Du học New Zealand năm 2023 có nhiều điểm mới, với các đãi ngộ hấp dẫn về giáo dục cho sinh viên quốc tế. Cùng KFO tổng quát về du học New Zealand năm 2023 trong bài viết này!

Du học New Zealand - Lựa chọn du học an toàn và chất lượng
Du học New Zealand được biết đến là lựa chọn du học chất lượng hàng đầu, an toàn và cởi mở cho sinh viên quốc tế. (Ảnh sưu tầm)

Những điều mà trung tâm tư vấn du học New Zealand có thể chưa nói với bạn

100% đại học tại New Zealand đều nằm trong top 3% đại học xuất sắc nhất thế giới

Khác với người láng giềng Úc bên cạnh, New Zealand có ít trường đại học hơn, cụ thể là 8 trường Đại học nhưng đều nằm trong top đại học tốt nhất thế giới.

Vì vậy, nếu câu hỏi đặt ra là “Du học New Zealand có nhiều lựa chọn trường không?” thì câu trả lời là không! Tuy nhiên, chỉ với 8 trường như trên thôi, bạn hẳn cũng sẽ đau đầu chọn lựa vì từ xếp hạng, chất lượng giảng dạy đến các ngành học của các trường đều khá ngang nhau, nằm trong nhóm các đại học hàng đầu thế giới.

Có thể hình dung về lựa chọn du học New Zealand qua một câu ngắn gọn – “Ít nhưng chất lượng!”

Đất nước có dân số ít hơn… cừu

Hiện dân số của New Zealand là 4.914.031 (Nguồn: https://danso.org/new-zealand/). Nhiều người dân nước này cũng thường nói vui rằng tỷ lệ giữa cừu và người dân sống ở New Zealand là 6:1. Có thể nói, chính nhờ vào dân cư có phần “thưa thớt” mà hệ sinh thái tại quốc gia này được bảo tồn cực kỳ tốt.

Môi trường sống lành mạnh, an toàn và mang đến trải nghiệm sống trọn vẹn, hạnh phúc cho bất cứ ai từng có cơ hội đặt chân đến đây. Du học New Zealand còn được cộng đồng “rỉ tai” nhau – dành cho những người hướng nội, bởi nó an toàn, chậm rãi và đủ không gian để bạn tìm hiểu sâu vào bản thân mình mỗi ngày.

Du học New Zealand - bạn nên làm quen với nhịp sống tại đây
Mật độ dân số và nhịp sống là 2 đặc trưng mà sinh viên sẽ nhận thấy ngay khi du học New Zealand

Là quốc gia đi đầu trong phong trào nữ quyền

New Zealand là quốc gia đầu tiên trên thế giới trao quyền bầu cử cho tất cả phụ nữ vào năm 1893. Bình đẳng giới là một trong những yếu tố quan trọng nhưng lại ít được nhắc đến khi các bạn lựa chọn quốc gia du học. Vì nếu có lợi thế về bình đẳng giới, nghĩa là mức thu nhập hay cơ hội việc làm, an sinh xã hội cũng sẽ công bằng hơn với tất cả mọi người.

Khí hậu các mùa trái ngược với Việt Nam

Thời gian nhập học sẽ từ tháng 2 – cuối mùa hè của New Zealand và kết thúc vào tháng 11, tương ứng cuối mùa xuân. Thế nên khi chuyển tiếp du học sang New Zealand vào đầu năm, bạn sẽ cảm nhận mình vừa “nhảy cóc” sang một mùa hoàn toàn khác với Việt Nam.

Việc thích nghi với thời tiết ở New Zealand không quá khó khăn, tuy nhiên chênh lệch kể trên cũng là điều đáng cân nhắc. Trong đó, kỳ nghỉ ở đây sẽ kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2, thường trùng với Tết Nguyên Đán nên các du học sinh Việt Nam có thể sắp xếp về quê ăn tết dễ dàng.

Một ngày đẹp trời tại New Zealand

Chuẩn bị hồ sơ du học New Zealand

Hồ sơ du học New Zealand gồm có những gì?

