Bang Victoria – Top địa điểm tốt nhất khi du học Australia

31.10.2022 9 phút đọc

Bang Victoria có rất nhiều đơn vị giáo dục khác nhau theo nhiều bậc học dành cho sinh viên quốc tế. 10 trường đại học trên toàn bang, trong đó có 2 trường nằm trong Group of Eight và 6 trường nằm trong top 1% đại học tốt nhất thế giới.” Đó là một trong những thông tin quan trọng minh chứng cho sức hút của bang Victoria với du học sinh từ Đại diện bang, bà Andy Hồ – Manager tại Study Melbourne Hub, TP. Hồ Chí Minh.

Bang Victoria – Môi trường đa văn hóa phù hợp cho mọi sinh viên quốc tế

Sáng ngày 29.10.2022, buổi hội thảo về cơ hội việc làm và chia sẻ từ cựu sinh viên bang Victoria đã diễn ra thành công, thu hút đông đảo sự chú ý từ các bậc phụ huynh và sinh viên quan tâm đến thông tin giáo dục của điểm đến du học “hot” nhất nhì Australia. Buổi hội thảo có sự góp mặt của:

  • Host Andy Hồ, Manager tại Study Melbourne Hub, TP. Hồ Chí Minh.
  • Anh Tân Bùi, tốt nghiệp Swinburne năm 2002, làm việc tại Úc 13 năm và hiện đang công tác tại Việt Nam với vai trò là COO Công ty quản lý En Pointe
  • Bạn Chi Nguyễn, tốt nghiệp Đại học Melbourne năm 2022 ngành Tâm lý học.
Host Andy Hồ, Manager tại Study Melbourne Hub, TP. Hồ Chí Minh.

Nền văn hóa đa dạng tại thành phố Melbourne

Xuyên suốt các phần chia sẻ, các khách mời đều bày tỏ sự yêu thích với nền văn hóa đa dạng của Melbourne nói riêng và bang Victoria nói chung. Có thể thấy, đây là một trong những yếu tố góp phần giúp bang Victoria nằm trong top địa điểm du học tốt nhất Australia. “Nền văn hóa tại Melbourne rất đa dạng, xem trọng văn hóa cộng đồng, tạo cảm giác được trở về nhà cho sinh viên quốc tế, khiến cho quá trình hòa nhập cộng đồng của sinh viên quốc tế ở đây cũng nhanh hơn” – Theo Host Andy Hồ, Manager tại Study Melbourne Hub, TP. Hồ Chí Minh.

Đồng quan điểm đó, cảm nhận về cuộc sống ở Melbourne từ Chi Nguyễn hình dung trong 2 từ “thân thiện” – “Mọi người ở Melbourne rất hòa đồng, nếu em muốn bắt chuyện với ai đó, em chỉ cần nói hello thôi, mọi người rất thoải mái”.

Bạn Chi Nguyễn, tốt nghiệp Đại học Melbourne năm 2022 ngành Tâm lý học.

Nói về tác động của sự đa dạng văn hóa tại bang Victoria đối với môi trường làm việc, từ anh Tân Bùi – một cựu sinh viên Đại học Swinburne đã có kinh nghiệm làm việc trong ngân hàng tại Úc cũng đề cập:

“Melbourne là bang multicultural (đa dạng văn hóa) nhất thế giới. Tôi rất thích sự khác biệt trong cộng đồng tại bang Victoria, không chỉ trong ẩm thực, văn hóa mà còn trong môi trường làm việc. Môi trường giúp mình có niềm tin về tiếng nói cá nhân, chỉ cần làm đúng, làm tốt công việc của mình. Hơn nữa, việc trải nghiệm tiếp xúc nhiều khách hàng từ nhiều nền văn hóa cũng rất tốt cho kỹ năng nghề nghiệp.”

Anh Tân Bùi, tốt nghiệp Swinburne năm 2002, làm việc tại Úc 13 năm và hiện đang công tác tại Việt Nam với vai trò là COO Công ty quản lý En Pointe

Những hỗ trợ từ chính phủ với du học sinh

Nói về sự hỗ trợ của chính phủ bang với sinh viên thì có thể kể đến trung tâm hỗ trợ sinh viên Study Melbourne (Study Melbourne Student Centre) được thành lập từ năm 2010. Sinh viên quốc tế có thể đến để học tập, giao lưu kết nối cùng với các sinh viên khác. Trung tâm cung cấp miễn phí thông tin hỗ trợ sức khỏe, việc làm cho sinh viên.

Trong thời điểm COVID 2020-2021, nhằm hỗ trợ khôi phục giáo dục quốc tế, chính phủ bang cũng đã tổ chức những trung tâm học tập Study Melbourne trên toàn thế giới. Cơ sở tại Việt Nam là cơ sở thứ 3 được thành lập, bên cạnh Trung tâm tại Thượng Hải, Kuala Lumpur, Ấn Độ, Châu Mỹ Latinh.

Là nơi kết nối sinh viên Việt Nam đã đang sẽ học tại bang Victoria, kể từ khi thành lập cuối năm 2021, trung tâm học tập Study Melbourne tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công hơn 70 sự kiện, phục vụ hơn 1000 lượt sinh viên sử dụng.

trung tâm hỗ trợ sinh viên Study Melbourne (Study Melbourne Student Centre) được thành lập từ năm 2010

Gặp gỡ các trường Đại học khủng tại bang Victoria

Hội thảo “Tư vấn học bổng và cơ hội nghề nghiệp Đại học Monash”

Đại học Monash được thành lập năm 1958 tại Melbourne và là cơ sở giáo dục đại học lâu đời thứ 2 ở bang Victoria. Đại học Monash vinh dự là thành viên nhóm 8 Đại học hàng đầu Australia (Go8) và cũng là ngôi trường lớn nhất ở xứ sở chuột túi.

