Du học New Zealand chi phí thế nào là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ cũng như phụ huynh đặt ra trước khi lựa chọn. Để giải đáp thắc mắc này của mọi người, KFO đã tìm hiểu thông tin về các loại chi phí du học New Zealand mà du học sinh cần trang trải.

Những thông tin về chi phí có thể chênh lệch do tỷ giá hối đoái. Chính vì vậy, mọi người cần nghiên cứu thật kỹ thông tin trong bài viết kèm theo tham chiếu với các kênh thông tin chính thống từ cơ quan chính phủ, trường đại học mà bạn dự định du học… để có được một bảng liệt kê hoàn chỉnh, chính xác.

Du học New Zealand chi phí thế nào - Câu hỏi nhiều bạn thắc mắc
Du học New Zealand chi phí thế nào – Cùng giải đáp trong bài viết này nhé!

Vì sao nên tìm hiểu về chi phí du học New Zealand?

Chi phí du học là một trong khoản tiền cần tính ngay khi đặt bút lên kế hoạch du học dù ở đất nước nào. Kế hoạch tài chính cần được xây dựng trên nền tảng bạn đã có đầy đủ thông tin về học phí, thời gian học tập, nơi ở, giá vé máy bay cũng như phương tiện đi lại chính khi du học.

Vậy thì vì sao nên tìm hiểu về chi phí du học New Zealand?

 • New Zealand là quốc gia phát triển, nên mức sống cao hơn Việt Nam rất nhiều. Trong quá trình du học, chi phí sẽ cao hơn chi phí sinh hoạt ở Việt Nam.
 • Khi đi du học, sinh viên phải tự lập, quản lý chi tiêu một cách chủ động hơn. Nếu không có kế hoạch bước đầu, sinh viên khó thích nghi, dễ dẫn đến thiếu hụt trong quá trình du học.
 • Do khoảng cách về địa lý, những hỗ trợ từ gia đình khi sinh viên gặp vấn đề về tài chính hay sức khỏe sẽ không thể tức thời được. Tìm hiểu trước về du học New Zealand chi phí thế nào sẽ giúp sinh viên có khoản dự phòng những vấn đề phát sinh.

Hiện nay, du học New Zealand chi phí thế nào là thông tin không quá khó để tìm hiểu. Nếu tìm hiểu sâu xa, có vô vàn chi phí để có một cuộc sống ổn định ở nước ngoài.

Tại New Zealand tuy có nhịp sống chậm, nhưng vẫn có nhiều hoạt động đáng trải nghiệm, cũng như chi phí phát sinh khác cũng đáng kể. Tìm hiểu kỹ về cuộc sống ở New Zealand và lên kế hoạch cho cả những việc giải trí, học thêm kỹ năng.. nhé các du học sinh tương lai ơi.

Học phí tại New Zealand

Ở New Zealand, 100% đại học đều là trường công lập chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, New Zealand cũng vẫn có các trường từ cấp tiểu học đến cao đẳng – nghề khác rất chất lượng. Mức học phí tại New Zealand theo khảo sát năm 2022-2023 như sau:

 • Học phí chương trình tiểu học: Từ 11,000 NZD
 • Học phí chương trình trung học: Từ 13,000 – 16,000 NZD, đối với tường công. 18,000 – 26,000, đối với trường tư.
 • Học phí chương trình cao đẳng: Từ 11,000 NZD – 16,000 NZD một năm
 • Học phí chương trình đại học: Từ 20,000 – 40,000 NZD một năm. Một số ngành cần thực hành, nghiên cứu sẽ có mức học phí cao hơn như y tế, thú y, pháp luật, khoa học – kỹ thuật…
 • Học phí chương trình đào tạo thạc sĩ: Tương tự như học phí chương trình đại học (hoặc có thể cao hơn một nhưng không đáng kể vì thời gian học thạc sĩ sẽ ngắn hơn).

Chúng ta đã điểm qua một số thông tin về trường đại học tại New Zealand trong bài viết “Tổng quan về du học New Zealand năm 2023”. Tuy nhiên, bài viết chưa chia sẻ cụ thể mức học phí mỗi trường. Vì thế trong bài viết này, để giải đáp thắc mắc du học New Zealand chi phí thế nào thì chúng ta cũng nên có cái nhìn khái quát về học phí đại học New Zealand, cụ thể theo từng trường theo QS Ranking.

Du học New Zealand chi phí thế nào sẽ phụ thuộc khá nhiều vào vấn đề học phí và nhà ở. Chính vì vậy, sinh viên phải cần cập nhật học phí chính xác của ngành học mình lựa chọn. Bên cạnh đó là tìm kiếm học bổng để giảm áp lực tài chính khi nhập học cũng như trong từng học kỳ.

Du học New Zealand chi phí nhà ở có phải là vấn đề?

Nếu tìm hiểu về du học, hẳn quý phụ huynh và các bạn thường lựa chọn ở ký túc xá trong thời gian đầu thích nghi. Thế nhưng thực tế đó chỉ là thời gian đầu, đa số sinh viên quốc tế có xu hướng tìm nhà thuê bên ngoài campus để tiện đi làm thêm hoặc tham gia các hoạt động xã hội khác.

Tuy New Zealand không có vùng lãnh thổ rộng lớn như Úc, thế nhưng chi phí nhà ở các vùng cũng có sự chênh lệch. Bên cạnh đó, tiện nghi và hình thức nhà ở cũng sẽ quyết định chi phí thuê nhà ở New Zealand.