 1. Tờ khai xin thị thực theo mẫu “Application to Study in New Zealand” và được ký tên đầy đủ.
 2. Đóng đầy đủ lệ phí xin cấp thị thực Du học và lệ phí phỏng vấn. Lưu ý rằng các khoản chi phí này sẽ không được hoàn trả dưới mọi hình thức.
 3. Hộ chiếu bản gốc, có chữ ký của người ký tên hộ chiếu. Lưu ý, hộ chiếu làm visa du học của bạn phải còn giá trị ít nhất 3 tháng trước ngày bạn có kế hoạch rời khỏi New Zealand để trở về lại quê hương.
 4. Sơ yếu lý lịch (yêu cầu có dấu xác nhận từ chính quyền địa phương).
 5. Lý lịch tư pháp (không có tiền án tiền sự).
 6. Sổ hộ khẩu thường trú (bản sao, có dấu của chính quyền địa phương).
 7. Giấy khai sinh (bản sao, có dấu của chính quyền địa phương).
 8. Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước (bản sao, có dấu của chính quyền địa phương).
 9. Học bạ hoặc bảng điểm các môn trong quá trình học.
 10. Bằng cấp hoặc giấy chứng nhận của các trường đại học (nếu bạn đang đi học) hoặc giấy xác minh của cơ quan, đoàn thể (nếu bạn là người đi làm).
 11. Thư xác minh khóa học của các trường ở New Zealand và có giấy xác nhận chỗ ở của trường.
 12. 4 loại visa du học New Zealand
 13. Visa New Zealand được chia theo mục đích, hình thức du học – định cư khác nhau. Nhưng đối với du học sinh thì có thể quan tâm đến 4 loại visa chính, bao gồm:
 14. Visa du học sinh (Full-fee paying Student Visa)
 15. Visa chương trình trao đổi (Exchange Student Visa)
 16. Visa du học Pathway (Pathways Student Visa)
 17. Visa làm việc sau khi tốt nghiệp (Post Study Work Visa)
Du học sinh cũng có thể làm thêm khoảng 20 giờ/tuần khi du học New Zealand

Chi phí du học New Zealand

Chi phí du học New Zealand phụ thuộc khá nhiều vào chương trình học, đại học mà các bạn lựa chọn. Vì New Zealand là một quốc gia có diện tích khá nhỏ, dân cư sống tập trung ở các thành phố lớn và hầu hết các trường tại New Zealand cũng vậy. Thế nên mức chi phí sinh hoạt sẽ không khác nhiều giữa các nơi.

Học phí các chương trình đại học khi du học New Zealand có thể dao động từ 22.000 đến 32.000 NZD/năm. Học phí chương trình thạc sĩ tại New Zealand vào khoảng 26.000 đến 27.000 NZD/năm.

Ngoài ra, trong quá trình làm visa bạn cũng sẽ được thông báo cần phải chứng minh mình có ít nhất 15,000 NZD chi phí sinh hoạt cho năm đầu tiên. Đồng nghĩa, chi phí sinh hoạt sẽ vào khoảng 1,250 NZD cho mỗi tháng.

Những chi phí kể trên chưa bao gồm một số chi phí phát sinh trong giai đoạn đầu học tập hay chi tiêu riêng của sinh viên. Tuy khá cao, thế nhưng bù lại, nhiều hỗ trợ từ học bổng chính phủ hay nhà trường đều đặn được đưa ra hàng năm nhằm giúp sinh viên giảm áp lực về mặt tài chính.

Ngoài ra cũng giống như Úc, New Zealand cho phép sinh viên quốc tế tìm cơ hội làm thêm, có thu nhập để trang trải cuộc sống có phần đắt đỏ tại đất nước xinh đẹp này.

Các trường đại học New Zealand

Như đã nói ở trên, New Zealand có 8 Đại học, đều là trường công lập và thuộc top trường đại học tốt nhất thế giới trên các bảng xếp hạng uy tín. Cùng KFO điểm qua các trường Đại học tại New Zealand với những thông tin thú vị.