Đại học Monash nằm trong Top 8 trường đại học nghiên cứu hàng đầu Australia

Đến với buổi hội thảo kết hợp tư vấn của Đại học Monash trong Tháng Sự kiện Shine With Australia, chị Hồng Nguyễn, Đại diện tuyển sinh tại Việt Nam của Đại học Monash tại Việt Nam cho biết: Năm 2023, trường sẽ dành nhiều suất học bổng giá trị cho sinh viên quốc tế cho nhiều bậc học khác nhau. Cụ thể, đối với chương trình Cử nhân, các bạn có thể đạt được mức học bổng lên đến 15,000 AUD/năm (Học bổng Engineering Excellence) và nhiều học bổng giá trị khác.

Hội thảo “Tư vấn học bổng và cơ hội nghề nghiệp Đại học Monash” cùng với 2 đại diện trường cung cấp nhiều thông tin về du học Đại học Monash

Xem thêm chương trình Monash Global Pathways

Hội thảo “Toàn cảnh học bổng và cơ hội nghề nghiệp Đại học Deakin”

Là một trong những cơ sở đào tạo đại học hàng đầu của Úc, Đại học Deakin mang đến những chương trình học đạt chuẩn chất lượng quốc tế. Đại học Deakin xếp hạng 266 Đại học xuất sắc nhất thế giới.

Khuôn viên một campus của Đại học Deakin nhìn từ trên cao

Một số thông tin quan trọng về học bổng cũng như ngành học được chia sẻ bởi chị Thu Nguyen Vo – Quản lý tuyển sinh Đại học Deakin khu vực Việt Nam và Campuchia. Theo chị, Đại học Deakin sẽ có các mức học bổng như:

  • Học bổng Vice-chancellor International Scholarship (50-100% học phí)
  • Học bổng Deakin International Scholarship (25% học phí)
  • Học bổng Vietnam Scholarship (25% học phí)

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo chương trình Deakin Global Pathways với nhiều học bổng hấp dẫn ngay năm nhất.

Hội thảo “A-Z học bổng và cơ hội nghề nghiệp Đại học La Trobe”

Đại học La Trobe là trường đại học đầu tiên ở Úc nhận được xếp hạng 6 sao cho sự phát triển quy mô lớn và bền vững. Trường đứng thứ 2 tại Bang Victoria về tỷ lệ hài lòng của các nhà tuyển dụng (Employer Satisfaction Survey, 2021).

Đại học La Trobe với kiến trúc ấn tượng

Trả lời câu hỏi về thông tin tuyển sinh Đại học La Trobe năm 2023, đại diện trường – chị Lê Thị Minh Hiếu – Giám Đốc tuyển sinh Đại học La Trobe chia sẻ thông tin cực kỳ hấp dẫn về học bổng dành riêng cho sinh viên Việt Nam. Cụ thể, sinh viên Việt Nam có điểm học tập ít nhất từ 80% trở lên có cơ hội nhận học bổng lên đến 100% học phí.

Hội thảo “A-Z học bổng và cơ hội nghề nghiệp Đại học La Trobe” với sự tham gia của Đại diện trường

Tạm kết

Với những thông tin tư vấn từ các trường Đại học tại bang Victoria trên, cũng như nguồn thông tin chính thống từ các đại diện của bang, tin chắc rằng các bạn đã tìm được những lời khuyên đáng tin cậy để chuẩn bị cho hành trình du học. Với những ai còn đang chần chừ hay lo lắng, anh Tân Bùi cũng dành lời khuyên đến các bạn trẻ.

“Người Việt Nam có những phẩm chất (khiến chúng ta trở nên) đặc biệt như lòng hiếu thảo chẳng hạn. Gửi tới các bạn trẻ, hãy luôn suy nghĩ làm thế nào để tốt hơn mỗi ngày, cho bản thân, cho công việc, công ty của mình…Đừng mất sức trẻ và cũng đừng quá áp lực từ những người đi trước. Hãy có tiếng nói riêng của mình.”

Tháng sự kiện Shine With Australia là chuỗi sự kiện trực tuyến, do Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Viện ISB và Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia tại Việt Nam (Austrade) đồng tổ chức.

Với chuỗi sự kiện này, phụ huynh và học sinh sẽ được cập nhật các thông tin mới và đầy đủ nhất về chính sách giáo dục Australia, cơ hội việc làm, điều kiện tuyển sinh, học phí và đặc biệt, các bạn trẻ sẽ có cơ hội tìm kiếm những học bổng có giá trị lên đến 100% từ gần 30 cơ sở đào tạo và đại học hàng đầu tại 8 bang và vùng lãnh thổ của Australia.

30 khách mời là chuyên gia, sinh viên Việt Nam thành công tại Australia sẽ chia sẻ cùng phụ huynh và bạn trẻ những chủ đề “nóng” nhất hiện nay, giúp các bạn có cái nhìn tổng quan để sắp xếp một kế hoạch học tập chi tiết và khả thi cho chính mình.

Cùng chủ đề