Tốt nghiệp đại học, một số bạn sẽ đi tìm công việc, một số khác sẽ ứng tuyển vào các chương trình du học sau đại học. Vậy cụ thể, du học sau đại học là gì và vì sao lộ trình này sẽ hỗ trợ nhiều cho công việc của bạn trong tương lai?

Vì sao nên chọn du học sau đại học?

Đào sâu vào một lĩnh vực chuyên môn

Chương trình du học sau Đại học được hiểu là hình thức đào tạo cho các sinh viên đã tốt nghiệp bậc Đại học. Người học được bổ sung và nâng cao những kiến thức đã học tại Đại học cũng như chuyên môn hóa các kiến thức chuyên ngành.

Du học sau đại học cho phép các bạn đào sâu nghiên cứu một lĩnh vực mà bản thân quan tâm nhất.
Du học sau đại học cho phép các bạn đào sâu nghiên cứu một lĩnh vực mà bản thân quan tâm nhất.

Du học sau đại học là lựa chọn đặc biệt phù hợp đối với các bạn sinh viên có mong muốn được tham gia vào các nghiên cứu chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể. Nhiều trường hợp, sau khi tốt nghiệp đại học và trải nghiệm bản thân trong môi trường làm việc thực tiễn, các bạn trẻ tìm ra được lĩnh vực bản thân muốn phát triển mạnh nhất cũng có thể tìm đến các chương trình du học sau đại học để đào sâu hơn vào chuyên môn đó.

Mở rộng góc nhìn và cập nhật kiến thức mới

Bên cạnh việc đào sâu vào một lĩnh vực cụ thể, du học sau đại học cũng giúp xây dựng góc nhìn rộng mở hơn về vấn đề và cập nhật kiến thức mới xoay quanh lĩnh vực mà các bạn sinh viên chọn lựa.

Nếu các bạn đã hoàn tất chương trình đại học trong nước, du học sau đại học sẽ giúp các bạn hình dung lĩnh vực mình đang nghiên cứu ở góc độ quốc tế, đồng thời liên hệ nó với những vấn đề liên quan. Đây là cách thức học tập và nghiên cứu của nhiều đại học, viện nghiên cứu ở nước ngoài.

Hơn thế nữa, nếu đã có một quãng thời gian làm việc tương đối và tích lũy được kinh nghiệm thì du học sau đại học sẽ giúp các bạn cập nhật thêm những kiến thức, những xu hướng mới. Qua đó, các bạn có thể linh động ứng dụng trong công việc và nâng cao chất lượng, hiệu suất.

Chương trình MBA (Master of Business Administration) là một ví dụ cho điều này. Những người làm trong lĩnh vực kinh doanh, quản lý một thời gian có mong muốn được cập nhật thông tin mới, tư duy quản trị hiện đại và đón đầu xu hướng, chương trình MBA sẽ giúp họ mở mang và phát triển hơn trong công việc của mình.

Tăng giá trị tuyển dụng trong và ngoài nước

Ngày nay, cơ hội để được làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia đã cởi mở hơn rất nhiều với các bạn trẻ Việt Nam. Song, không thể phủ nhận việc có trong tay một bằng cấp quốc tế sẽ tăng giá trị tuyển dụng của các bạn, dù các bạn làm việc ở đâu. Nếu chưa có cơ hội du học đại học thì du học sau đại học cũng là cách để các bạn trẻ sở hữu một bằng cấp giá trị.

Bên cạnh đó, quá trình học tập trong môi trường quốc tế sẽ cho các bạn trẻ sự va chạm, tiếp xúc với cách thức làm việc chuyên nghiệp. Từ đó, các bạn tích lũy cho mình những kinh nghiệm, kỹ năng để dễ dàng hòa nhập vào môi trường làm việc tại những nơi làm việc mà các bạn mơ ước.

Chương trình sau đại học cũng có thể giúp các bạn rèn luyện kỹ năng làm việc, quản lý và tăng giá trị trong mắt nhà tuyển dụng.
Chương trình sau đại học cũng có thể giúp các bạn rèn luyện kỹ năng làm việc, quản lý và tăng giá trị trong mắt nhà tuyển dụng.

Những điều cần biết trước khi bắt đầu kế hoạch du học sau đại học

Chi phí du học sau đại học ở một số nước

Tùy theo chương trình du học sau đại học mà các bạn chọn, thời gian học tập bậc thạc sĩ có thể kéo dài từ 1 năm rưỡi đến 2 năm, bậc tiến sĩ là 4 năm. Mức chi phí cho chương trình sau đại học thường thấp hơn một chút so với chương trình đại học, và nhiều trường đại học hỗ trợ các chính sách học bổng dành cho du học sinh Việt Nam.

