Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc: Lời khuyên dành cho sinh viên mới ra trường

30.09.2021 5 phút đọc

Trong buổi hội thảo trực tuyến Talk with Macquarie #2 chủ đề “Nhà tuyển dụng cần tìm kiếm gì ở sinh viên mới ra trường?”, anh Nguyễn Phúc Bình – Giám đốc Kinh doanh AETOS Capital Group, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc và cũng là cựu sinh viên Đại học Macquarie đã thẳng thắn đưa ra 2 sai lầm khi xin việc khiến sinh viên thất bại khi “săn việc”.

Dưới góc độ là một nhà tuyển dụng, anh Bình chia sẻ quan điểm chọn người của mình phần lớn dựa vào thái độ của ứng viên. “Kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm chỉ là điều kiện cần. Vậy yếu tố đủ là gì? Chính là thái độ của bạn!”. Anh cho rằng thái độ của ứng viên sẽ chiếm đến 60% sự thành công của buổi phỏng vấn.

2 Sai lầm khi xin việc từ Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc

Anh Bình cũng chỉ ra 2 sai lầm khi xin việc dẫn đến thất bại trong phỏng vấn của các bạn sinh viên mới ra trường. Trong đó bao gồm 2 thứ: Thiếu sự nổi bật và không chủ động.

Thiếu sự nổi bật

Ngoài ra, trong phần giới thiệu bản thân, nhiều bạn ứng viên lúng túng không biết cách diễn đạt câu văn, nhắc lại những ý đã có trong CV khiến câu trả lời dài dòng không đúng trọng tâm. Có đến hàng chục, thậm chí hàng trăm ứng viên nộp đơn cho mỗi vị trí tuyển dụng, nếu bạn không nêu rõ thế mạnh và điểm khác biệt của mình thì bạn đã tự dừng chân ngay tại vạch xuất phát.

Không chủ động

Nhiều ứng viên trước khi phỏng vấn chỉ tìm hiểu sơ về doanh nghiệp. Đôi khi, có ứng viên thậm chí không biết về vị trí đang ứng tuyển. Điều này khiến các bạn không hình dung được nhu cầu của nhà tuyển dụng, dẫn đến việc hỏi lại những câu hỏi sơ đẳng và để lại ấn tượng không tốt. 

Ngoài ra, bạn trẻ nên chủ động hơn khi đi xin việc, bao gồm việc tự tìm hiểu công ty cho đến chủ động giới thiệu bản thân và thảo luận với nhà tuyển dụng. “Những ứng viên có hiểu biết sâu về vị trí cũng như công ty ứng tuyển sẽ tạo được ấn tượng tốt với người tuyển dụng” – Anh Bình nhận định.

Anh Nguyễn Phúc Bình: “Sai lầm khi xin việc của các bạn trẻ là thiếu sự tự tin và thiếu chủ động”

Tìm cách khắc phục

Đúc kết từ kinh nghiệm dẫn dắt Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc, anh Bình chia sẻ nhiều về những trường hợp sinh viên mới ra trường thường tự ti về năng lực. Theo anh, một ứng viên có thái độ tốt sẽ chú trọng và đầu tư vào buổi phỏng vấn. Đơn cử như việc ghi chú các ý chính từ nhà tuyển dụng hay tự thiết kế CV cho riêng mình. Phần lớn các ứng viên này đều được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Thẳng thắn chỉ ra các sai lầm khi xin việc của các bạn trẻ trong quá trình phỏng vấn, anh Bình còn đưa ra nhiều giải pháp giúp các bạn ứng viên cải thiện. Anh khẳng định “Để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, không phải là bằng cấp thuộc, mà chính là một thái độ tốt”.

Thái độ tốt là chưa đủ

Ứng viên mới ra trường cần cải thiện sự tự tin, khả năng giao tiếp và tính chủ động của mình. Anh Bình khuyên: “Phần giới thiệu về bản thân chỉ nên dài khoảng 1 phút nhưng bạn cần nêu bật được 3 ý. Bạn là ai. Nêu rõ bạn có những điểm mạnh gì. Trình bày kế hoạch áp dụng chúng vào công việc như thế nào!”. 

Ứng viên nên hiểu rõ bản thân và có một bố cục trả lời cụ thể, kết hợp giữa kiến thức và kỹ năng của mình. Lấy ví dụ khi nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi “Hãy thuyết phục tôi”, ứng viên nên nêu bật được kiến thức và bộ kỹ năng mình có, những điểm yếu có thể khắc phục được dựa vào kiến thức nền đã được học. Như vậy, khả năng thành công sẽ rất cao.

Kết

Một thái độ tốt là chưa đủ. Ngoài việc trau dồi kiến thức nền tảng từ môi trường đại học, sinh viên cần phải có tư duy và thái độ tích cực, sẵn sàng học hỏi và chấp nhận dấn thân. Đây là những yếu tố đủ mà nhà tuyển dụng đang muốn tìm kiếm ở những ứng viên. “Kiến thức và kinh nghiệm là những phần có thể trau dồi nhưng thái độ kém thì rất khó đào tạo”- Anh Bình nhấn mạnh.

Cùng chủ đề