Du học ở đâu rẻ nhất? Top 4 quốc gia hút nhiều sinh viên

11.07.2022 4 phút đọc

Với nhu cầu du học ngày càng gia tăng hiện nay, nhiều sinh viên lo lắng về việc du học ở đâu rẻ nhất. Để trả lời cho thắc mắc du học ở đâu rẻ nhất, tham khảo ngay 4 quốc gia thu hút nhiều sinh viên quốc tế nhất hiện nay.

Đức

Đức là điểm đến du học lý tưởng với mức học phí thấp, phù hợp với túi tiền của nhiều du học sinh. Cụ thể 100% đại học công lập tại đây đều miễn giảm học phí cho du học sinh tham gia chương trình Cử nhân, Thạc Sĩ.

Đức là ứng viên sáng giá trả lời cho câu hỏi Du học ở đâu rẻ nhất
Đức là ứng viên sáng giá trả lời cho câu hỏi Du học ở đâu rẻ nhất

Chi phí sinh hoạt tại đây cũng thuộc mức hợp lý, từ 160 – 270 USD/năm. Bên cạnh đó, hai thành phố Munich và Berlin của Đức cũng nằm trong danh sách 20 thành phố sở hữu chi phí sinh hoạt tiết kiệm nhất.

Tuy nhiên, riêng các trường tư thục sẽ có mức học phí chênh lệch hơn so với các trường công lập, vào khoảng 2,000-20,000 USD/năm. Vì thế, Đức sẽ là câu trả lời cho thắc mắc du học ở đâu rẻ nhất nếu sinh viên lựa chọn mục tiêu là các đại học công lập tại đây.

Ba Lan

Là đất nước có nền kinh tế phát triển vững mạnh trong 10 năm gần đây, Ba Lan là cái tên thứ 2 trả lời cho câu hỏi du học ở đâu rẻ nhất.

Ba Lan có mức học phí thấp so với nhiều quốc gia khác
Ba Lan có mức học phí thấp so với nhiều quốc gia khác

Học phí tại đây chỉ rơi vào khoảng 2000 – 6000 EUR/năm. Chi phí nhà ở cũng nằm ở mức hợp lý, dao động từ 93 EUR/tháng cho ký túc xá, 210 – 470 EUR/tháng nếu sinh viên chọn các căn hộ có phòng ngủ riêng. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ nhận được các ưu đãi riêng khi di chuyển bằng phương tiện công cộng tại đây.

Sinh hoạt phí du học sinh cần chi trả sẽ rơi vào khoảng 350 – 550 EUR/tháng. Nhìn chung, Ba Lan là ứng viên sáng giá cho câu trả lời du học ở đâu rẻ nhất.

Úc

So với nhiều nước châu Âu và châu Mỹ, Úc là quốc gia sở hữu khoản học phí du học khá phù hợp với các bạn sinh viên.

Du học Úc

Tại Úc, học phí cho các chương trình đào tạo cử nhân sẽ từ 20,000 – 45,000 AUD/năm. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt và ăn uống sẽ rơi vào khoảng 20,000 – 25,000 AUD/năm (theo thông tin từ Bộ di trú Úc).

Ngoài ra, các Đại học Úc còn có nhiều chính sách hỗ trợ và học bổng dành riêng cho sinh viên quốc tế. Như Đại học Macquarie, mỗi năm cung cấp hơn 4 triệu đô la Úc tiền học bổng cho sinh viên quốc tế. Hay tại các Đại học lớn như Đại học Western Sydney, Đại học Wollongong đều có những gói học bổng riêng, từ 3000 – 10000 AUD/năm cho du học sinh.

Nhìn chung, với sự hỗ trợ từ trường và chính phủ, du học sinh sẽ không cần lo lắng về chi phí du học Úc.

New Zealand

New Zealand là quốc gia thu hút hơn 106,000 sinh viên theo học hiện nay. Sở hữu chất lượng giáo dục tiên tiến, cùng môi trường thân thiện, đa văn hóa và chi phí du học hợp lý.

New Zealand thu hút hàng nghìn du học sinh mỗi năm
New Zealand thu hút hàng nghìn du học sinh mỗi năm

Trung bình học phí chương trình Cử nhân sẽ là 6,800 – 10,000 NZD/năm. Phí nhà ở sẽ rơi vào khoảng 120 – 200 NZD/tuần tùy vào hình thức ở mà sinh viên lựa chọn.

Các chi phí sinh hoạt và ăn uống cũng nằm trong mức vừa túi tiền của học sinh Việt Nam, từ 400 – 600 NZD/tháng.

Tương tự như Úc, các Đại học New Zealand cũng có các mức học bổng khuyến khích thành tích học tập của du học sinh. Các mức học bổng có thể lên đến 10,000 NZD/năm.

Vậy du học ở đâu rẻ nhất?

Trả lời cho câu hỏi du học ở đâu rẻ nhất, du học sinh cần xác định rõ quốc gia và mô hình du học bạn mong muốn. Từ đó, bạn cần đưa ra một danh sách cho riêng mình để có sự so sánh chính xác nhất.

Các đại học công lập sẽ có mức chi phí du học thấp hơn so với các đại học thuộc tư nhân. Bên cạnh các hình thức du học toàn phần, du học sinh có thể lựa chọn du học bán phần, nhằm tối ưu chi phí nhưng vẫn có đủ trải nghiệm như sinh viên bản địa.

Cùng chủ đề