Đi du học có những lợi ích gì cho thế hệ GenZ mà khiến các bạn không ngừng nỗ lực mỗi ngày để ứng tuyển và săn học bổng tại các đại học danh tiếng ở nước ngoài?

Đi du học để trải nghiệm điều kiện học tập chất lượng cao

Lợi ích lớn nhất của việc đi du học chính là các bạn GenZ được trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến. Hệ thống giáo dục tại các nước phát triển, đặc biệt ở phương Tây, được tổ chức hoàn thiện, giúp học sinh được phát triển nhiều kỹ năng mềm và tạo ra không gian để các bạn tìm hiểu thế mạnh, đam mê của bản thân.

Đi du học để trải nghiệm chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất tiên tiến của các nước trên thế giới.
Đi du học để trải nghiệm chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất tiên tiến của các nước trên thế giới.

Các bạn trẻ được khuyến khích tự học, tự nghiên cứu không chỉ ở bậc đại học mà bắt đầu ngay từ những năm phổ thông. Việc tự học giúp các bạn làm chủ thời gian biểu, ghi nhớ thông tin lâu hơn và thoải mái đưa ra những góc nhìn mới, đúng với triết lý giáo dục hướng đến sự sáng tạo và phát triển.

Điều kiện cơ sở vật chất hiện đại cũng góp phần nâng cao trải nghiệm học tập cho học sinh, sinh viên khi đi du học. Sinh viên các ngành khoa học thường xuyên được thực hành trong hệ thống phòng nghiên cứu ngay tại khuôn viên trường, với chất lượng tương đương môi trường làm việc thực tế.

Sinh viên ngành tài chính hay ngành luật cũng được tham gia các tiết thực hành mô phỏng mà tại đó, các bạn không chỉ áp dụng kiến thức mà còn được làm quen với điều kiện làm việc trong tương lai. Không ít trường đại học thường xuyên cập nhật ý kiến của các nhà tuyển dụng về chất lượng của sinh viên để tạo ra môi trường học tập phù hợp nhất cho các bạn, giúp các bạn dễ dàng bắt nhịp công việc sau khi tốt nghiệp.

Đi du học tại các đại học trên thế giới, sinh viên sẽ được tham gia vào các hoạt động nghiên cứu đi tìm giải pháp cho những vấn đề cấp thiết ở mọi lĩnh vực. Đây là bước đệm để các bạn trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề và áp dụng trong công việc tương lai của bản thân.

Đi du học để sử dụng tiếng Anh và giao lưu văn hóa

Một trong những lý do phụ huynh Việt Nam thường thích cho con em đi du học chính là mong muốn các bạn trẻ có thể luyện giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ. Không dừng lại ở đó, đi du học tại các trường đại học nước ngoài sẽ giúp các bạn trẻ sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật và làm việc chuyên nghiệp, đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế và chuẩn xác.

Đi du học là cơ hội rèn luyện tiếng Anh và giao lưu văn hóa.
Đi du học là cơ hội rèn luyện tiếng Anh và giao lưu văn hóa.

Đối với các bạn GenZ, đi du học không phải chỉ nhằm mục đích thu về những kiến thức, trau dồi kỹ năng mà còn là việc mở rộng mối quan hệ của mình và đặc biệt là giao lưu văn hóa. Không ít những du học sinh nổi tiếng đã chia sẻ về ý nghĩa của việc giao lưu văn hóa, có thể kể đến như Youtuber A Síng đi Đại Hàn hay Tiktoker Dương Phạm.

Bằng việc gặp gỡ và kết bạn với người bản xứ, các du học sinh nổi tiếng đã biết thêm nhiều nét đẹp văn hóa của Hàn Quốc, Úc và nhiều quốc gia khác, chia sẻ các thông tin này đến nhiều bạn trẻ. Song song với việc tìm hiểu văn hóa nước bạn, chính du học sinh là nhân tố quan trọng để quảng bá vẻ đẹp Việt Nam đến với cộng đồng sinh viên quốc tế.

Đi du học để mở rộng mối quan hệ

Tạo dựng các mối quan hệ khi đi du học là điều cần thiết đối với các bạn GenZ, dù đôi khi quá trình này khá thử thách với những bạn hướng nội. Khi có những mối quan hệ bạn bè, thầy cô, anh chị tiền bối, kết nối với cộng đồng sinh viên Việt Nam tại nước ngoài, du học sinh sẽ được hỗ trợ thêm về đời sống khi xa nhà, thậm chí nhận được những công việc thích hợp.

