Chọn các ngành hot hiện nay: Bạn có đang chạy theo trào lưu?

06.11.2023 10 phút đọc

Câu chuyện về việc chọn ngành, chọn trường luôn là mối bận tâm của hầu hết các bạn trẻ vào mỗi mùa tuyển sinh, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa. Vậy các ngành hot hiện nay là gì? Sinh viên có nên chọn ngành hot, trường hot để theo học? 

Có nên chọn các ngành hot hiện nay?

Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp để học tập suốt 4 năm trên giảng đường và theo đuổi cả một quãng đường dài sau tốt nghiệp là vô cùng quan trọng và nên được cân nhắc kỹ. Nếu theo đuổi các ngành hot hiện nay, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Một số bạn sinh viên có quan niệm rằng chọn học ngành hot có nhu cầu tuyển dụng cao, cập nhật theo xu hướng toàn cầu nên tỷ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ cao hơn. Tuy nhiên, theo ông Trương Ngọc Kim – Phó Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thăng Long cho hay, việc lựa chọn ngành học cần phải dựa trên nhiều yếu tố như sở thích, đam mê của bản thân, năng lực của bản thân và khả năng tài chính của gia đình… (Nguồn: VnExpress)

Cũng theo ông Kim, việc thí sinh lựa chọn ngành “hot” không sai, nhưng nếu ngành đó không phù hợp với năng lực, sở thích cũng có thể làm người học cảm thấy “dường như đang ngồi nhầm chỗ”. Ngược lại, nếu chọn ngành nghề theo sở thích mà không tìm hiểu kỹ càng sẽ làm các bạn mất dần động lực. Vì vậy, các bạn học sinh cần phân biệt rõ đâu là ngành mình thực sự phù hợp và đâu là đam mê nhất thời.

Sinh viên có nên chọn các ngành hot hiện nay
Có nên chọn các ngành hot hiện nay là băn khoăn của nhiều bạn sinh viên

Ưu điểm của việc chọn các ngành hot hiện nay

Đảm bảo việc làm

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc chọn các ngành hot là nhu cầu ngày càng tăng và sự đảm bảo việc làm mà nó mang lại. Các ngành này thường thuộc lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng và có ít nhân sự. 

Chọn ngành học hot đang nhận được nhiều sự quan tâm cũng có thể dẫn đến sự ổn định và phát triển bền vững. Khi các ngành công nghiệp tiếp tục phát triển, người lao động trong các ngành này có thể có cơ hội thăng tiến nghề nghiệp và đảm nhận những vai trò thách thức hơn.

Người xin việc thành công
Một trong những lợi thế lớn nhất của việc chọn các ngành hot hiện nay là nhu cầu ngày càng tăng và sự đảm bảo việc làm

Mức lương hấp dẫn

Chọn theo học ngành hot sẽ giúp bạn có được mức lương hấp dẫn hơn trong tương lai. Các ngành hot có nhu cầu cao thường đòi hỏi kỹ năng chuyên môn hoặc trình độ học vấn tương tự. Sự cạnh tranh cho các vị trí này cũng sẽ ảnh hưởng đến mức lương chung khi các công ty cố gắng thu hút ứng viên tiềm năng.

Ngành học hot sẽ giúp bạn có mức lương hấp dẫn
Chọn các ngành hot hiện nay sẽ giúp bạn có được mức lương hấp dẫn hơn trong tương lai.

Nhiều cơ hội phát triển

Chọn các ngành học hot hiện nay được đánh giá sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai. Với nhu cầu cao dành cho các nhân sự lành nghề, các công ty sẽ đầu tư vào sự phát triển của nhân viên. Khi bạn có thêm kinh nghiệm và chuyên môn, bạn sẽ có cơ hội đảm nhận vai trò lãnh đạo, quản lý nhóm hoặc thậm chí bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. 

hai người đàn ông đang bàn công việc
Chọn các ngành học hot hiện nay được đánh giá sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Điểm bất cập khi “đua” ngành hot, nghề mốt

Cạnh tranh cao

Chọn theo đuổi các ngành hot hiện nay đồng nghĩa với việc bạn phải chuẩn bị tinh thần cho sự cạnh tranh nghề nghiệp trong tương lai. Khi có nhiều người cùng theo đuổi các ngành hot, sự cạnh tranh cho các vị trí nhân sự sau này sẽ trở nên khó nhằn hơn. Bạn cần trang bị thêm nhiều kỹ năng, kiến thức chuyên môn để có thể thích ứng với sự cạnh tranh này sau khi ra trường.

Ba người đàn ông đang chạy đua để cạnh tranh trong nghề nghiệp
Chọn theo đuổi các ngành học hot hiện nay đồng nghĩa với việc bạn phải chuẩn bị tinh thần cho sự cạnh tranh nghề nghiệp

Xu hướng thay đổi

Chọn một ngành nghề hấp dẫn có thể đi kèm với nguy cơ bị chính tính chất này ảnh hưởng. Khi các ngành công nghiệp và công nghệ phát triển, một số nghề nghiệp hot ban đầu có thể trở nên hạn chế về mặt nhu cầu hoặc thậm chí lỗi thời, trong khi những nghề nghiệp mới lại liên tục xuất hiện. Vì vậy, khi quyết định chọn các ngành học hot, bạn nên cân nhắc đến yếu tố bất ổn về nhu cầu nhân lực và tính cạnh tranh trên thị trường việc làm.