Đại học Massey

Xếp thứ #284 Đại học tốt nhất thế giới. Đại học Massey cung cấp công nghệ giảng dạy kỹ thuật số rộng rãi nhất và là một trong những trường kinh doanh lớn nhất tại New Zealand. Trường có kỳ tuyển sinh hằng năm vào tháng 2, tháng 7.

Với ngành kinh doanh, sinh viên có thể lựa chọn 1 trong hơn 10 chuyên ngành hấp dẫn như: Finance, Property, Marketing, International Business, Financial Planning and Advice, Organisational Technology Management. Quỹ học bổng của Đại học Massey lên đến 8 triệu đô la, với các suất giá trị cho tân sinh viên quốc tế trong năm 2023-2024.

Tìm hiểu về Massey Global Pathways

Đại học Waikato

Xếp thứ #373 Đại học tốt nhất thế giới. Đại học Waikato là một trong 8 trường Đại học công lập nằm tại Hamilton và Tauranga của New Zealand. Là một trường đại học phát triển theo hướng đổi mới và linh hoạt nhất của New Zealand, Đại học Waikato liên tục cung cấp các chương trình đào tạo tiên tiến nhất nhằm trang bị cho sinh viên của mình có đủ các kỹ năng và kiến thức đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng thế giới.

Tìm hiểu về Waikato Global Pathways

Đại học Auckland

Xếp thứ #85 Đại học tốt nhất thế giới. Được biết đến như là trường Top 1 tại New Zealand, Đại học Auckland tọa lạc tại thành phố Auckland, thành phố lớn nhất và trung tâm kinh tế của New Zealand. Nhờ vào lợi thế này, sinh viên dễ dàng kết nối với các cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Các ngành học tại Đại học Auckland cũng khá đa dạng đối với chương trình đại học và sau đại học.

Đại học Otago

Xếp thứ #194 Đại học tốt nhất thế giới. Cùng với Đại học Auckland, Đại học Otago cũng nằm trong top đầu các trường Đại học tại New Zealand. Được biết, đây cũng là trường đại học lâu đời nhất tại đất nước này. Nhờ có nền tảng về cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy lâu đời, sinh viên tại Đại học Otago được tiếp xúc với những giảng viên hàng đầu trong nhiều lĩnh vực cũng như các sinh viên tài năng đến từ khắp nơi trên thế giới.

Đại học Victoria Wellington

Xếp thứ #236 Đại học tốt nhất thế giới. Tuy không phải là trường đại học lâu đời như Đại học Otago, Đại học Victoria Wellington vẫn có những ưu điểm riêng về môi trường học tập, Các ngành thế mạnh của trường: Luật, Âm nhạc, Kinh tế, Công Nghệ thông tin, Kiến trúc và thiết kế, Khoa học trái đất, Ngôn ngữ và Quan hệ quốc tế, Quản lý kinh doanh, Khoa học ứng dụng, Thương mại điện tử, Du lịch và Y sinh học.

Đại học Lincoln

Xếp thứ #372 Đại học tốt nhất thế giới. Đại học Lincoln được thành lập với nền tảng ban đầu là trường nông nghiệp. Chính vì vậy, ngành thế mạnh của trường không thể thiếu nhóm ngành nông lâm nghiệp. Trường nằm ở ngoại ô thành phố Christchurch của New Zealand nên không gian trường rộng rãi, lên đến 123 héc-ta. Có đến 6 kí túc xá dành cho sinh viên trong khuôn viên trường.

Đại học Canterbury

Xếp thứ #258 Đại học tốt nhất thế giới. Đại học Canterbury có quy mô tương đối nhỏ hơn các trường ở trên. Tuy nhiên, chất lượng giảng dạy và thứ hạng của trường vẫn nằm trong top 1% thế giới. Trường có đầy đủ các cơ sở nghiên cứu nhằm phục vụ việc học tập của sinh viên và góp phần phát triển kinh tế – xã hội trong khu vực.

