Chi phí đi lại khi du học Úc và cách tiết kiệm cho sinh viên

04.05.2022 7 phút đọc

Trong quá trình du học, các bạn sinh viên Việt Nam chắc hẳn sẽ cần di chuyển khá nhiều, đặc biệt là nếu các bạn không sống trong ký túc xá hoặc ở gần trường học thì chi phí đi lại khi du học Úc là một khoản tiền các bạn cần quan tâm.

Chi phí đi lại khi du học Úc nếu bạn đạp xe hay đi bộ

Nhiều sinh viên quốc tế tiêu tốn khoảng 700 – 1,500 AUD mỗi năm cho chi phí đi lại khi du học Úc. Vì thế, đi xe đạp hoặc đi bộ được xem là một cách hiệu quả để tiết kiệm chi phí di chuyển. Các bạn sinh viên có thể mua hoặc thuê xe đạp để sử dụng.

Xe đạp là phương tiện khá tiết kiệm chi phí đi lại khi du học Úc.
Xe đạp là phương tiện khá tiết kiệm chi phí đi lại khi du học Úc.

Tuy nhiên, khi sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại, các bạn sinh viên cần tuân thủ các quy định về luật giao thông ở xứ sở chuột túi. Các bạn cũng cần sử dụng mũ bảo hiểm, trang bị đèn trước và sau cho xe đạp để đảm bảo an toàn.

Một chiếc xe đạp thông thường có giá dao động khoảng từ 300 – 500 AUD. Còn đi bộ thì bạn sẽ không phải tốn bất kỳ chi phí nào.

Chi phí đi lại khi du học Úc nếu bạn đi xe buýt

Xe buýt là phương tiện phổ biến nhất và tiết kiệm chi phí đi lại khi du học Úc cho sinh viên quốc tế. Hầu hết các tuyến xe buýt đều có thể được trả bằng Smart Card – một loại thẻ tiện lợi để sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa,…

Bên cạnh đó, một số chuyến xe buýt đi đến các vùng ngoại ô hoặc những thành phố lân cận. Đây cũng là phương tiện giúp bạn tiết kiệm hơn trong những chuyến đi ngoại khóa, tham quan, khám phá đất nước Úc xinh đẹp.

Trung bình mỗi tháng, du học sinh có thể phải chi khoảng từ 18 – 60 AUD mỗi tuần cho việc di chuyển bằng xe buýt.

Nếu bạn muốn sử dụng xe hơi hoặc đi taxi

Đây không phải là một lựa chọn phổ biến nhưng sinh viên quốc tế vẫn có thể sử dụng xe hơi khi du học, với điều kiện các bạn phải có bằng lái xe. Chi phí đi lại khi du học Úc bằng xe hơi riêng sẽ khá đắt đỏ nếu bao gồm chi phí mua xe, kèm theo là tiền xăng mỗi tuần.

Taxi cũng là một lựa chọn dành cho du học sinh ở Úc. Tuy nhiên, chi phí đi lại bằng taxi cũng không hề rẻ. Các bạn có thể sử dụng dịch vụ đặt xe Uber ở xứ sở chuột túi. Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí đi lại khi du học Úc là hãy nên đi taxi khi bạn không thể chọn phương tiện khác, và có thể đi cùng bạn bè để chia sẻ tiền xe.

Hệ thống tàu điện ngầm và xe lửa

Tại xứ sở chuột túi, hệ thống xe lửa và tàu điện ngầm sẽ đưa bạn đến mọi nơi bạn muốn. Mạng lưới xe lửa lớn nhất tại Úc có tổng cộng chiều dài đường ray là 33,919 km. Điều này khiến hệ thống tàu điện và xe lửa trở thành phương tiện hữu dụng và dễ tiếp cận nhất đối với sinh viên tại quốc gia này.

Sinh viên Macquarie Global Pathways có ưu thế trong việc đón và di chuyển bằng tàu điện ngầm vì đây là ngôi trường duy nhất tại Úc có ga tàu điện ngầm riêng. Từ Đại học Macquarie, sinh viên có thể tiện lợi di chuyển đến các khu vực lân cận, nối chuyến đến trung tâm thành phố Sydney.