Đàn ông đang phân vân khi chọn ngành
Chọn một ngành nghề hấp dẫn có thể đi kèm với nguy cơ bị chính tính chất này ảnh hưởng.

Dễ chán nản, kiệt sức

Chọn một ngành học hot không vì sở thích, đam mê sẽ đi kèm với nguy cơ cao dẫn đến burnout hay cảm giác chán nản, kiệt sức, không hứng thú về lâu dài. Mặc dù một ngành có nhu cầu cao có thể mang lại công việc tốt với mức lương hấp dẫn, nhưng nếu nó không phù hợp với sở thích và giá trị của bạn, bạn có thể thấy khó duy trì động lực để gắn bó.

Ngoài ra, sự cạnh tranh cao trong các lĩnh vực này sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực khi phải liên tục cố gắng trong công việc để không bị thụt lùi. Điều này có thể dẫn đến kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần và cảm xúc, cũng như giảm sự hài lòng trong công việc.

Mệt mỏi khi làm việc
Chọn một ngành học hot không vì sở thích, đam mê sẽ đi kèm với nguy cơ cao dẫn đến burnout

Chọn ngành thế nào khi chưa biết mình muốn gì?

Các bạn học sinh chưa biết chọn ngành học như thế nào thì có thể áp dụng một số cách sau đây để tìm ra đam mê của mình nhé!

  • Khám phá khả năng của mình bằng cách đặt ra những câu hỏi: Bạn nên dành thời gian để đánh giá lại những giá trị mà mình đang có. Bao gồm các kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và tính cách cá nhân. Từ đó làm cơ sở để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.
  • Chọn nghề dựa vào kỹ năng hiện có: Bạn có thể dựa vào những kỹ năng cứng và mềm cùng sở thích của bản thân để lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.
  • Nói chuyện với nhiều người và tìm hiểu về công việc của họ: Để tiết kiệm thời gian, hãy bắt đầu chuyện với những người làm việc trong các lĩnh vực mà bạn quan tâm để tìm hiểu về con đường sự nghiệp của họ và nhận lời khuyên để lựa chọn nghề nghiệp.
  • Lập danh sách các công việc muốn thử sức: Sau khi hiểu hơn về tiềm năng của bản thân và có được ý kiến trao đổi từ nhiều người, đây là lúc bạn hình dung được công việc mà mình muốn theo đuổi. Hãy liệt kê mọi chức vụ, những công ty và lĩnh vực mà bạn thực sự quan tâm và bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn.
  • Nghiên cứu và thu hẹp danh sách các công việc muốn làm: Khi đã có được một danh sách sơ bộ những công việc bạn muốn làm, hãy tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn về từng chức danh, ngành nghề, lĩnh vực hay công ty trong danh sách đó. So sánh với nhu cầu của bản thân và chọn ra công việc muốn trải nghiệm nhất tại thời điểm hiện tại.
  • Đầu tư thời gian cho lĩnh vực yêu thích: Khi đã xác định được công việc muốn làm, bạn nên đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực đam mê của mình bằng cách trau dồi kỹ năng cần có, tìm hiểu thêm về các yêu cầu khác của công việc.
  • Tìm kiếm cơ hội hợp tác để trải nghiệm: Bắt đầu với vai trò thực tập cho bạn thời gian ngắn trải nghiệm. Hãy dành một khoảng thời gian cho công việc mới để trải nghiệm và học hỏi; trước khi chuyển sang hẳn vì yêu thích thật sự
  • Nâng cấp bản thân, cập nhật CV: Sau khi đã xóa bỏ được rào cản “không biết mình thích nghề gì”, đã đến lúc bạn tập trung để phát triển bản thân theo hướng sự nghiệp đã lựa chọn. Nếu cảm thấy mình vẫn còn thiếu sót ở một phương diện nào đó về kiến thức hay kỹ năng, hãy tìm kiếm các khóa học bổ trợ để xây dựng một nền tảng tốt.
Chọn các ngành học hot hiện nay
Chọn các ngành hot hiện nay như thế nào khi chưa biết mình muốn gì?

Tạm kết

Theo đuổi sự nghiệp ở các ngành học hot sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Tuy nhiên, trọng tâm của việc lựa chọn nghề nghiệp phải xuất phát từ sự đam mê, yêu thích của chính bản thân bạn. Nếu chưa tìm được lĩnh vực mong muốn, các bạn học sinh nên bắt đầu tìm hiểu về kỹ năng của mình và tham vấn ý kiến của chuyên gia để lựa chọn được ngành học cho mình nhé!

>> Xem thêm: Marketing và Communication – Bạn hiểu gì về 2 ngành học đang “Hot” này?

Cùng chủ đề