh thần vững vàng để dễ dàng thích nghi với môi trường mới.