Đại học Macquarie là trường duy nhất có ga tàu điện ngầm riêng.
Đại học Macquarie là trường duy nhất có ga tàu điện ngầm riêng.

Tương tự như xe buýt, sinh viên quốc tế có thể sử dụng các loại thẻ Smart Card để chi trả cho tàu điện và xe lửa. Khi sử dụng Smart Card, các bạn cũng có thể nhận được ưu đãi dành cho sinh viên, giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí đi lại khi du học Úc.

Bài viết đề cập nhiều đến Smart Card, vậy cụ thể, chiếc thẻ đặc biệt này là gì? Smart Card là một chiếc thẻ để đi các phương tiện công cộng, thay thế chiếc vé thông thường. Bạn có thể nạp tiền vào thẻ để đi một lần, hoặc nhiều lần, trong ngày hoặc một tuần, một tháng thậm chí cả năm.

Chiếc thẻ này có thể dùng cho xe buýt, tàu điện, xe lửa và phà. Ở mỗi bang có một dịch vụ thẻ khác nhau, vì thế, khi đi du học tại khu vực nào, bạn nên tìm hiểu về hệ thống Smart Card tại nơi đó. Sinh viên có thể tìm mua thẻ tại các ga tàu điện, sân bay, siêu thị, các cửa hàng 7-Eleven,..

Các chính sách ưu đãi chi phí đi lại khi du học Úc

Những chính sách ưu đãi chi phí đi lại khi du học Úc có sự khác nhau ở mỗi bang, cụ thể:

  • Sinh viên quốc tế tại New South Wales (bao gồm Đại học Macquarie, Đại học Western Sydney và Đại học Wollongong) sẽ không được giảm chi phí sử dụng phương tiện công cộng, trừ khi được nhận học bổng toàn phần từ Chính phủ Úc.
  • Sinh viên tại South Australia (gồm trường Đại học South Australia) có thể được giảm chi phí sử dụng phương tiện công cộng khi có thẻ sinh viên chính thức còn thời hạn.
  • Chính sách ưu đãi chi phí đi lại chỉ dành cho sinh viên quốc tế thuộc chương trình trao đổi, có học bổng Phát triển của Úc tại Victoria (bao gồm Đại học Monash).

Tại văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế của các trường đại học, bạn sẽ được tư vấn cụ thể về cách thức di chuyển cũng như các chính sách ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế.

Cách để tiết kiệm chi phí đi lại khi du học Úc

Điều quan trọng để tiết kiệm chi phí đi lại chính là hãy tìm nơi ở gần trường bạn theo học. Như vậy, bạn có thể dễ dàng đi bộ đến trường mỗi ngày, giúp tiết kiệm kha khá chi phí đi lại khi du học Úc.

Nếu không thể tìm được nơi ở gần trường, hãy chọn nơi có các tuyến giao thông công cộng nối đến trường của bạn để tiện cho việc di chuyển. Xe đạp cũng là một phương án hay ho để các bạn sinh viên có thể chủ động trong việc di chuyển, cũng như có thể rèn luyện sức khỏe cho bản thân.

Chương trình du học chuyển tiếp Global Pathways giúp sinh viên tiết kiệm chi phí.
Chương trình du học chuyển tiếp Global Pathways giúp sinh viên tiết kiệm chi phí.

Để tiết kiệm hơn về chi phí đi lại khi du học Úc cũng như nhiều khoản chi phí khác, du học sinh có thể lựa chọn chương trình Global Pathways. Chương trình du học chuyển tiếp Global Pathways với ưu thế tiết kiệm học phí cũng như chi phí sinh hoạt sẽ là một lựa chọn phù hợp nếu bạn không có ngân sách dư dả cho kế hoạch du học. Bên cạnh đó, sinh viên Global Pathways luôn nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ văn phòng quản lý sinh viên tại Việt Nam, và các đại học đối tác để có trải nghiệm du học tốt nhất.

Cùng chủ đề