Biết được những lợi ích của việc đi du học, song không phải gia đình nào cũng có thể cho con em mình đi theo lộ trình này. Lý do chính là vì tài chính cần có cho một kế hoạch du học là con số không hề nhỏ. Vậy du học ở đâu rẻ nhất?

Câu hỏi này không dễ để đưa ra đáp án chính xác, bởi có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí du học của một bạn trẻ. Dưới đây là một vài điểm đến gợi ý dành cho phụ huynh cùng các bạn học sinh, sinh viên tham khảo và có thể lên kế hoạch du học phù hợp nhất với điều kiện tài chính sẵn có.

Du học ở đâu rẻ nhất? Hãy chọn Phần Lan

Du học Phần Lan luôn là lựa chọn xuất hiện đầu tiên mỗi khi được hỏi du học ở đâu rẻ nhất.
Du học Phần Lan luôn là lựa chọn xuất hiện đầu tiên mỗi khi được hỏi du học ở đâu rẻ nhất.

Phần Lan là điểm đến được đông đảo du học sinh Việt Nam chọn lựa mỗi khi tìm kiếm du học ở đâu rẻ nhất. Đây là đất nước có nền giáo dục hiện đại và môi trường sống yên bình. Mức học phí của các đại học tại Phần Lan dao động khoảng EUR $10,000/năm. Đại học Helsinki đứng đầu tại Phần Lan có mức học phí từ EUR $10,000 – $25,000/năm. Du học sinh có thể săn các suất học bổng từ 10% – 100% từ các trường đại học tại đất nước này.

Điểm cộng của du học Phần Lan chính là chi phí sinh hoạt vừa phải. Mỗi năm, du học sinh cần chi tiêu khoảng dưới EUR $10,000 mỗi năm. Con số này được cho là dễ thở hơn nhiều quốc gia khác tại khu vực Châu u. Vậy nên nếu có u học ở đâu rẻ nhất, trước hết bạn hãy thử tìm hiểu về Phần Lan.

Du học Ba Lan

Bên cạnh Phần Lan thì Ba Lan cũng là một lựa chọn du học dành cho những gia đình có tài chính không quá dư dả. Đất nước này có nền giáo dục lâu đời và có nền văn hóa đặc sắc. Mức học phí tại các trường ở Ba Lan thường không vượt mức EUR 6,000 mỗi năm.

Ba Lan có nền giáo dục lâu đời, văn hóa đặc sắc cùng mức sống vừa phải.
Ba Lan có nền giáo dục lâu đời, văn hóa đặc sắc cùng mức sống vừa phải.

Về mặt chi phí sinh hoạt, trung bình mỗi tháng du học sinh ở Ba Lan cần chi khoảng EUR $100 – $200 cho phòng ở. Tính thêm các khoản chi phí ăn uống, đi lại, sinh hoạt khác thì mỗi tháng các bạn cần khoảng dưới EUR $500 nếu du học tại Ba Lan. Với mức chi phí này thì Ba Lan hoàn toàn nằm trong danh sách gợi ý du học ở đâu rẻ nhất.

Du học Đức

Không thể bỏ qua Đức, đất nước đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới và cũng được nhắc đến mỗi khi trả lời câu hỏi du học ở đâu rẻ nhất. Hầu hết các trường đại học công lập tại 12 bang thuộc đất nước này đều được miễn giảm 100% học phí cho các chương trình đào tạo cử nhân và thạc sĩ. Trong khi đó, mức học phí tại các trường tư thục rơi vào khoảng vài ngàn cho đến EUR $20,000 một năm.

Trung bình một bạn du học sinh tại Đức cần chi tiêu khoảng EUR $850 một tháng. Song, nếu các bạn tiết kiệm trong sinh hoạt hàng ngày thì mức chi phí này có thể được giảm xuống còn khoảng EUR $500 – $700/tháng. Đây là một con số không quá cao khi du học tại Châu u.

Du học Singapore

Du học ở đâu rẻ nhất tại khu vực Đông Nam Á? Singapore chính là điểm đến du học rất hứa hẹn với các bạn trẻ Việt Nam. Nếu chọn Singapore, các bạn có thể về Việt Nam dễ dàng trong các kỳ nghỉ. Mức học phí của các trường đại học tại Singapore dao động trong khoảng SGD $13,000 – $25,000 mỗi năm học.

Singapore là điểm đến gần Việt Nam với chất lượng giáo dục hàng đầu Đông Nam Á.
Singapore là điểm đến gần Việt Nam với chất lượng giáo dục hàng đầu Đông Nam Á.

Các bạn trẻ cũng có thể săn được những suất học bổng giá trị từ các trường đại học ở Singapore. Đặc biệt, chương trình học tại đất nước sư tử biển có thể được rút ngắn, giúp các bạn du học sinh tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Tùy theo nhu cầu, mỗi bạn du học sinh cần chi tiêu trong khảong SGD $800 – $1,000 mỗi tháng.

