Chương trình du học nào đang là xu thế? Nếu muốn tiết kiệm chi phí thì nên chọn chương trình du học tại chỗ hay chuyển tiếp? Loạt câu hỏi về những chương trình du học nổi bật nhất sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.

Những chương trình du học phổ biến nhất hiện nay

Tại Việt Nam, có nhiều chương trình du học đang phổ biến và được nhiều bạn học sinh, sinh viên chọn lựa. Trong đó, các chương trình du học sau đây đang chiếm ưu thế:

  • Du học tại chỗ
  • Du học chuyển tiếp
  • Du học trao đổi
  • Du học tự túc toàn phần
Học sinh, sinh viên có nhiều chương trình du học khác nhau để lựa chọn.
Học sinh, sinh viên có nhiều chương trình du học khác nhau để lựa chọn.

Mỗi chương trình đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Việc tìm hiểu kỹ càng những lựa chọn sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên tìm được cho mình con đường du học thích hợp nhất.

Chương trình du học tại chỗ: ưu và nhược điểm

Du học tại chỗ được hiểu là chương trình học tập chất lượng quốc tế tại các đại học nước ngoài ở Việt Nam. Ưu điểm đầu tiên của chương trình du học này là chi phí của các đại học nước ngoài tại Việt Nam không phải là thấp, song khá dễ thở so với việc đi du học.

Khi du học tại chỗ, các bạn sinh viên sẽ được học chuẩn theo chương trình quốc tế, bằng cấp được đại học tại nước ngoài cung cấp và được nhiều tổ chức quốc tế công nhận. Hình thức du học này cũng không đòi hỏi quá trình chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục rườm rà.

Du học tại chỗ tiết kiệm chi phí nhưng không có nhiều lựa chọn.
Du học tại chỗ tiết kiệm chi phí nhưng không có nhiều lựa chọn.

Nhược điểm lớn nhất của chương trình du học tại chỗ là không đa dạng lựa chọn. Số lượng đại học nước ngoài có mặt tại Việt Nam không quá nhiều. Đồng thời, những chuyên ngành được đào tạo tại chỗ cũng còn nhiều hạn chế, chủ yếu là những ngành nghề liên quan đến kinh doanh, marketing hay công nghệ thông tin.

Du học chuyển tiếp: ưu và nhược điểm

Du học chuyển tiếp dù không quá mới mẻ nhưng hình thức này đã và đang thể hiện thế mạnh linh hoạt và thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh, học sinh. Một vài ưu điểm của hình thức du học bán phần có thể kể đến:

  • Lộ trình linh hoạt: Tùy thuộc vào chương trình liên kết, trường đại học mà tổng thời gian học tập của các chương trình bán phần có thể kéo dài từ 3-4 năm. Trong đó, các bạn sinh viên sẽ được học tại các trường đại học ở Việt Nam trong khoảng 1-2 năm, sau đó chuyển tiếp đến các đại học nước ngoài.
  • Tiết kiệm chi phí: Về chi phí, chương trình bán phần giúp các bạn sinh viên tiết kiệm một phần trong học phí. Ngoài ra, khoảng thời gian học tập tại Việt Nam cũng giúp các bạn giảm đi một phần sinh hoạt phí so với hình thức du học toàn phần.
  • Đa dạng chương trình và ngành học: Từ lĩnh vực kinh doanh, truyền thông đến kỹ thuật, công nghệ thông tin… đều có các chương trình bán phần để các bạn sinh viên lựa chọn. Trong từng lĩnh vực, các bạn còn có thể chọn lựa giữa nhiều điểm đến là các đại học chất lượng tại nhiều quốc gia trên thế giới.
  • Trải nghiệm phong phú: Với chương trình du học bán phần, sinh viên được trải nghiệm cả hai môi trường Việt Nam – quốc tế. Qua đó, các bạn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị, được rèn luyện tư duy phản biện và các kỹ năng mềm cần thiết cho quá trình du học thành công.
Du học chuyển tiếp đang thể hiện nhiều lợi thế và được nhiều bạn trẻ chọn lựa.
Du học chuyển tiếp đang thể hiện nhiều lợi thế và được nhiều bạn trẻ chọn lựa.

Điểm yếu của chương trình du học chuyển tiếp có phần tương đồng với du học tại chỗ. Các bạn sinh viên có ít lựa chọn về trường đại học và ngành học.

Du học trao đổi: ưu và nhược điểm

Với các bạn học sinh, sinh viên, du học trao đổi đã không còn xa lạ. Đây là chương trình du học có thời gian ngắn, thông thường kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm. Trong chương trình du học trao đổi, các bạn học sinh, sinh viên chủ yếu sẽ được rèn luyện ngôn ngữ cùng người bản xứ và bạn bè quốc tế. Ngoài ra, các bạn sinh viên sẽ được tham gia các môn học theo chuyên ngành của mình, được giảng dạy trong các trường đại học nước ngoài, làm bài tập và được tích lũy tín chỉ.

Du học trao đổi dù có thời gian ngắn, nhưng nhiều bạn trẻ sau khi hoàn tất chương trình học đã chia sẻ, bản thân có nhiều sự tiến bộ. Ngoài việc sử dụng tiếng Anh tốt hơn, làm quen với cách thức học tập nước ngoài thì các bạn cũng được rèn tính tự lập, kỹ năng quản lý thời gian và biết cách chăm sóc tốt cho bản thân.

Với nhiều bạn trẻ, du học trao đổi là một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ. Song, đây vẫn là một chương trình du học ngắn hạn. Với thời gian chỉ dưới một năm, các bạn không được đào tạo chuyên sâu như các chương trình du học khác. Các bạn cũng không nhận được bằng cấp từ đại học nơi các bạn trao đổi.

Du học tự túc toàn phần: ưu và nhược điểm

Du học tự túc toàn phần là chương trình du học hoàn toàn tại nước ngoài và các bạn sinh viên tự chi trả cho chi phí du học của mình. Du học tự túc hiện đang là lựa chọn của nhiều gia đình có điều kiện tài chính tốt.

Du học tự túc cho phép sinh viên chủ động trong mọi việc, bao gồm lựa chọn điểm đến du học. Tùy vào sở thích và khả năng tài chính của gia đình, du học sinh không bị giới hạn về trường đại học và ngành học muốn theo đuổi. Bên cạnh việc chọn trường mình muốn theo học, du học tự túc giúp sinh viên nâng cao tính tự lập, năng động, đồng thời thiết lập đời sống cá nhân có kỷ luật, chỉn chu hơn.

Khi lựa chọn du học tự túc, sinh viên cần có một kế hoạch chi tiêu rõ ràng. Tài chính có thể là gánh nặng nếu sinh viên không biết cách cân đối hợp lý. Các bạn học sinh, sinh viên cũng cần tự chuẩn bị hồ sơ du học với những giấy tờ cần thiết, hạn chế thiếu sót. Đây là quá trình khó khăn và phức tạp nếu các bạn không được hướng dẫn kỹ càng.

Trên đây là những mặt ưu và nhược điểm của các chương trình du học khác nhau hiện đang phổ biến tại Việt Nam. Mỗi bạn học sinh, sinh viên có thể cân nhắc để chọn lựa kế hoạch du học phù hợp nhất với bản thân.