Đại học Công nghệ Auckland

Xếp thứ #451 Đại học tốt nhất thế giới. Đại học Công nghệ Auckland, viết tắt là AUT, là trường đại học có quy mô lớn thứ hai của New Zealand. Ngay từ tên gọi, AUT cũng thể hiện thế mạnh đào tạo của mình trong các ngành về công nghệ, sáng tạo.

Du học New Zealand ngành gì

Sau khi đã tham khảo 8 trường đại học kể trên của New Zealand, chắc hẳn các bạn cũng đang thắc mắc: Vậy nên du học New Zealand ngành gì? Rất khó để trả lời câu hỏi này vì chúng ta cần tham khảo thêm nhiều tiêu chí trước khi lựa chọn ngành để du học New Zealand. Trong khuôn khổ bài viết này, KFO xin chia sẻ một số thông tin về ngành học tiềm năng tại New Zealand cho 2 bậc học là Đại học và Sau Đại học.

Du học đại học tại New Zealand

Như đã đề cập ở trên, cùng với Úc, New Zealand là đất nước được rất nhiều bạn trẻ cân nhắc lựa chọn du học ngay khi tốt nghiệp lớp 12. Khác với bầu không khí có phần sôi động và cạnh tranh ở Úc, New Zealand có nhịp sống tương đối chậm, thích hợp cho việc học tập, phát triển bản thân về chiều sâu. Theo một số khảo sát, sinh viên quốc tế thường lựa chọn du học đại học tại New Zealand với nhóm 5 ngành phổ biến sau:

 • Khoa học – nghiên cứu về khoa học
 • Kỹ thuật
 • Kinh doanh và quản lý đầu tư
 • Nông nghiệp – thực phẩm
 • F&B – Quản trị Khách sạn, nhà hàng và du lịch lữ hành

Du học New Zealand sau đại học

Tương đồng với du học đại học, du học New Zealand sau đại học cũng được nhiều sinh viên quốc tế nhắc đến nhiều về ngành khoa học nghiên cứu, kỹ thuật. Ngoài ra, trong những năm trở lại đây, du học New Zealand sau đại học ngành giáo dục cũng rất được săn đón.

Nếu các bạn có quan tâm đến chủ đề du học, chắc hẳn các bạn từng ít nhất một lần nghe đến Hoa Đinh, hay Hannah Dinh – Founder của cộng đồng Facebook Scholarship for Vietnamese students cùng với nền tảng tư vấn du học – học bổng lớn tại Việt Nam.

Chị Hannah tốt nghiệp thạc sĩ quản trị tại Đại học Waikato New Zealand, đạt học bổng toàn phần của chính phủ New Zealand cũng như rất nhiều học bổng – thành tích nổi bật khác.

Điều kiện du học New Zealand

Không khác so với du học Úc quá nhiều, điều kiện du học New Zealand thường chỉ bao gồm GPA lớp 12 (với chương trình đại học) và trình độ tiếng Anh (thường là IELTS). Một số chương trình sau đại học như MBA chẳng hạn có thể yêu cầu số năm kinh nghiệm.

Có nên đi du học New Zealand?

Vậy tóm lại thì, có nên đi du học New Zealand không? Chắc chắn câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào những điều kiện mà bạn đang có cũng như định hướng phát triển của bạn trong tương lai. Vì New Zealand là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, phát triển mọi mặt về đời sống, thế nên trải nghiệm du học tại New Zealand sẽ luôn ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng của mỗi du học sinh.

Thời điểm năm 2023 – 2024, chính sách du học tại New Zealand cũng như nhiều quốc gia khác phát triển nền kinh tế “giáo dục” như Úc, Canada… cũng đang cực kỳ tốt cho sinh viên quốc tế. Nếu đã yêu thích đất nước cũng như giáo dục tại quốc gia này, đừng bỏ lỡ cơ hội du học trong năm nay nhé!

Để tìm hiểu thêm các thông tin về du học New Zealand hay Úc, Canada và thế giới, các bạn cũng đừng quên theo dõi kênh thông tin của KFO qua website hay fanpage để cập nhật nhanh nhất có thể.