 • Ký túc xá: Giá từ 180 – 220 NZD/ tuần
 • Nhà riêng: Giá thuê từ 180 NZD/ tuần
 • Căn hộ: Giá thuê khoảng 120 NZD/ tuần
 • Homestay cùng với người bản xứ: Giá từ 200 – 270 NZD/ tuần
 • Du học New Zealand chi phí thế nào - Về nhà ở
  Chi phí nhà ở cũng chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí du học New Zealand

Nhìn chung thì chi phí ở ký túc xá hay thuê nhà cũng không quá chênh lệch như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, vì sao nhiều bạn lựa chọn ở ký túc xá khi du học New Zealand? Đầu tiên là do ở ký túc xá thường được nhận xét là an ninh, tiện nghi hơn khi sống ở ngoài campus. Ngoài ra, trong thời gian ở ký túc xá, sinh viên có thể kết bạn, tiện tham gia các hoạt động của câu lạc bộ, giao lưu văn hóa… Ngược lại thì các lựa chọn nhà ở khác sẽ thoải mái hơn, dễ dàng tìm việc làm thêm bên ngoài campus và có thể tìm cách tiết kiệm hơn nhờ vào share nhà, share phòng với bạn bè, người quen.

Chi phí đi lại chiếm bao nhiêu % trong chi phí du học New Zealand?

Úc và New Zealand có hệ thống xe buýt với giá thân thiện cho sinh viên lẫn du khách. Vì thế, hình thức di chuyển này được tận dụng triệt để. Để đi đến hầu hết thành phố và thị trấn ở New Zealand, sinh viên và khách du lịch sử dụng hệ thống Hop card – thẻ bus công cộng. Chiếc thẻ này có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền bạc và thời gian di chuyển hơn.

Giá thẻ là 10 NZD, được bán tại các cửa hàng bán lẻ có để bảng AT Hop Card. Mọi người có thể nạp tiền vào thẻ để di chuyển. Nếu sử dụng lâu dài thì mọi người có thể nạp tiền trực tuyến, đăng ký tài khoản thẻ trên website của AT Hop Card.

Theo thống kê, sinh viên thường tiêu tốn khoảng 74 NZD/ tháng cho việc di chuyển.

Du học New Zealand chi phí thế nào - Về chi phí đi lại
Sinh viên quốc tế tận dụng triệt để hình thức di chuyển bằng bus bởi chi phí rẻ (Bài viết: Du học New Zealand chi phí thế nào)

Du học New Zealand chi phí ăn uống không quá đắt đỏ?

Chi phí này khá phụ thuộc vào việc bạn ăn uống bên ngoài hay tự nấu tại nhà. Thông thường sinh viên quốc tế sẽ tiết kiệm chi phí bằng cách tự học nấu ăn, mua nguyên liệu nấu ăn tích trữ và giảm giá từ các siêu thị. Ước tính, chi phí ăn uống của một người trưởng thành sống tại thành thị của New Zealand vào khoảng 450 NZD (nấu ăn tại nhà) – 900 NZD (ăn ngoài hàng). Có thể thấy, nếu nấu ăn ở nhà, các bạn có thể tiết kiệm ngay một nửa chi phí.

Khi trả lời câu hỏi du học New Zealand chi phí thế nào, bạn nên tìm hiểu thêm về ẩm thực địa phương, giá cả tại các chợ, cửa hàng hay siêu thị. Một số bạn sinh viên cũng chia sẻ kinh nghiệm shopping sao để tiết kiệm và mua được nhiều món hời, thực phẩm tốt ở các siêu thị với giá cả phải chăng. Bạn có thể tham khảo qua các diễn đàn hay review trên Youtube.

Du học New Zealand chi phí thế nào - Về chi phí phát sinh
Du học New Zealand chi phí thế nào – Liệu bạn đã có câu trả lời cho mình?

Các chi phí khác khi du học New Zealand

Nếu thuê nhà, bạn sẽ cần biết đến những chi phí phát sinh như điện nước, internet. Những chi phí này không hề rẻ vì thể mà hầu hết sinh viên sẽ thuê nhà share chung với bạn bè để giảm tiêu tốn. Riêng tiền điện cũng đã dao động từ 200 – 300 NZD/ tháng.

Ngoài ra, các bạn cũng nên chuẩn bị kế hoạch chi tiêu, giải trí và rèn luyện thể thao phù hợp với ngân sách. Bạn có thể tiết kiệm nhờ vào các chính sách liên kết của trường đến các hoạt động, địa điểm tham quan hay đăng ký tham gia các hoạt động ngay tại trường cũng rất thú vị.

Cuối cùng nhưng cũng là quan trọng nhất là chi phí visa và các khoản tiền cần nộp ngoài học phí. Chi phí visa vào khoảng 330 NZD chưa bao gồm phí hồ sơ, khám sức khỏe…

Chi phí ở trường ngoài học phí cũng có các khoản như tài liệu, cơ sở vật chất, phí làm thẻ… những ngày đầu nhập học.

Tóm lại, du học New Zealand chi phí tuy không quá nhiều nhưng cũng có thể nói là đáng kể với sinh viên Việt Nam. Trước khi du học, KFO khuyên các bạn tìm hiểu và lên kế hoạch tài chính cụ thể để có một lộ trình du học hợp lý, vừa túi tiền và trọn vẹn. Câu hỏi du học New Zealand chi phí thế nào không quá khó để giải đáp. Ngoài câu hỏi du học New Zealand chi phí thế nào, vẫn còn những vấn đề khác mà du học sinh cùng gia đình nên đặt ra ngay từ lúc bắt đầu xây dựng kế hoạch du học.