Du học Hàn Quốc

Hàn Quốc chắc chắn là thiên đường cho các bạn GenZ là người hâm mộ làn sóng âm nhạc K-pop. Và đất nước này cũng là một câu trả lời cho câu hỏi du học ở đâu rẻ nhất. Mức học phí trung bình của các trường đại học tại xứ sở kimchi rơi vào khoảng dưới 300 triệu đồng mỗi năm.

Chi phí sinh hoạt khi đi du học Hàn Quốc có sự khác biệt tùy thuộc vào khu vực và thành phố nơi các bạn học tập và sinh sống. Tại thủ đô Seoul, chi phí sinh hoạt chắc chắn sẽ cao hơn, trung bình các bạn du học sinh sẽ phải chi trả khoảng dưới 20 triệu đồng mỗi tháng. Sinh viên được phép làm thêm trong thời gian học tập để trang trải cho phần chi phí sinh hoạt.

Tuy vậy, du học tại Hàn Quốc yêu cầu sinh viên cần học tiếng Hàn vì không có nhiều chương trình đào tạo sử dụng tiếng Anh. Nếu có dự định du học Hàn Quốc thì các bạn trẻ có thể chọn lựa học tiếng Hàn tại Việt Nam hoặc đăng ký chương trình tiếng Anh tại trường đại học với học phí khoảng 100 triệu một năm. Song, với chi phí như vậy, Hàn Quốc vẫn là một lựa chọn thích hợp khi được hỏi du học ở đâu rẻ nhất.

Nếu thích tiếng Hàn và trào lưu K-pop thì đừng ngại chọn du học Hàn Quốc.
Nếu thích tiếng Hàn và trào lưu K-pop thì đừng ngại chọn du học Hàn Quốc.

Du học New Zealand

Tuy không có mức chi phí rẻ như các quốc gia kể trên, New Zealand vẫn là một điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ Việt Nam. Đất nước này có lối sống yên bình, con người thân thiện, thiên nhiên tươi đẹp, với 100% các trường đại học đều nằm trong Top 3% xuất sắc nhất thế giới. Mức học phí tại các đại học New Zealand vào khoảng NZD $22.000 đến $32.000/năm.

Về chi phí sinh hoạt, các bạn du học sinh có thể cân nhắc chuẩn bị cho bản thân khoảng NZD $10,000 mỗi năm (vị chi khoảng dưới NZD $1,000 mỗi tháng cho các khoản nhà ở, ăn uống, sinh hoạt…). Sinh viên quốc tế được phép làm thêm không quá 40 giờ mỗi hai tuần. Các bạn trẻ có thể tìm kiếm công việc làm thêm để trang trải phần nào cho chi phí sinh hoạt. Vì vậy, New Zealand vẫn được xem là đất nước xứng đáng để thử nếu bạn trả lời câu hỏi du học ở đâu rẻ nhất.

Du học Úc

Có mức học phí trung bình cao hơn New Zealand, song Úc vẫn là điểm đến hấp dẫn đặc biệt với đông đảo du học sinh. Sở hữu nhiều đại học thuộc Top 1% thế giới như Đại học Sydney, Đại học Melbourne, Đại học Queensland, Đại học Monash… Úc có nền giáo dục hoàn thiện và tiên tiến. Học phí tại các đại học Úc có sự chênh lệch theo từng bang và thành phố (tại Sydney và Melbourne thường đắt đỏ hơn), trung bình khoảng AUD $20,000 – $40,000 một năm.

Chi phí sinh hoạt tại Úc cũng sẽ có sự khác biệt giữa các thành phố và tiểu bang. Nếu có kinh phí thấp cho việc du học thì các bạn trẻ có thể chọn điểm đến là các tiểu bang Queensland, Nam Úc, Tây Úc. Mỗi tháng chi tiêu của du học sinh sẽ rơi vào khoảng AUD $1,000 – $1,400 mỗi tháng.

Du học Canada

Không phải là điểm đến các bạn nghĩ ngay khi trả lời câu hỏi du học ở đâu rẻ nhất nhưng đến Canada, ngoài việc được học tập trong môi trường hiện đại thì các bạn trẻ có nhiều cơ hội việc làm và định cư. Mức học phí bậc cử nhân trung bình tại Canada là CAD $17,000 – $38,000/năm (khoảng 310 – 692 triệu đồng).

Tính thêm các khoản chi phí mua sắm và giải trí, dựa theo thói quen chi tiêu của bản thân, nhìn chung, bạn sẽ tốn từ CAD $48,000 – $60,000/năm khi du học tại Canada. Du học sinh cũng được phép làm thêm khoảng 20 giờ mỗi tuần để có thêm thu nhập, chi trả cho các khoản sinh hoạt phí.