Du học Canada: Tạm bỏ giới hạn giờ làm thêm của sinh viên quốc tế

15.11.2022 5 phút đọc

Theo Báo Thanh Niên, Canada sẽ tạm thời gỡ bỏ quy định giới hạn số giờ làm việc cho sinh viên quốc tế từ ngày 15/11/2022.

Du học Canada trở thành xu hướng trong những năm trở lại đây nhờ vào chính sách cởi mở về giáo dục và định cư cho sinh viên quốc tế.

Du học sinh Canada có thể làm việc hơn 20 giờ/tuần từ tháng 11 năm nay

Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada Sean Fraser cho biết chính sách gỡ bỏ quy định giới hạn số giờ làm việc tại Canada sẽ bắt đầu từ ngày 15/11/2022 và kéo dài đến ngày 31/12/2023. Sự ra đời của chính sách này nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực tại Canada.

Động thái này cũng khá giống với chính sách Úc trong đầu năm nay, khi mà giờ làm thêm của họ đối với sinh viên quốc tế đã được nới lỏng, không còn bị giới hạn trong 40 giờ/2 tuần, thời hạn áp dụng đến tháng 6 năm 2023.

Sinh viên quốc tế thường lựa chọn công việc làm thêm như nhân viên phục vụ, phụ bếp hoặc trợ lý văn phòng tại Canada

Cũng theo Ông Fraser đánh giá: Việc gỡ bỏ quy định giới hạn số giờ làm việc đối với sinh viên quốc tế giúp duy trì sự tăng trưởng sau dịch Covid-19 tại Canada và tạo động lực cho hàng nghìn nhà tuyển dụng, đặc biệt trong những lĩnh vực thiếu lao động trầm trọng nhất. Mặt khác, “Quy định cũng mang lại cho sinh viên cơ hội trau dồi bản thân, tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada và trong lĩnh vực nghiên cứu của họ” – ông cho biết.

Bên cạnh đó, việc mở rộng thời gian làm thêm của sinh viên quốc tế còn giúp họ giảm bớt áp lực về tài chính học tập do chi phí sinh hoạt đang ngày một đắt đỏ hơn ở xứ sở lá phong. Theo một khảo sát của Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada cho biết, hiện có hơn 500,000 sinh viên quốc tế mong muốn có thể làm việc thêm giờ so với quy định trước đây.

Tuy nhiên, với quy định này, sinh viên quốc tế cũng nên chú ý về sức khỏe, thời gian làm việc để tránh ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Những công việc làm thêm phổ biến dành cho du học sinh Canada

Một số công việc bán thời gian sinh viên quốc tế thường làm với mức lương trung bình mỗi giờ các bạn nhận được ở Canada:

• Chăm sóc khách hàng: 11 -15 CAD/ giờ
  • Bán hàng: 12 – 14 CAD/ giờ
  • Phục vụ nhà hàng: 10 – 13 CAD/ giờ
  • Phụ bếp: 13 – 14 CAD/ giờ
  • Nhân viên phụ làm bánh: 11 – 22 CAD/giờ
  • Trợ lý văn phòng: 13 – 15 CAD/ giờ
  • Phục vụ tiệc liên hoan, hội hè: 10 – 13 CAD/giờ
  • Nhân viên trại hè: 12 – 13 CAD/giờ
  • Điều phối viên chương trình: 13 – 15 CAD/giờ

Ngoài ra, các bạn cũng có thể xin thực tập tại các công ty để vừa học hỏi kinh nghiệm làm việc, vừa “làm đẹp” hồ sơ xin việc sau khi ra trường.

Việc làm thêm có thể góp phần giảm áp lực chi phí sinh hoạt nhưng không thể là nguồn tài chính học tập chủ yếu. Thế nên, sinh viên du học Canada cần có một kế hoạch tài chính dài hạn và chi tiết; cũng như tránh để công việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học.

Du học Canada với Global Pathways

Với mong muốn mở ra nhiều cơ hội du học, đặc biệt là ở bậc Cử nhân, dành cho sinh viên Việt Nam, Global Pathways đã hợp tác với nhiều Đại học hàng đầu tại Úc, New Zealand và Canada. Với thị trường giáo dục Canada, Global Pathways hiện có 3 đối tác lớn: Đại học Dalhousie, Đại học Victoria và Đại học New Brunswick.

KFO - Đại học New Brunswick xét tuyển du học Canada 2023
Đại học New Brunswick – một trong những trường đại học đẹp nhất tại Canada và cũng là đối tác mới của chương trình Global Pathways tại xứ sở lá phong

Theo đó, sinh viên sẽ có thời gian học tập tại Việt Nam từ 1-2 năm và chuyển tiếp học tập tại một trong ba trường Đại học kể trên, tùy vào điều kiện chuyển tiếp. Đây là xu hướng du học giúp sinh viên Việt Nam tiết kiệm chi phí học tập, có thời gian chuẩn bị về tâm lý và kiến thức trước khi du học ở nước bạn.

Một số ngành học mà sinh viên Global Pathways có thể lựa chọn khi du học Canada tại Đại học Dalhousie, Đại học Victoria và Đại học New Brunswick:

Đại học Dalhousie

• Entrepreneurship and Innovation
  • Leadership and Organizations
  • Managing Data and Information
  • Public Sector Management
  • Environment, Sustainability and Society

Đại học Victoria

• Entrepreneurship
  • International Business
  • Service Management

Đại học New Brunswick

• Accounting
  • Economics
  • Finance
  • Human Resource Management
  • Marketing

Một lưu ý cho các bạn sinh viên tham khảo các chương trình du học Canada bậc cử nhân là thời gian học tập sẽ kéo dài trong vòng 4 năm, khác với mô hình đào tạo 3 năm của Úc hay New Zealand.

Để tìm hiểu thêm về chương trình Global Pathways cũng như lộ trình du học Canada phù hợp, quý phụ huynh cũng như các bạn học sinh có thể truy cập: https://kfo.edu.vn/dai-hoc-canada/ Hoặc  Đăng ký tư vấn để sớm có kế hoạch du học phù hợp và thành công.