Một lời khuyên để bắt đầu việc mở rộng quan hệ của mình khi đi du học chính là thấu hiểu bản thân mình. Các bạn có thể tham gia các cộng đồng sinh viên, những câu lạc bộ có cùng sở thích và gặp gỡ, kết bạn. “Cho phép bản thân được thử những cái mới nhưng hãy cũng từ chối nếu điều đó không phù hợp. Ở các quốc gia đa văn hóa, họ rất tôn trọng những người hiểu rõ bản thân mình”, chị Evelyn Thảo Nguyễn, Thạc sĩ ngành Công tác xã hội, Đại sứ sinh viên tại Đại học Western Sydney, Úc, chia sẻ.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể đăng ký những workshop hướng nghiệp do trường tổ chức. Cựu sinh viên thành công và các chuyên gia thường xuyên đến gặp gỡ sinh viên và mang đến những lời mời công việc hấp dẫn. Đây là cơ hội cho các bạn GenZ mở rộng network và có thể tìm việc ngay từ khi còn đang học.

Đi du học để tìm cơ hội nghề nghiệp mơ ước

Không thể phủ nhận, nắm giữ trong tay một chiếc bằng đại học nước ngoài sẽ giúp các bạn trẻ có thêm nhiều cơ hội làm việc, không chỉ ở Việt Nam hay tại quốc gia các bạn học tập mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới. Các trường đại học như Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Monash, Đại học Macquarie, Đại học Deakin… đều cập nhật chương trình đào tạo của mình để đảm bảo sinh viên khi tốt nghiệp sẽ sẵn sàng đón đầu các xu hướng và đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Hơn thế nữa, môi trường đào tạo năng động ở nước ngoài đã rèn luyện cho các bạn du học sinh tính tự lập, tư duy đa chiều và sẵn sàng trước những thử thách trong công việc. Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc cá nhân cũng thường xuyên được rèn luyện trong các bài tập, hoạt động trên và ngoài lớp tại các đại học quốc tế. Từ đó, các bạn học sinh sau khi đi du học có thể thích nghi nhanh chóng trong các môi trường làm việc tại bất kỳ quốc gia nào.

Du học sinh có thể mở rộng network và tìm kiếm các cơ hội việc làm thích hợp khi đi du học.
Du học sinh có thể mở rộng network và tìm kiếm các cơ hội việc làm thích hợp khi đi du học.

Đi du học để khám phá thế giới

Du học sinh có thể tận dụng những khoảng thời gian nghỉ ngơi để cùng bạn bè đi du lịch và khám phá những khu vực xung quanh nơi mình học tập và sinh sống. Riêng với các bạn chọn du học tại Châu Âu, các bạn có thể đi đến các quốc gia gần nhau như Đức, Pháp, Italy, Ba Lan…

Trong quá trình vừa học vừa khám phá khi đi du học, các bạn trẻ GenZ sẽ tìm ra được bản thân mình là ai, mình có những “tài sản” gì trong tay và cần học hỏi thêm những gì để hoàn thiện mình hơn. Những kỹ năng mềm cần thiết trong đời sống hàng ngày cũng được trau dồi qua thời gian, giúp hình thành tinh thần tự lập, tư duy sáng tạo và cởi mở, thái độ tự tin, chấp nhận những thử thách ở các bạn du học sinh.

Du học là còn là cơ hội khám phá những vùng đất và con người mới.
Du học là còn là cơ hội khám phá những vùng đất và con người mới.

Trên đây là những lợi ích của du học đã được các cựu du học sinh thành công khẳng định. Ngoài ra, mỗi du học sinh sẽ còn có thêm những trải nghiệm thú vị và bổ ích khác. Song hành trình này cũng có nhiều thử thách đòi hỏi các bạn trẻ vững vàng vượt qua để trưởng thành hơn từng ngày. Đi du học vẫn là một hàng trình đầy hứa hẹn và ý thức rõ ràng cả hai mặt lợi ích và thách thức sẽ giúp các bạn trẻ thành công hơn trên lộ trình của mình.