Hồ sơ du học Canada cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?

15.07.2022 5 phút đọc

Khi đi du học, chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục giấy tờ có lẽ là việc các bạn học sinh e ngại nhất. Vậy nếu điểm đến của các bạn là Canada thì các bạn cần chuẩn bị những gì. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trong bộ hồ sơ du học Canada của mình.

Thư mời nhập học trong hồ sơ du học Canada

Sau khi nộp hồ sơ xét tuyển vào trường đại học Canada, nếu các bạn học sinh, sinh viên được nhận vào học một chương trình cụ thể, nhà trường sẽ gửi cho bạn một lá thư mời nhập học.

hồ sơ du học Canada
Giấy tờ đầu tiên trong hồ sơ du học Canada là thư mời nhập học của trường.

Trong thư mời nhập học, trường đại học sẽ ghi rõ tên chương trình mà bạn sẽ tham gia, thời gian học và các thông tin của bạn. Đây là những nội dung cần thiết mà bạn cần bổ sung vào hồ sơ du học Canada của mình.

Hồ sơ du học Canada cần có Study Permit

Study Permit là loại giấy tờ đặc biệt quan trọng trong hồ sơ du học. Study Permit có thể xem như là “chìa khóa” hoặc “giấy thông hành” để bạn có thể ở lại Canada học tập. Quá trình đăng ký Study Permit tương tự như việc xin visa ở một số quốc gia như Úc và New Zealand.

Để học tập tại Canada, du học sinh cần có Study Permit.
Để học tập tại Canada, du học sinh cần có Study Permit.

Để xin Study Permit ở Canada các bạn học sinh cần chuẩn bị các loại tài liệu sau:

 • Thư mời nhập học
 • Passport
 • Giấy tờ chứng minh tài chính
 • Thư giải trình

Thư mời nhập học của bạn có thể là bản giấy chính thức hoặc bản điện tử được trường đại học bạn ứng tuyển gửi về cho bạn. Trên đó sẽ có các thông tin về trường đại học, tên khóa học và thời gian, cùng các thông tin của bạn.

Thư giải trình (letter of explanation) là nơi các bạn nêu rõ lý do, mục đích đến Canada và khẳng định bạn đã nắm rõ trách nhiệm của một du học sinh tại đất nước này.

Sau khi hồ sơ xin Study Permit của các bạn đã được xét duyệt thành công thì loại visa phù hợp sẽ được Đại sứ quán cấp cho bạn để có thể nhập cảnh tại Canada. Chi phí đăng ký Study Permit là 150 CAD.

Chứng minh tài chính khi du học Canada

Hồ sơ du học Canada không thể thiếu các giấy tờ chứng minh tài chính. Để chứng minh bản thân có đủ khả năng tài chính để chi trả cho quá trình học tập và sinh hoạt tại Canada, các bạn học sinh và gia đình cần chuẩn bị.

Du học sinh được yêu cầu phải chứng minh tài chính trong hồ sơ du học Canada.
Du học sinh được yêu cầu phải chứng minh tài chính trong hồ sơ du học Canada.

Du học sinh khi đến Canada có thể chứng minh tài chính từ 2 nguồn: gia đình tại Việt Nam hoặc điều kiện tài chính của người thân tại Canada sẽ chi trả cho chi phí học tập của các bạn.

Đối với nguồn tài chính từ phía cha mẹ cần các giấy tờ sau:

 • Sổ tiết kiệm và giấy xác nhận gửi tiền ngân hàng trong 12 tháng vừa qua
 • Giấy tờ chủ quyền nhà đất của cha mẹ
 • Giấy xác nhận công việc của cha mẹ nếu có
 • Giấy phép kinh doanh và biên lai đóng thuế, địa chỉ công ty (nếu kinh doanh).

Giấy tờ chứng minh tài chính từ phía người thân tại Canada sẽ bao gồm:

 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ
 • Thẻ công dân và Thẻ thường trú nhân Canada (PR)
 • Thư xác nhận bảo lãnh tài chính
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
 • Giấy xác nhận việc làm của người bảo lãnh (giấy này do cơ quan người bảo lãnh đang làm việc cấp)
 • Bản chính kê khai thuế thu nhập trong 02 năm vừa qua của vợ và chồng người bảo lãnh.

Những giấy tờ cần thiết khác

Quá trình cấp Study Permit và visa sẽ yêu cầu các bạn học sinh cung cấp thông tin sinh trắc học. Các bạn cần thực hiện nhanh chóng và đúng hẹn để quá trình xét duyệt hồ sơ được tiến hành kịp thời.

Chuẩn bị hồ sơ du học Canada xong có cần phỏng vấn không? Câu trả lời là không, trừ trường hợp các giấy tờ bạn cung cấp được đánh giá là thiếu thuyết phục. Đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn đến phỏng vấn để làm rõ một số thông tin, sau đó mới quyết định cấp Study Permit và visa cho các bạn.

Du học Global Pathways là đối tác của Đại học Dalhousie, Canada.
Du học Global Pathways là đối tác của Đại học Dalhousie, Canada.

Du học Global Pathways với mô hình chuyển tiếp đang là xu hướng trên toàn thế giới sẽ là lộ trình du học Canada phù hợp cho các bạn học sinh có kinh phí không quá cao, và cảm thấy lo lắng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học.

Sinh viên Global Pathways du học Canada sẽ có 1-2 năm học tập tại Việt Nam để chuẩn bị cho quá trình du học. Các bạn cũng sẽ được hỗ trợ xuyên suốt trong thời gian chuẩn bị hồ sơ, giúp tăng cơ hội thành công và tự tin hơn khi học tập tại đất nước Canada.

Cùng chủ đề