Nên học trung học hay dự bị khi du học Úc từ lớp 12?

30.06.2022 8 phút đọc

Nếu các bạn trẻ có ý định du học Úc từ lớp 12, hẳn các bạn dễ cảm thấy hoang mang trước hai lựa chọn: học tiếp trung học hay dự bị đại học. Bài viết này sẽ cho các bạn thấy được ưu – khuyết điểm của hai lộ trình để phụ huynh cùng học sinh chọn lựa kế hoạch phù hợp.

Du học Úc từ lớp 12 theo lộ trình trung học

Ưu điểm

Một ưu điểm lớn nhất và dễ thấy chính là hệ thống giáo dục phổ thông tại Úc khá tương đồng với Việt Nam. Lớp 12 cũng chính là lớp học cuối cùng của chương trình phổ thông và là môi trường để các bạn học sinh rèn luyện kỹ năng sẵn sàng cho bậc đại học.

Học sinh có thể chọn các trường trung học để du học Úc từ lớp 12.
Học sinh có thể chọn các trường trung học để du học Úc từ lớp 12.

Khi du học Úc từ lớp 12 ở bậc trung học, các bạn trẻ sẽ được tiếp tục chương trình giáo dục phổ thông mà bản thân vốn đã quen thuộc ở Việt Nam. Dù phương pháp đào tạo và tư duy giáo dục có khác biệt, song việc học tập trong môi trường có nhiều bè bạn đồng trang lứa và được thầy cô hỗ trợ sẽ giúp các bạn nhanh chóng làm quen.

Một điểm cộng khác chính là, học trung học tại Úc cho phép các bạn có thêm nhiều trải nghiệm, tích lũy thêm các kỹ năng sống cần thiết. Như vậy, các bạn sẽ dễ dàng hòa nhập trong môi trường học tập đại học tại Úc.

Tại Úc, năng lực học tập bậc phổ thông được đánh giá bằng ATAR. Đây là thước đo thứ hạng giữa các học sinh cùng dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Australia. ATAR cao nhất mà một người có thể đạt được là 99,95 và càng cao thì bạn càng có cơ hội được nhận vào các trường đại học lớn.

Gần đây, bạn Nguyễn Lý Tâm Như (Ly Tam Nhu (Ruby) Nguyen), một du học sinh Việt đã đạt 99,85 trên 99,95 điểm ATAR. Qua đó, chứng minh các bạn trẻ Việt Nam hoàn toàn có thể thích nghi với chương trình phổ thông tại Úc, mở ra nhiều cơ hội ứng tuyển vào những trường đại học danh giá. (Theo VnExpress)

Nguyễn Lý Tâm Như đã đạt 99,85 trên 99,95 điểm ATAR. (Nguồn: VnExpress) 
Nguyễn Lý Tâm Như đã đạt 99,85 trên 99,95 điểm ATAR. (Nguồn: VnExpress)

Du học Úc từ lớp 12 là lựa chọn phù hợp cho các bạn trẻ còn phân vân và chưa tìm được định hướng nghề nghiệp cho mình. Được gặp gỡ bạn bè mới, học tập trong môi trường mới và làm quen với giáo dục ở xứ sở chuột túi sẽ là cơ hội đáng giá để các bạn khám phá bản thân, từ đó tìm kiếm đam mê của mình.

Hơn nữa, du học Úc từ lớp 12 ở bậc trung học sẽ có mức chi phí thấp hơn. Mức học phí trung học năm lớp 11 – 12 tại Úc dao động trong khoảng 15,000 AUD đến gần 30,000 AUD. Trong khi đó học phí của khóa dự bị đại học Úc dao động từ 20,000 – 28,000 AUD và lên đến hơn 40,000 AUD đối với các đại học thuộc nhóm G8.

Nhược điểm

Vì môi trường học tập trung học và đại học ở bất kỳ quốc gia nào cũng có sự khác biệt nhất định. Thế nên, khi du học Úc từ lớp 12, du học sinh Việt có thể phải trải qua hai lần thích nghi: làm quen với trường trung học, sau đó làm quen với trường đại học. Điều này có thể ảnh hưởng để kết quả học tập và đời sống sinh hoạt của các bạn.

Du học Úc từ lớp 12 lộ trình dự bị đại học

Ưu điểm

Một lựa chọn phổ biến khi du học Úc từ lớp 12 chính là tham gia các khóa dự bị đại học. Hầu hết các đại học, cao đẳng tại Úc đều cung cấp khóa dự bị không chỉ cho sinh viên quốc tế mà cả người bản địa.