Sau đây là mức học phí trung bình từ một số quốc gia để các bạn tham khảo cho kế hoạch du học của mình:

 • Đức: EUR $1,500 – $1,800/học kỳ
 • Mỹ: USD $20,000 – $40,000/năm
 • Anh: GBP $10,000 – $15,000/năm
 • Úc: AUD $18,000 – $40,000/năm
 • Canada: CAD $18,000 – $30,000/năm
 • New Zealand: NZD $19,000 – $30,000/năm
 • Singapore: SGD $18,000 – $25,000/năm

Ngoài ra, nếu có dự định du học sau đại học thì các bạn cũng cần cân nhắc thêm một số khoản chi phí sinh hoạt. Trong danh sách các nước này thì Mỹ, Anh có mức sống trung bình khá cao, vào khoảng USD $15,000 một năm. Những vấn đề liên quan đến làm thêm, vừa học vừa làm cũng là yếu tố cần cần nhắc khi chọn lựa điểm đến, tính toán tài chính cho du học sau đại học.

Hồ sơ ứng tuyển du học sau đại học

Để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ ứng tuyển vào các chương trình du học sau đại học, các bạn cần theo dõi và đọc kỹ những yêu cầu của từng trường đại học, cũng như chương trình mà các bạn muốn đăng ký. Thông thường, những yêu cầu cơ bản cho chương trình thạc sĩ của các trường đại học bao gồm:

 • Điều kiện về học thuật: bạn cần có bằng tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành liên quan từ các đại học được công nhận
 • Điều kiện tiếng Anh: chứng chỉ tiếng Anh đầu vào tương đương IELTS 6.5 (không kỹ năm nào dưới 6.0)
 • Một số chương trình yêu cầu ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc và trình bày quá trình làm việc trong hồ sơ cá nhân của bản thân

Đối với bậc tiến sĩ, mỗi chương trình học có những yêu cầu riêng. Nếu các bạn có mong muốn được học tiến sĩ tại nước ngoài, hãy tìm hiểu kỹ càng các thông tin từ trường đại học để có sự chuẩn bị phù hợp nhất.

Top ngành nghề thích hợp để du học sau đại học

Du học sau đại học có đa dạng ngành và lĩnh vực để các bạn lựa chọn.
Du học sau đại học có đa dạng ngành và lĩnh vực để các bạn lựa chọn.

Các đại học lớn tại nước ngoài có chương trình đào tạo sau đại học ở nhiều nhóm ngành, lĩnh vực đa dạng. Một số ngành nổi bật trong các chương trình du học sau đại học có thể kể đến:

 • Nhóm ngành kinh doanh gồm: quản trị kinh doanh, tài chính, phân tích kinh doanh, lãnh đạo và quản trị nguồn nhân lực…
 • Nhóm ngành y tế sức khỏe gồm: chẩn đoán hình ảnh, kỹ thuật y sinh, sức khỏe tâm lý, điều dưỡng, dinh dưỡng…
 • Nhóm ngành khoa học xã hội: ngôn ngữ học, lịch sử, quan hệ quốc tế, truyền thông, luật pháp…
 • Nhóm ngành kỹ thuật, khoa học tự nhiên: phân tích và quản lý dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, cơ điện tử…

Săn học bổng du học sau đại học

Học bổng du học sau đại học rất đa dạng, giá trị lên đến 100%. Một số chương trình học còn yêu cầu du học sinh tham gia thực tập có lương để các bạn chi trả cho chi phí sinh hoạt. Trường hợp các bạn du học sinh tham gia vào những chương trình thạc sĩ nghiên cứu, đóng góp vào các hoạt động nghiên cứu của trường cũng sẽ nhận được những khoản thù lao nghiên cứu tương ứng.

Học bổng chương trình thạc sĩ, tiến sĩ có giá trị lên đến 100%.
Học bổng chương trình thạc sĩ, tiến sĩ có giá trị lên đến 100%.

Để săn được những suất học bổng du học sau đại học, một lần nữa, các bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng chương trình mà mình muốn đăng ký. Một số đại học cung cấp nhiều chính sách học bổng khác nhau, các bạn đừng ngại nộp nhiều hồ sơ để có cơ hội giành được mức học bổng giá trị cao nhất cho mình.

Du học sau đại học là lựa chọn phù hợp cho các bạn đã tìm cho mình một lĩnh vực muốn nghiên cứu chuyên sâu hoặc muốn phát triển sự nghiệp, tăng giá trị của bản thân trong môi trường làm việc toàn cầu hóa. Để có thể thu được những kết quả tốt nhất, các bạn cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, tìm hiểu chương trình học cũng như lên kế hoạch chi tiết cho lộ trình du học sau đại học của mình.