Theo tổ chức OECD, Canada là quốc gia có tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình cấp 3 cao thứ hai thế giới. Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục tại “đất nước lá phong” còn được đánh giá là một trong những ưu điểm vượt trội so với những đất nước khác. Vậy du học Canada cấp 3 sở hữu lợi thế gì?

Có thể du học Canada cấp 3 từ lớp mấy?

Tại Canada, học sinh có thể tham gia các lớp ở bậc THPT khi đủ 14 – 15 tuổi. Riêng ở Quebec có một chút khác biệt. Chương trình cấp 3 tại đây dành cho học sinh từ 12 – 16 tuổi. Sau đó, học sinh sẽ tiếp tục vào đại học khi hoàn thành xong chương trình của bậc THPT.

Bạn có thể du học Canada khi đủ 14 tuổi
Bạn có thể du học Canada khi đủ 14 tuổi

Tùy vào khu vực của trường mà bạn lựa chọn sẽ có thời điểm bắt đầu và kết thúc năm học khác nhau. Phần lớn các trường thường bắt đầu năm học mới vào tháng 9 và hoàn thành vào tháng 6 năm sau. Giờ học thường kéo dài từ 7 tiếng/ngày, từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều, thứ 2 đến thứ 6. Bên cạnh đó, học sinh có thể tham gia các lớp bổ sung vào buổi tối.

Khi du học Canada cấp 3, bạn có thể đăng ký vào các lớp học hè để đẩy nhanh tiến độ học tập. Đặc biệt, các trường công lập bậc THPT tại Canada miễn học phí cho tất cả học sinh. Với các trường thuộc hệ thống tư nhân, học phí sẽ dao động từ 8.000 CAD đến 14.000 CAD/năm. Các trường tư thục cũng sẽ có sỉ số thấp hơn so với các trường công lập.

Du học Canada cấp 3 cần điều kiện gì?

Để du học Canada cấp 3, du học sinh cần hoàn thành một số điều kiện nhất định sau:

  • Thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
  • Có kết quả điểm số tại trường trước đó bạn đã học tập
  • Giấy xác nhận nhập học tại cơ sở giáo dục
  • Hộ chiếu (còn hiệu lực)
  • Giấy phép học tập (Study Permit). Giấy phép học tập thường có thời hạn trong 4 năm, tương đương với một khóa học tại Canada. Sau khi giấy phép học tập kết thúc, bạn có thể gia hạn hoặc làm giấy phép mới để tiếp tục học tập các chương trình cao hơn.
  • Học phí đóng trước 6 tháng đối với lựa chọn du học Canada cấp 3
  • Bảo hiểm sức khỏe (tùy vào khu vực của trường cấp 3 mà bạn lựa chọn)
Học sinh du học Canada cấp 3 cần có người giám hộ
Học sinh du học Canada cấp 3 cần có người giám hộ

Bên cạnh đó, ba mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp phải chứng minh rằng mình có đủ điều kiện chăm sóc và hỗ trợ du học sinh trong suốt thời gian học tập tại Canada khi chưa đủ 18 tuổi. Người giám hộ bắt buộc là công dân Canada hoặc thường trú nhân tại đây.

Du học Canada cấp 3 sở hữu lợi thế gì?

Du học Canada cấp 3 giúp du học sinh sớm làm quen với cuộc sống tại một vùng đất mới và chương trình đào tạo chuẩn quốc tế. Khả năng sử dụng ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, cùng các kỹ năng mềm cũng được nâng cao.

Học sinh du học Canada cấp 3 cần có người giám hộ
Học sinh du học Canada cấp 3 cần có người giám hộ

Là đất nước với phần lớn dân nhập cư, đây sẽ là cơ hội giúp bạn tiếp xúc và làm quen với nhiều bạn bè đến từ mọi châu lục trên thế giới. Với môi trường văn hóa đa sắc tộc và tôn trọng lẫn nhau, bạn sẽ có thể mở rộng các mối quan hệ mang tầm quốc tế, học hỏi nhiều điều thú vị cùng bước đệm sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu và tiếp tục theo học tại các Đại học xuất sắc thế giới.

Nhìn chung, “đất nước lá phong” sở hữu nhiều chính sách đãi ngộ bậc nhất thế giới, cùng cơ hội làm việc và định cư lâu dài tại đây, phù hợp với mục tiêu du học Canada cấp 3.