Lợi ích đầu tiên của lộ trình dự bị đại học chính là các bạn trẻ sẽ được rèn luyện tiếng Anh và làm quen với trường đại học từ sớm. Chương trình dự bị sẽ giúp các bạn nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình, đặc biệt là ứng dụng chúng trong môi trường học thuật, điều mà khá nhiều bạn trẻ chưa tìm thấy khi học tiếng Anh trong nước.

Dự bị đại học là cách để du học sinh cải thiện GPA và kỹ năng tiếng Anh.
Dự bị đại học là cách để du học sinh cải thiện GPA và kỹ năng tiếng Anh.

Không những thế, dự bị đại học còn giúp các bạn cải thiện điểm số. Với đầu vào thấp hơn chương trình đại học, các bạn ứng tuyển dễ dàng hơn. Sau đó, các bạn có thể tận dụng quãng thời gian dự bị này để học tập, cải thiện điểm số, đặc biệt là săn học bổng cho những năm học tiếp theo.

Dự bị đại học khi du học Úc từ lớp 12 cũng là lộ trình thích hợp nếu bạn muốn được chuyển tiếp đến những đại học danh giá ở Úc, nhất là nhóm Go8. Trong một số trường hợp, ngoài được chuyển tiếp đến các đại học lớn, du học sinh còn có thể tiến ngay vào năm học thứ hai khi đã tích lũy đủ những môn học cần thiết.

Ai nên chọn học dự bị đại học? Lộ trình này phù hợp với các bạn có nhu cầu nâng cao khả năng tiếng Anh, làm quen với môi trường đại học sớm, đồng thời mong muốn cải thiện GPA. Ngoài ra, các bạn đã tìm được định hướng nghề nghiệp cũng phù hợp với dự bị đại học để nhanh chóng rút ngắn kế hoạch du học và sớm tiếp cận kiến thức chuyên ngành.

Nhược điểm

Nếu ưu điểm của học phổ thông khi du học Úc từ lớp 12 là học phí phải chăng thì nhược điểm đầu tiên của chương trình dự bị là chi phí khá lớn. Đặc biệt nếu các bạn dự định học tại các đại học lớn, con số này còn tăng lên rất nhiều.

Tại các khóa học dự bị đại học, chương trình cũng đòi hỏi sinh viên phải có một số kỹ năng nhất định đã được rèn luyện ở bậc phổ thông. Thế nên nếu các bạn du học Úc từ lớp 12 theo lộ trình dự bị đại học thì cần có tinh thần cởi mở và nỗ lực để thích nghi.

Du học Global Pathways

Du học Úc từ lớp 12 với một trong hai lộ trình trên đều có những ưu – nhược điểm khác nhau. Chưa kể, lớp 12 là khoảng thời gian đặc biệt đối với học sinh Việt Nam vì các bạn sắp trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT. Một số bạn quyết định hoàn tất chương trình ở Việt Nam sau đó mới du học Úc.

Khi đó, các bạn vẫn có thể được học tập tại những đại học thuộc top 1% thế giới ở Úc với du học Global Pathways. Những lý do mà Global Pathways trở thành chương trình du học phù hợp nhất cho học sinh, sinh viên hiện nay có thể kế đến:

  • Mô hình du học linh hoạt: 1+2, 1.5+1.5, 2+1. Vì vậy, các bạn trẻ có thêm thời gian rèn luyện và trau dồi kiến thức trong nước, sau đó chuyển tiếp du học khi bản thân đã sẵn sàng.
  • Tiết kiệm chi phí cho du học sinh. Ngoài giảm bớt gánh nặng về chi phí sinh hoạt khi du học, Global Pathways còn mang đến cho sinh viên giỏi nhiều suất học bổng giá trị.
  • Các đại học đối tác thuộc top 1% thế giới tại Úc sẽ là những điểm đến khi sinh viên du học cùng Global Pathways. Một số cái tên có thể kể đến chính là Đại học Monash, Đại học Adelaide, Đại học Wollongong, Đại học Macquarie
Global Pathways là lộ trình tiết kiệm, linh hoạt nếu bạn muốn học tập tại các đại học hàng đầu ở Úc.
Global Pathways là lộ trình tiết kiệm, linh hoạt nếu bạn muốn học tập tại các đại học hàng đầu ở Úc.

Bài viết này đã phần nào cho phụ huynh cùng các bạn học sinh thấy được lợi ích và khó khăn của hai lộ trình du học Úc từ lớp 12 phổ biến nhất. Không có một kế hoạch hoàn hảo dành cho tất cả các bạn mà mỗi học sinh và gia đình nên cân nhắc điều kiện kinh tế, năng lực, sở thích… để tận dụng tối đa cơ hội du học, cũng như gặt hái nhiều thành công.

Cùng chủ đề